16:01 04/10/2019

Chứng khoán Hồng Kông sụt mạnh sau lệnh cấm khẩu trang

An Huy

Chứng khoán Hồng Kông sụt điểm trong phiên giao dịch ngày 4/10, sau khi chính quyền công bố lệnh cấm đeo khẩu trang và mặt nạ

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam trong cuộc họp báo ngày 4/10 - Ảnh: Bloomberg.
Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam trong cuộc họp báo ngày 4/10 - Ảnh: Bloomberg.

Thị trường chứng khoán Hồng Kông sụt điểm trong phiên giao dịch ngày 4/10, sau khi chính quyền công bố lệnh cấm đeo khẩu trang và mặt nạ nhằm kiềm chế người biểu tình.

Theo tin từ Bloomberg, chỉ số Hang Seng Index giảm 1,1%, chốt phiên dưới ngưỡng chủ chốt 26.000 điểm. Với mức giảm này, Hồng Kông trở thành thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất khu vực châu Á trong phiên cuối của tuần.

Trong một cuộc họp báo, trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam cho biết lệnh cấm mặt nạ và khẩu trang không có nghĩa là chính quyền ban bố tình trạng khẩn cấp. Tuyên bố này của bà Lam giúp Hang Seng Index thu hẹp mức giảm điểm, bởi trước đó nhiều nhà đầu tư lo ngại chính quyền sẽ kích hoạt đạo luật tình trạng khẩn cấp - một động thái có thể khiến người biểu tình nổi giận và đẩy căng thẳng lên mức cao hơn. Ngoài ra, nếu chính quyền Hồng Kông công bố tình trạng khẩn cấp, vị thế của vùng lãnh thổ với tư cách một trung tâm tài chính toàn cầu có thể bị xói mòn.

Dẫn đầu sự giảm điểm của chứng khoán Hồng Kông phiên này là cổ phiếu bất động sản, trong đó cổ phiếu tập đoàn Sun Hung Kai giảm 2,9%, mức giảm mạnh nhất 2 tháng.

Tuy nhiên, lệnh cấm đeo mặt nạ, khẩu trang vẫn đủ để khiến nhiều nhà phân tích lo ngại.

"Việc đưa ra quy định này có thể ảnh hưởng đến uy tín của Hồng Kông với tư cách là một thành phố tự do với một thị trường tương đối ổn định", ông Jackson Wong, một thành viên của Amber Hill Capital, nhận xét. "Cách làm này có thể giúp giảm nhiệt phong trào biểu tình, nhưng cũng có khả năng đẩy leo thang hành động của những người biểu tình theo đường lối cứng rắn".

Quý 3 vừa qua, Hang Seng Index sụt 8,6%, đánh dấu quý giảm mạnh nhất trong 4 năm, do giới đầu tư lo ngại về căng thẳng chính trị và nền kinh tế yếu đi của Hồng Kông. Lợi nhuận của các doanh nghiệp Hồng Kông - dưới sức ép của thương chiến Mỹ-Trung kéo dài và đồng Nhân dân tệ yếu - được dự báo sẽ giảm trong năm 2019 với mức giảm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Sau 4 tháng biểu tình, nền kinh tế Hồng Kông đang cho thấy nhiều dấu hiệu đáng ngại. Số liệu công bố tuần này cho thấy doanh thu bán lẻ của Hồng Kông giảm kỷ lục trong tháng 8, với mức giảm 23%.

Theo một ước tính của ngân hàng Goldman Sachs, tính đến tháng 8, một lượng tiền gửi bằng Đôla Hồng Kông trị giá 3-4 tỷ USD đã được chuyển từ Hồng Kông sang Singpore để tránh rủi ro.

Chuyên gia Isaac Poole của Oreana Financial Services dự báo nếu kinh tế Hồng Kông rơi vào suy thoái, Hang Seng có thể giảm thêm 25% trong thời gian từ nay đến cuối năm 2020.

Giá cổ phiếu công ty dịch vụ tàu điện ngầm Hồng Kông MTR Corp. giảm 1,9% trong phiên ngày thứ Sáu. MTR lên tiếng kêu gọi người biểu tình dừng việc phá hoại cơ sở hạ tầng của hệ thống tàu điện ngầm. Công ty cho biết đã có khoảng 800 cổng ra vào, 900 máy bán vé và 700 camera giám sát bị phá hỏng trong 4 tháng biểu tình vừa qua.