
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Sáu, 17/10/2025
Bảo Anh
19/08/2009, 00:08
Chủ đầu tư dự án khách sạn 5 sao Lotus tại Mễ Trì (Hà Nội) vừa chính thức xin rút khỏi dự án sau hơn một năm được cấp phép
Chủ đầu tư dự án khách sạn 5 sao Lotus tại Mễ Trì (Hà Nội) vừa chính thức xin rút khỏi dự án sau hơn một năm được cấp phép.
Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa nhận được văn bản xin rút tên khỏi dự án khách sạn 5 sao Lotus – Hoa sen của Tập đoàn Riviera (Nhật Bản).
Với diện tích xây dựng khoảng 4,3 ha, ngay cạnh Trung tâm hội nghị Quốc gia ở xã Mễ Trì, dự án khách sạn Lotus có vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD, với thiết kế gồm 550 phòng sang trọng và khi hoàn thành sẽ trở thành khách sạn lớn nhất Hà Nội.
Tuy nhiên, theo chủ đầu tư, do không thu xếp được nguồn vốn và nhiều vấn đề liên quan đến tài chính nên dự án không thể thực hiện đúng theo kế hoạch.
Được biết, ngay sau khí có thông tin Tập đoàn Riviera có ý định rút khỏi dự án, một số nhà đầu tư trong và ngoài nước đã sẵn sàng thế chân để phát triển dự án này.
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, sắp tới thành phố sẽ lên kế hoạch chuyển giao dự án này cho nhà đầu tư khác và sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.
Trước bối cảnh gá vật liệu xây dựng liên tục "leo thang", Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng nguồn cung, hạn chế tình trạng khan hiếm, góp phần ngăn chặn tình trạng tăng giá và đáp ứng kịp thời nhu cầu về nguồn cung vật liệu trên địa bàn.
Luật Xây dựng 2014 sau 10 năm thi hành đã bộc lộ một số bất cập, đồng thời, quá trình thực thi cũng phát sinh nhiều yêu cầu mới về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, triển khai chính quyền địa phương 2 cấp… Do đó, sửa đổi Luật Xây dựng là việc cần thiết và cấp bách trong thời điểm hiện nay.
Trong bức tranh phát triển kinh tế vùng Đông Nam Bộ, Phú Mỹ đang nổi lên như một “điểm sáng mới” của Bà Rịa – Vũng Tàu, nơi hội tụ những yếu tố đủ đầy để bứt phá: Hạ tầng cảng biển quy mô, mạng lưới giao thông đồng bộ và dòng vốn đầu tư mạnh mẽ từ các tập đoàn trong và ngoài nước.
Công trình xanh được xem là hướng đi tất yếu trong tiến trình phát triển bền vững của lĩnh vực xây dựng – đô thị. Việc hình thành cơ chế, chính sách đồng bộ để thúc đẩy và lan tỏa mô hình này sẽ góp phần giảm tiêu thụ năng lượng, nước, vật liệu; hạn chế phát thải CO2; đồng thời khuyến khích sản xuất và sử dụng vật liệu tái chế, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và chất lượng môi trường sống đô thị…
Khu Đông TP.HCM đang vươn lên trở thành tâm điểm của làn sóng bất động sản cao cấp, trong bối cảnh thị trường phục hồi tích cực với nhu cầu ở thực tăng mạnh và dòng vốn đầu tư dần quay trở lại.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: