
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 20/12/2025
Hà Minh
19/12/2018, 13:45
"Từ 2017 phải vật lộn giữa cái sai và cái đúng và ít nhiều phải trả giá để giữ cái đúng, 2018 cũng thế"
Tâm lý phổ biến ở các sở, ngành quan trọng là lo âu, thụ động, chờ đợi, không dám nghĩ không dám làm... Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói trong kỳ họp thứ 9 của Hội đồng nhân dân thành phố.
Sáng 19/12, khi ông Thơ đăng đàn thì Hội đồng nhân dân thành phố đã qua hai ngày rưỡi làm việc, đã hoàn thành việc nghe các báo cáo về kinh tế, xã hội, thảo luận, chất vấn, lấy phiếu tín nhiệm cũng đã xong.
Theo kết quả lấy phiếu thì cả ba vị cấp phó của ông Thơ đều không được 50% tổng số đại biểu tham gia bỏ phiếu (46 người) đánh giá "tín nhiệm cao", có ba vị giám đốc, trưởng ngành số phiếu "tín nhiệm cao" chưa đạt được 30%. Hai vị cao nhất khối uỷ ban, cũng là cao nhất trong số 24 vị được lấy phiếu cũng chỉ được 31/46 phiếu ở mức tín nhiệm cao nhất.
Kết quả này, theo Chủ tịch Thơ khiến nhiều người vui nhưng cũng nhiều người buồn, "anh em có nhiều tâm trạng".
Ông Thơ cũng cho rằng cứ mùa bầu cử hay mùa lấy phiếu thì lại có tình trạng công việc chậm lại, chỉ làm việc mang tính đối phó, thậm chí dùng chiêu thức PR để lấy lòng, được phiếu cao.
Nhấn mạnh quan điểm lấy thực chất công việc làm đầu, Chủ tịch Thơ nói kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại Hội đồng nhân dân là kênh tham khảo quan trọng nhưng UBND cũng có cách đánh giá của mình.
Những người được tín nhiệm cao cũng phải hỏi tại sao mình cao, những người được tín nhiệm thấp cũng đừng bi quan mà cố gắng tập trung vào công việc, không lệ thuộc vào tư duy nhiệm kỳ, sống nhờ vào phiếu.. ông Thơ nói.
Những chia sẻ này cũng được Chủ tịch Đà Nẵng nhấn mạnh là để động viên các vị phó chủ tịch và các giám đốc sở yên tâm với công việc, khuyến khích họ xông pha, không ngại va chạm, dám làm dám chịu trách nhiệm.
Trước đó, phần đầu phát biểu, khi nói về bối cảnh của 2018, Chủ tịch Đà Nẵng cũng khá tâm tư về công tác cán bộ của thành phố.
Hai chữ nổi bật được ông Thơ dành nói về việc tập trung kiểm điểm và xử lý cán bộ theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra, việc này được ông nhấn mạnh là tốn nhiều thời gian công sức, và UBND thành phố bỏ nhiều thời gian để xử lý.
Cũng nổi bật trong năm 2018 là tập trung thực hiện kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm trong quản lý đất đai.
Ông Thơ thông tin là đã hết sức tích cực khắc phục sai sót, tuy nhiên còn một số việc trong kiểm điểm và xử lý cán bộ, cán bộ do Trung ương quản lý thì đã làm rồi, còn cán bộ cấp thành phố quản lý chưa làm kịp, còn nhiều khó khăn, vì phải có chứng cứ chứ không phải cứ muốn kiểm điểm là được.
Đây là cuộc chỉnh sửa hết sức là cam go, hết sức phức tạp, hết sức kéo dài, phải nói rằng tốn kém và chứa đựng rất nhiều rủi ro, phải giương đầu chịu báng rất nhiều về dư luận, ông Thơ nhìn nhận.
Tiếp sau đó, Chủ tịch Đà Nẵng cho biết, tâm lý phổ biến ở các sở, ngành quan trọng là lo âu, thụ động, chờ đợi không dám nghĩ không dám làm nên nhiều công việc, trong đó có việc thông qua các dư án gặp rất nhiều trở ngại.
Bên cạnh đó thì nhiều vấn đề địa phương xin ý kiến Trung ương cũng chưa được trả lời, phải chờ đợi lâu cũng dẫn đến ách tắc.
Bày tỏ hy vọng mọi việc kết thúc 2018 nhưng Chủ tịch Thơ cũng "thở dài" là với tình hình hiện nay vẫn chưa kết thúc được mà phải 2019 thì mới kết thúc được.
Trong bối cảnh chung đó, người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết năm 2018 UBND thành phố đứng trước khối lượng công việc nặng nề phức tạp, vừa khắc phục hậu quả vừa triển khai các công việc mới.
Từ 2017 phải vật lộn giữa cái sai và cái đúng và ít nhiều phải trả giá để giữ cái đúng, 2018 cũng thế, hai năm liên tục gặp nhiều khó khăn, ông Thơ nhấn mạnh để Hội đồng nhân dân hiểu nội tình và chia sẻ.
Dù rất nhiều khó khăn, song Chủ tịch Thơ khẳng định 2018 Đà Nẵng cơ bản ổn định và phát triển, tăng trưởng tốt hơn 2017 nhiều và thu ngân sách cũng tăng so với cùng kỳ. Chủ tịch Thơ cũng tán thành với những yếu kém, hạn chế được nêu trong các báo cáo, thảo luận và hoạt động chất vấn và nhấn mạnh trong nguyên nhân chủ quan thì yếu tố chính là cán bộ còn nhiều điểm yếu,thụ động ít sáng tạo.
Chủ tịch Đà Nẵng cũng cho biết vừa qua đã điểu chuyển, thay đổi môt số vị trí quan trọng và sang 2019 sẽ tiếp tục đề xuất với Thành uỷ thay đổi một số nhân sự nữa, nhất là những vị trí quan trọng trong "tác chiến". Trước Hội đồng nhân dân, trong phiên họp được truyền hình trực tiếp, Chủ tịch Thơ "mong bộ máy vui vẻ đồng thuận, mình không đủ sức làm việc này thì làm việc khác phù hợp hơn, sự thay đổi cũng chỉ vì công việc thôi".
Khẳng định không chấp nhận một số sở cán bộ thụ động, trì trệ, đối phó, ông Thơ nhấn lại rằng hạn chế 2018 phần lớn do công tác cán bộ, vì thế cần nhấn mạnh nguyên nhân chủ quan để mà khắc phục.
Sau đó, Chủ tịch Đà Nẵng tâm tư: trong hoàn cảnh này chúng tôi không nói dám nghĩ dám làm mà chỉ là dám nghĩ biết làm, biết làm tức là vận dụng sáng tạo và không vi phạm, dám làm nhiều khi khó hơn biết làm.
Kinh tế số của Việt Nam hiện nay vẫn chủ yếu là số hóa các hoạt động cũ, chưa chuyển mạnh sang mô hình tăng trưởng mới. Do vậy, phát triển kinh tế số và xã hội số trong giai đoạn tới sẽ chuyển từ số hóa cái cũ sang kiến tạo không gian phát triển mới, nơi dữ liệu, AI, nền tảng số, doanh nghiệp số và công dân số cùng trở thành động lực tăng trưởng…
Dự kiến số lượng phân bổ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là 25 người. Trong đó, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu 3 đại biểu là đại diện lãnh đạo của Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 322/2025/NĐ-CP quy định nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của UBND, Chủ tịch UBND, cơ quan chuyên môn, tổ chức hành chính khác thuộc UBND đặc khu trong trường hợp đặc thù…
Sáng 19/12, máy bay Boeing 787 mang số hiệu VN1 của Vietnam Airlines chở Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và gần 100 hành khách hạ cánh xuống Sân bay Long Thành...
Sáng 19/12, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học "Vai trò nòng cốt chính trị, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc".
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: