15:07 23/02/2021

Chủ tịch Quốc hội: "Tôi ấn tượng với sự điều hành của Thủ tướng và thành viên Chính phủ"

Lan Anh

"Chính phủ rất năng động, sáng tạo, chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp sáng 23/2 - Ảnh: VGP
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp sáng 23/2 - Ảnh: VGP

Sáng 23/2, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 53, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh báo cáo công tác tổng kết nhiệm kỳ của Chính phủ được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, rõ ràng. 

"NHIỆM KỲ CHÍNH PHỦ RẤT THÀNH CÔNG"

"Đây là nhiệm kỳ Chính phủ rất thành công. Trong điều kiện có nhiều khó khăn mà Chính phủ vẫn vững vàng chèo lái nền kinh tế đất nước, đạt được thành tựu rất có ý nghĩa", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh. "Chính phủ rất năng động, sáng tạo, chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành của mình. Chính phủ thực hiện rất nghiêm túc các quy định trong Hiến pháp, pháp luật và Chính phủ rất tôn trọng Quốc hội trong công tác của mình. Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đều lắng nghe và nghiêm túc trong báo cáo giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội".

Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra nhiều dấu ấn khác của Chính phủ, như giải quyết hài hoà các lĩnh vực, không nặng bên này, nhẹ bên kia với phương châm "không để ai lại phía sau trong quá trình phát triển" của đất nước, đồng thời giữ vững được quốc phòng an ninh trong mọi tình huống.

Một thành công nổi bật khác là trong công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế trong nhiệm kỳ Chính phủ, bao gồm việc tổ chức thành công Thượng đỉnh APEC, thực hiện tốt vai trò Chủ tịch ASEAN và Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định thành công của Chính phủ khi chỉ đạo, điều hành xử lý nhanh chóng và kiểm soát được tình hình dịch bệnh, thiên tai, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, nhân dân đồng tình, ủng hộ.

"Tôi rất ấn tượng về sự chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và thành viên Chính phủ đối với sự vận hành nền hành chính quốc gia, nhất là các hoạt động trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước. Qua đó cho thấy các thành viên Chính phủ rất bản lĩnh, tự tin và nắm chắc vấn đề khi đứng trước diễn đàn Quốc hội và cử tri, không lúng túng hoặc nắm vấn đề chưa sâu lĩnh vực mình phụ trách", Chủ tịch Quốc hội nhận xét.

KHÓ KHĂN GẤP ĐÔI THÌ PHẢI NỖ LỰC GẤP BA

Tại phiên họp, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trình bày Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ. 

Theo đó, quán triệt phương châm ngay từ đầu nhiệm kỳ là "Xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ Nhân dân", kế thừa kinh nghiệm quản lý, điều hành từ các nhiệm kỳ trước, Chính phủ đã khẩn trương ban hành các chương trình, kế hoạch, triển khai đồng bộ, hiệu quả các nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011-2020. 

Trước tình hình đại dịch COVID-19, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thống nhất quan điểm điều hành với tinh thần "Khó khăn gấp hai thì phải nỗ lực, cố gắng gấp ba", quyết tâm thực hiện "mục tiêu kép" là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong điều kiện "bình thường mới".

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chính phủ luôn chấp hành nghiêm túc sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát của Quốc hội, nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm trước Nhân dân và đất nước, thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Chính phủ chủ động, linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt trong quản lý, điều hành các lĩnh vực, vừa thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, vừa xử lý kịp thời các vấn đề đột xuất, phát sinh.

Phát biểu tại Phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra với kết quả tích cực. 

"Chúng ta ở trong top 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới, năng suất lao động cải thiện rõ nét và vượt mục tiêu đề ra, tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ hơn nhân tố khoa học công nghệ, bội chi ngân sách trong phạm vi đề ra", Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.  

Chủ tịch Quốc hội: "Chính phủ đã rất chủ động, sáng tạo trong công tác điều hành" - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh báo cáo tại Phiên họp - Ảnh: VGP

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính được quan tâm và đạt kết quả ấn tượng. Điều này làm tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế, công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế tiếp tục được đổi mới mạnh mẽ, cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính, đơn giản hoá điều kiện kinh doanh, giảm chồng chéo, bất cập và vướng mắc các quy định của pháp luật phục vụ cho người dân và doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng khẳng định kết quả trên có được là do sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát của Quốc hội, sự đồng tình và ủng hộ của người dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước. 

"Đây là những kinh nghiệm quý báu Chính phủ xin tiếp thu và thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.