10:34 19/08/2021

Chủ tịch nước, Thủ tướng gửi thư đề nghị EU hỗ trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Quang Thanh -

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa gửi thư cho EU đề nghị hỗ trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ngoại giao vaccine, ngày 18/8 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi ông Charles Michel, Chủ tịch Hội đồng châu Âu đề nghị Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ, chia sẻ vaccine cho Việt Nam.

Trong thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ của EU dành cho Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt đã viện trợ 2,4 triệu liều vaccine thông qua cơ chế COVAX.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn để có đủ số lượng vaccine cho gần 100 triệu người dân và trang thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh. Theo đó, trên cơ sở quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện đang phát triển hết sức tốt đẹp giữa Việt Nam và EU, Chủ tịch nước đã đề nghị EU hỗ trợ tối đa cho Việt Nam thông qua các hoạt động viện trợ, nhượng lại vaccine, chia sẻ công nghệ, cung cấp trang thiết bị y tế điều trị bệnh nhân COVID-19 và chia sẻ kinh nghiệm trong ứng phó với đại dịch.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã có thư gửi bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Trong thư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao đà phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và EU trong bối cảnh hai bên chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn EU xem xét hỗ trợ vaccine cho Việt Nam, có tiếng nói đề nghị COVAX ưu tiên phân bổ vaccine cho Việt Nam và các nước ASEAN trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay trong khu vực.