23:00 29/08/2017

Chủ dự án 8B Lê Trực công bố đã khởi kiện UBND quận Ba Đình, Hà Nội

Bảo Anh

Đại diện Chủ dự án 8B Lê Trực cho rằng, Hà Nội đã phá vỡ cam kết với doanh nghiệp

<span style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;; font-size: 14.6667px;">Đến nay cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã thực hiện xong giai đoạn 1 là phá dỡ tầng 19 của tòa nhà.</span>
<span style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;; font-size: 14.6667px;">Đến nay cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã thực hiện xong giai đoạn 1 là phá dỡ tầng 19 của tòa nhà.</span>
“Chúng tôi kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo dừng ngay việc phá dỡ công trình chung cư 8B Lê Trực giai đoạn 2, bồi thường thiệt hại cho người mua nhà và chủ đầu tư do những quyết định hành chính ban hành sai quy định gây ra trong thời gian qua”.

Phát biểu trên được ông Lê Văn Hùng, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần May Lê Trực – Chủ đầu tư dự án tổ hợp chung cư 8B Lê Trực, tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 29/8 nhằm thông tin về tiến độ khắc phục sai phạm của chủ dự án trong suốt hơn 2 năm qua.

Đáng chú ý, tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Công ty May Lê Trực cũng cho biết, doanh nghiệp này đã phát đơn kiện UBND quận Ba Đình, Hà Nội.

Về kết quả khắc phục sai phạm, ông Hùng cho biết, đến nay cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã thực hiện xong giai đoạn 1 là phá dỡ tầng 19 của tòa nhà. Phần việc phá dỡ giai đoạn 2 hiện chưa có kế hoạch cụ thể.

Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư cho hay, công trình 8BLê Trực được xây dựng phù hợp với Quy hoạch chi tiết 1/500 do UBND thành phố Hà Nội phê duyệt. Trong khi đó, việc cưỡng chế phá dỡ đã không căn cứ vào Quy hoạch chi tiết mà chỉ căn cứ vào Giấy phép xây dựng cấp tháng 3/2014 là không đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, hồi tháng 12/2008, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định thể hiện khu đất xây dựng công trình 8B Lê Trực cao tối đa 70 m, cụm hỗn hợp cao 17 tầng, khối đế 5 tầng (chưa tính 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái). Chiều cao 70 m này cũng tuân thủ ý kiến của Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam tại văn bản tháng 1/2008.

Đến tháng 3/2009, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội chấp thuận Quy hoạch tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/500 và Phương án thiết kế kiến trúc với tiêu chí quy hoạch, trong đó chiều cao công trình 69,1 m; 20 tầng - gồm 17 tầng, 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái.

Tiếp đến, tháng 4/2009, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản thông báo kết quả thẩm định cơ sở công trình với chiều cao như phương án trên. Sau đó, năm 2010, hồ sơ thiết kế kỹ thuật và hồ sơ thiết kế chi tiết bản vẽ thi công được Viện Khoa học công nghệ xây dựng, Bộ Xây dựng thẩm tra. Khi đó, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần May Lê Trực mới bắt đầu triển khai dự án.

Tuy nhiên, sau đó vào năm 2014 chủ đầu tư đã bị hồi tố, ép buộc cấp giấy phép với chiều cao công trình chỉ còn 53m và 18 tầng, không giống với thiết kế ban đầu.

“Theo quy định, nếu cấp phép có điều chỉnh thì phải điều chỉnh quy hoạch và cấp có thẩm quyền là UBND TP.Hà Nội chứ không phải cấp Sở Xây dựng Hà Nội. Và việc điều chỉnh này phải phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam về thiết kế nhà cao tầng đã được ban hành”, đại diện Công ty  May Lê Trực nói.

Khi báo chí thắc mắc tại sao tại thời điểm bị hồi tố, cấp giấy phép không đúng với quy hoạch chi tiết mà phía doanh nghiệp không có phản hồi ngay, luật sư Lê Văn Thiệp – Văn phòng Luật sư toàn cầu, đơn vị bảo trợ cho Công ty May Lê Trực cho biết: “thời điểm đó chúng tôi chưa xác lập quan hệ, tham gia tư vấn pháp lý cho chủ đầu tư.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, thành phố đã phá vỡ cam kết với doanh nghiệp trong việc chủ đầu tư đã bàn giao đất mở đường Trần Phú và được phê duyệt quy hoạch chi tiết với chiều cao công trình là 70m và 20 tầng.

“Để được phê duyệt quy hoạch có quy mô chiều cao công trình 69,1m và 20 tầng, Công ty cổ phần May Lê Trực đã cam kết và thực hiện xong việc bàn giao cho thành phố 1.941m2 đất để mở đường Trần Phú kéo dài với điều kiện không yêu cầu thành phố phải đền bù diện tích tương đương khác”, ông Hùng cho hay.

Trước đó, trong báo cáo gửi Thủ tướng hồi cuối 2015, UBND thành phố Hà Nội cho hay, dự án 8B Lê Trực “không nằm trong quy hoạch khu trung tâm chính trị Ba Đình”, song công trình này đã có một số sai phạm trong quá trình thi công.

Cụ thể từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái. Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m. Thực tế chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng).

Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng trên 6.000 m2 so với giấy phép.

Sau đó, Thủ tướng đã có những chỉ đạo liên tiếp về việc yêu cầu thành phố Hà Nội và chủ đầu tư khắc phục những sai phạm đã nêu trên. Chủ đầu tư cũng đã thừa nhận sai phạm và cam kết khắc phục.