14:53 17/03/2010

Chủ đầu tư khách sạn trong Công viên Thống Nhất muốn xin thêm đất

Từ Nguyên

Chủ đầu tư dự án Khách sạn Novotel Hanoi on the Park vừa đề xuất thành phố Hà Nội bố trí thêm một khu đất mới

Mô hình Novotel Hanoi on the Park tại 295 Lê Duẩn, Hà Nội. Dự án này đã phải dừng lại từ tháng 4/2009.
Mô hình Novotel Hanoi on the Park tại 295 Lê Duẩn, Hà Nội. Dự án này đã phải dừng lại từ tháng 4/2009.
Chủ đầu tư dự án Khách sạn Novotel Hanoi on the Park vừa đề xuất thành phố Hà Nội bố trí thêm một khu đất mới.

Dự án Khách sạn Novotel Hanoi on the Park (trước đây có tên SAS Royal) tại 295 Lê Duẩn có diện tích 10.333 m2, trong đócó đến 9.000 m2 vốn là đất của Công viên Thống Nhất, do Tổng công ty Dulịch Hà Nội và đối tác là Công ty SIH Investment Ltd. (Singapore) làm chủ đầu tư. Theo thiết kế ban đầu, khách sạn này sẽ đạt tiêu chuẩn 4 sao, có 2 tầnghầm và 5 tầng bên trên, với tổng vốn đầu tư là 40 triệu USD.

Tuy nhiên,sau khi không được dư luận Thủ đô đồng thuận, đầu tháng 4/2009, Thủtướng đã yêu cầu chủ đầu tư phải dừng triển khai dự án tại địa điểmtrên.

Hiện tại, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã giới thiệu cho SIH khu đất do Nhà máy Rượu Hà Nội (94 Lò Đúc) quản lý, với tổng diện tích là 7.657 m2, bao gồm hai khu đất riêng biệt nằm cạnh nhau, trong đó khu 1 rộng 3.991 m2 để xây khách sạn và khu 2 rộng 3.666 m2 nhằm xây căn hộ để bán.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội ngày 16/3, ông Stephen O’Grady, Tổng giám đốc SIH cho rằng, diện tích khu đất này nhỏ hơn khu đất cũ tại 295 Lê Duẩn (10.133 m2), nên đề nghị được phát triển thêm một lô đất nữa nằm trên đường Phạm Hùng (Mễ Trì, Từ Liêm), có diện tích khoảng 24.000 m2, để xây dựng một tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và khách sạn. Đây chính là địa điểm Hà Nội dự kiến xây Nhà hát Thăng Long.

Cũng theo ông Stephen O’Grady, tổng giá trị thiệt hại do dự án phải dừng lại theo đánh giá của công ty là gần 80 triệu USD (79.681.687 USD). Tuy nhiên, ông này cũng cho biết, hiện Công ty Kiểm toán Grant Thornton đang xem xét lại các số liệu trên trước khi xác nhận chính thức.

Tại buổi làm việc, SIH cũng đề nghị thành phố cho phép hoán đổi các chi phí mà công ty này đã đầu tư vào dự án Khách sạn Novotel Hanoi on the Park sang thành khoản tiền thuê đất phải nộp 50 năm cho hai dự án này, đồng thời xác nhận SIH đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền thuê đất cho hai dự án trên trong 50 năm.

Liên quan đến việc đền bù chi phí đầu tư cho chủ dự án, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Phí Thái Bình yêu cầu SIH và các đơn vị liên quan của thành phố tiếp tục tính toán, thẩm định chi phí đầu tư thực tế còn lại, báo cáo lãnh đạo thành phố về chi phí cơ hội để thành phố xác định phương án xử lý cuối cùng.