09:59 02/10/2019

Chuẩn bị nối lại đàm phán với Mỹ, Triều Tiên vẫn phóng tên lửa

An Huy

Vụ phóng diễn ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ nối lại cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tuần này

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và các phụ tá - Ảnh: KCNA/Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và các phụ tá - Ảnh: KCNA/Reuters.

Triều Tiên có thêm một vụ phóng tên lửa vào sáng sớm 2/10, một ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ nối lại cuộc đàm phán hạt nhân ở cấp công tác với Mỹ vào cuối tuần này.

Theo tin từ Bloomberg, thông tin về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên được đưa ra bởi quân đội Hàn Quốc và Lực lượng Bảo về bờ biển Nhật Bản.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc nói rằng Tiều Tiên phóng một tên lửa chưa rõ thuộc loại nào từ khu vực Wonsan thuộc phía Đông Bắc của Triều Tiên về vùng biển phía Đông nước này. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản nói Triều Tiên đã phóng một tên lửa và kêu gọi tàu bè chú ý để tránh va chạm với các mảnh vỡ của tên lửa.

Tại một cuộc họp báo, Chánh thư ký nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói Triều Tiên đã phóng hai tên lửa, trong đó tên lửa thứ hai rơi vào bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 9 của Bình Nhưỡng kể từ khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un có cuộc gặp lịch sử tại khu phi quân sự (DMZ) nằm ở biên giới hai miền bán đảo Triều Tiên.

Ngày 1/10, Bình Nhưỡng tuyên bố đã nhất trí với Washington rằng hai bên sẽ nối lại đàm phán hạt nhân ở cấp công tác vào ngày thứ Bảy tuần này. Đây là một diễn biến có thể phá vỡ thế bế tắc kéo dài nhiều tháng qua giữa hai bên.

Cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã ngưng trệ kể từ cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Trump và ông Kim. Diễn ra ở Hà Nội hồi tháng 2, cuộc gặp đã được đặt rất nhiều kỳ vọng, nhưng cuối cùng không mang lại thỏa thuận nào.

Dù Triều Tiên liên tục phóng tên lửa tầm ngắn trong thời gian gần đây, ông Trump không xem đó là chuyện lớn. Hồi tháng 9, ông nói Mỹ và Triều Tiên "không có thỏa thuận nào về tên lửa tầm ngắn", rằng nhiều quốc gia cũng thử vũ khí như vậy.

Một số chuyên gia cho rằng liên tục thử tên lửa là cách để Triều Tiên gây sức ép buộc Mỹ trở lại bàn đàm phán.

"Triều Tiên đã sử dụng đi sử dụng lại chiến lược ‘cây gậy và củ cà rốt’ với Mỹ, và đã khá thành công", giáo sư Lee Sung-yoon thuộc Đại học Tufts nhận định với Reuters.