10:19 29/12/2018

Chứng khoán Mỹ đuối sức, khép lại tuần tăng điểm

Bình Minh

Tuần tăng điểm này của chứng khoán Mỹ là kết quả của mấy phiên tăng mạnh sau đợt giảm sâu trước đó

Một màn hình điện tử trên sàn NYSE ở New York khi kết thúc phiên giao dịch ngày 28/12 - Ảnh: Reuters.
Một màn hình điện tử trên sàn NYSE ở New York khi kết thúc phiên giao dịch ngày 28/12 - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ khi chốt phiên giao dịch giằng co ngày thứ Sáu, nhưng Phố Wall vẫn có tuần đi lên đầu tiên trong tháng 12 này. Tuần tăng điểm này của chứng khoán Mỹ là kết quả của mấy phiên tăng mạnh sau đợt giảm sâu trước đó.

Phiên cuối cùng trong tuần chứng kiến các chỉ số trồi sụt giữa giảm và tăng, dù mức độ biến động không còn lớn như trong mấy phiên trước. Kết thúc phiên, chỉ số Dow Jones hạ nhẹ như S&P, trong khi chỉ số Nasdaq nhích lên.

Chỉ còn một phiên giao dịch nữa vào ngày thứ Hai tuần tới là năm 2018 chính thức khép lại. Trong những ngày giao dịch đầu tiên của năm 2019, thị trường có thể sẽ có thêm những biến động mới, khi loạt dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ được công bố, bao gồm các thống kê về sản xuất và việc làm.

"Nhà đầu tư đang lo lắng… Thị trường nhiều khả năng sẽ biến động mạnh vào tuần tới, khi có nhiều số liệu được công bố", ông Bucky Hellwig, Phó chủ tịch cấp cao của BB&T Wealth Management, nhận định.

Hôm thứ Hai tuần này, chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh, đưa S&P về sát ngưỡng thị trường đầu cơ giá xuống (bear market). Sau phiên nghỉ Giáng sinh vào ngày thứ Ba, chứng khoán Mỹ tăng "bùng nổ" vào ngày thứ Tư và thứ Năm, trong đó phiên thứ Tư ghi nhận mức tăng mạnh nhất của các chỉ số trong gần 1 thập kỷ.

Kết thúc phiên ngày thứ Sáu, Dow Jones giảm 0,33%, còn 23.062,4 điểm. S&P giảm 0,12%, còn 2.485,74 điểm. Nasdaq tăng 0,08%, đạt 6.584,52 điểm.

Tính chung cả tuần, S&P tăng 2,86%, Dow Jones tăng 2,75%, và Nasdaq tăng 3,97%.

Tuy vậy, S&P đã giảm hơn 9% trong tháng 12 này, tháng giảm mạnh nhất của chỉ số kể từ tháng 2/2009 - thời điểm tồi tệ của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Những mối lo lớn nhất của giới đầu tư chứng khoán Mỹ hiện nay là căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, tình trạng đóng cửa một phần của Chính phủ Mỹ, những dự báo cho rằng tăng trưởng lợi nhuận của các công ty sẽ yếu đi trong năm tới, và việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Trong số những cổ phiếu tăng giá mạnh nhất phiên ngày thứ Sáu, cổ phiếu Tesla tăng 5,6% sau khi hãng xe điện này bổ nhiệm ông Larry Ellison, nhà đồng sáng lập hãng phần mềm Oracle, vào Hội đồng Quản trị. Động thái này của Tesla là sự phản hồi đối với yêu cầu của cơ quan chức năng Mỹ về tăng cường giám sát độc lập đối với bộ máy lãnh đạo của hãng.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,97 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,23 lần.

Có khoảng 8 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 9,2 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.