07:02 22/04/2021

Chứng khoán Mỹ bật mạnh sau hai phiên giảm liên tiếp

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (21/4) sau hai phiên liên tiếp đi xuống trước đó

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (21/4) sau hai phiên liên tiếp đi xuống trước đó. Giá cổ phiếu tăng trên diện rộng, với mức tăng lớn hơn thuộc về những cổ phiếu được cho là sẽ hưởng lợi nhiều từ việc nền kinh tế mở cửa trở lại.

Trong khi đó, cổ phiếu gây áp lực giảm mạnh nhất trên thị trường phiên này là Netflix, sau khi công ty cho thuê phim trực tuyến lớn nhất thế giới công bố kết quả kinh doanh gây thất vọng vào hôm thứ Ba.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu Netflix trượt 7,4%. Báo cáo kết quả kinh doanh đưa ra hôm 20/4 cho thấy trong quý 1/2021, tốc độ tăng trưởng thuê bao của Netflix đã chững lại do việc sản xuất các chương trình TV và phim bị chậm trong thời gian đại dịch.

Nhưng cú giảm của cổ phiếu Netflix được bù đắp bởi xu thế tăng ngay từ đầu phiên của các cổ phiếu khác. Đà đi lên của thị trường mỗi lúc một mạnh hơn, và chỉ số Nasdaq vượt qua chỉ số S&P 500 về mức tăng ngay trước khi chốt phiên.

Cổ phiếu Intuitive Surgical tăng 9,9%, đạt mức cao nhất mọi thời đại sau khi công ty sản xuất hệ thống robot phẫu thuật công bố kết quả kinh doanh quý 1 vượt xa mọi dự báo. Vượt Microsoft và Tesla, cổ phiếu Intuitive là nhân tố đóng góp nhiều nhất vào sự đi lên của S&P 500 trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 9 nhóm tăng trong phiên này. Hai nhóm giảm là dịch vụ truyền thông, dẫn đầu là Netflix, và nhóm dịch vụ tiện ích.

Ưu thế phiên này thuộc về các cổ phiếu giá trị có mức độ nhạy cảm cao với chu kỳ kinh tế. Nhóm này tăng 1,1%, vượt mức tăng 0,8% mà cổ phiếu tăng trưởng đạt được. Đó là lý do vì sao Nasdaq, chỉ số chứa nhiều cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng lớn, đạt mức tăng lớn hơn so với S&P 500 trong cả phiên giao dịch.

Russell 2000, chỉ số của các cổ phiếu nhỏ, tăng 2,4%, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ ngày 1/3.

"Nếu không tính đến cổ phiếu Netflix, thì hôm nay là một ngày tăng điểm trên diện rộng của thị trường", chiến lược gia JJ Kinahan của TD Ameritrade phát biểu và nhấn mạnh rằng cổ phiếu công nghệ vẫn còn dư địa để tăng.

Chỉ số VIX đo lường nỗi sợ hãi của Phố Wall giảm xuống dưới 18 điểm, một dấu hiệu cho thấy thị trường có thể giằng co trong biên độ hẹp trong những ngày tới và không lo ngại nhiều về sự gia tăng trở lại của số ca nhiễm Covid-19, ông Kinahan nhận định.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 ở Phố Wall đang ở giai đoạn cao điểm. Theo dữ liệu từ Refinitiv, giới phân tích hiện dự báo lợi nhuận quý đầu năm của các công ty thuộc S&P 500 tăng 30,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lúc đóng cửa, Nasdaq tăng 1,19%, đạt 13.950,22 điểm. Chỉ số Dow Jones tăng 0,93%, đạt 34.137,31 điểm. S&P 500 tăng 0,93%, đạt 4.173,42 điểm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 3,82 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 3,55 lần.

Toàn thị trường có 9,22 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 10,44 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.