Chứng khoán sáng 12/10: Tháo chạy xong, thị trường quay đầu tăng mạnh

Lan Ngọc

12/10/2018, 12:05

Chứng khoán Mỹ đêm qua tiếp tục giảm thêm hơn 2% nữa nhưng thị trường trong nước chỉ có thêm một nhịp sụt giảm ngắn trong khoảng 30 phút đầu tiên

VnEconomy

Chứng khoán Mỹ đêm qua tiếp tục giảm thêm hơn 2% nữa nhưng thị trường trong nước chỉ có thêm một nhịp sụt giảm ngắn trong khoảng 30 phút đầu tiên. Trọn thời gian còn lại của phiên sáng, cổ phiếu quay đầu tăng giá hàng loạt.

VN-Index bị dúi thêm một nhịp nữa xuống 933,35 điểm, giảm 1,33% trước khi vọt lên. Cổ phiếu phục hồi rất nhanh ở nhóm blue-chips cũng như toàn bộ các nhóm khác. Chốt phiên sáng, VN-Index đã tăng 0,86% so với tham chiếu, tương đương dao động hơn 2,1% chỉ trong buổi sáng.

Độ rộng của HSX rất tốt với 156 mã tăng/97 mã giảm, trong đó 100 mã tăng trên 1%. Như vậy thị trường phục hồi trên diện rộng chứ không phải do kéo trụ. Vn30-Index từ chỗ giảm 1,23% hiện đã tăng 0,75% với 20 mã tăng/7 mã giảm.

Đương nhiên các blue-chips vẫn là nhóm quyết định tốc độ và mức độ phục hồi của các chỉ số. Nhóm giảm hiện tại chỉ còn SAB giảm 0,23%, VJC giảm 1,28%, ROS giảm 2,75%, KDC giảm 2,14%, CII giảm 2,5%, HSG giảm 0,85%, SBT giảm 1%. Trong số này chỉ có SAB, VJC, ROS là có ảnh hưởng nhất định tới các chỉ số. Tuy vậy chỉ riêng GAS tăng 1,15% đã thừa để cân bằng lại.

Nhóm trụ mạnh nhất hiện tại là VIC tăng 2,15%, VCB tăng 1,56%, VHM tăng 1,18%, GAS tăng 1,15%, BID tăng 1,22%, TCB tăng 1,26%, VPB tăng 2,15%, CTG tăng 1,22%. Có thể thấy nhóm ngân hàng đóng vai trò khá lớn, dù mức tăng chưa phải là mạnh nhất nhưng do số lượng mã nhiều. Đồng thời, tất cả các nhóm cổ phiếu quan trọng nhất thị trường là ngân hàng, dầu khí, Vingroup đều tăng.

Sàn HNX cũng đang tăng khá rực rỡ, nhưng độ rộng thì chưa mạnh. HNX-Index tăng 0,91% với 66 mã tăng/53 mã giảm. HNX30 tăng 1,15% với 14 mã tăng/5 mã giảm. Bù lại HNX chỉ cần tăng ở nhóm trụ thanh khoản tốt nhất là đủ. Đó là ACB tăng 1,29%, SHB tăng 2,53%, VCG tăng 1,11%, VGC tăng 1,81%, VCS tăng 1,86%. Duy nhất trụ PVS giảm 1,47%.

Diễn biến phiên sáng nay khá tích cực khi nhà đầu tư đã không còn hoảng loạn trước mức giảm mạnh của thị trường quốc tế. Các chỉ số chứng khoán Mỹ đều giảm trên 2% là rất mạnh, nhưng đợt bán tháo sớm diễn ra rất nhanh và cũng không có thanh khoản lớn. Lực mua sau đó đã tăng lên rất tốt và mua ở mức giá cao, đẩy giá cổ phiếu tăng trên diện rộng. Tổng thanh khoản sáng nay cũng đạt 3.113,4 tỷ đồng, tuy giảm nhiều so với mức kỷ lục sáng hôm qua nhưng vẫn là lớn hơn tất cả các phiên sáng bình thường trước đó trong vòng 2 tuần.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút tiền mạnh nhất. MBB, VPB, STB trên sàn HSX và ACB, SHB trên sàn HNX là những mã thanh khoản cao nhất. Ngoài ra là HPG, VIC, SSI...

Khối ngoại cũng đã quay lại hỗ trợ thị trường bằng mua ròng rất tốt. Trên HSX khối này mua 443,3 tỷ đồng, bán ra 231,7 tỷ đồng. Rổ VN30 được mua 184,4 tỷ đồng, bán 148,3 tỷ đồng. HNX mua 5,5 tỷ, bán 6 tỷ đồng.

Hai blue-chips vẫn đang bị bán ròng khá lớn là VIC, HPG, ngoài ra chỉ là HAG, TDH, ITA, VND... Phía mua ròng có VPB, STB, HBC, PVD, NKG, VCB, KBC, SBT, HSG là đáng kể.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy