07:27 27/08/2015

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất trong 4 năm

Diệp Vũ

Đây là phiên tăng điểm mạnh nhất của Dow và S&P kể từ tháng 11/2011

Các chỉ số ở Phố Wall tiếp tục có thêm một phiên giằng co mạnh, nhưng đã
 tăng điểm thành công vào cuối ngày với sự dẫn đầu của nhóm cổ phiếu 
công nghệ - Ảnh: Reuters.<br>
Các chỉ số ở Phố Wall tiếp tục có thêm một phiên giằng co mạnh, nhưng đã tăng điểm thành công vào cuối ngày với sự dẫn đầu của nhóm cổ phiếu công nghệ - Ảnh: Reuters.<br>
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh nhất trong 4 năm trong phiên giao dịch đêm qua (26/8), kết thúc chuỗi 6 phiên giảm liên tục trước đó.

Các chỉ số ở Phố Wall tiếp tục có thêm một phiên giằng co mạnh, nhưng đã tăng điểm thành công vào cuối ngày với sự dẫn đầu của nhóm cổ phiếu công nghệ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại New York, ông William Dudley, hôm qua phát biểu rằng một động thái tăng lãi suất vào tháng 9 là không phù hợp xét đến những nguy cơ mà nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt trong bối cảnh thị trường toàn cầu bất ổn như hiện nay.

Giới đầu tư ngay lập tức xem đây như một sự trấn an. Thời gian qua, khả năng FED tăng lãi suất trong tháng 9 là một nguyên nhân quan trọng khiến giới đầu tư bán tháo cổ phiếu.

Chốt phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 3,95%, chỉ số S&P 500 tăng 3,9%, và chỉ số Nasdaq tăng 4,24%.

Đây là phiên tăng điểm mạnh nhất của Dow và S&P kể từ tháng 11/2011, đồng thời là phiên tăng mạnh nhất của Nasdaq kể từ tháng 8/2011.

Tuy vậy, một số nhà đầu tư vẫn đang tỏ ra thận trọng. “Trời không sập hôm nay, nhưng không có nghĩa là điều đó không xảy đến vào ngày mai”, ông Adam Sarhan, Giám đốc điều hành (CEO) của công ty quản lý quỹ Sarhan Capital ở New York, nhận định.

Vấn đề khiến giới đầu tư chứng khoán Mỹ tiếp tục lo ngại vào thời điểm này là sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc.

Bình luận của Chủ tịch FED tại New York giúp đồng USD có phiên tăng giá thứ hai liên tiếp, với chỉ số Dollar Index tăng 0,7%. Vào cuối phiên, đồng Euro giảm giá 1,6% so với đồng USD, còn 1,1335 USD đổi 1 Euro.

Trong khi đó, giá vàng có phiên giảm mạnh thứ hai liên tục do nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro lắng xuống và đồng USD mạnh lên. Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại New York hạ 15 USD/oz, tương đương giảm hơn 1,3%, còn 1.126,4 USD/oz.

Giá dầu có thêm một phiên giảm sau khi có tin lượng xăng tồn kho của Mỹ cao hơn dự báo. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York hạ 1,8%, chốt phiên hơn 38,6 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tại London giảm 0,2%, còn 43,14 USD/thùng.