12:15 29/09/2014

Chứng khoán sáng 29/9: SSI không đủ “đốt” thị trường

Lan Ngọc

Mọi con mắt đổ dồn vào giao dịch của SSI hôm nay nhưng sức lan tỏa là rất ít, kể cả về biến động giá lẫn thanh khoản

VN-Index vẫn chịu ảnh hưởng lớn của nhiều blue-chips giảm giá.
VN-Index vẫn chịu ảnh hưởng lớn của nhiều blue-chips giảm giá.
Mọi con mắt đổ dồn vào giao dịch của SSI hôm nay. Hơi thất vọng là ngay cả các cổ phiếu chứng khoán khác cũng không thực sự sôi động và SSI càng không thể tạo nhiệt cho toàn bộ thị trường.

SSI trở thành tâm điểm của thị trường ngay từ lúc mở cửa sau khi thị trường đón nhận thông tin tổ chức nước ngoài thoái vốn khỏi công ty này với khối lượng trên 61,9 triệu cổ phiếu. Thị trường đã được “trấn an” bằng thông tin giao dịch sẽ được thực hiện qua thỏa thuận và các đối tác mua chủ yếu là nhà đầu tư trong nước. 

Hệ quả của việc thoái vốn này, nếu được loại bỏ lo ngại về khả năng hấp thụ khối lượng lớn đó, chỉ còn mặt tốt là sẽ khiến SSI hở room cho nhà đầu tư nước ngoài. Khi 61,9 triệu cổ phiếu được chuyển sang nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài sau 2 phiên khi giao dịch đó thành công, sẽ có thể mua SSI. 

Mặt khác, SSI có tỷ lệ sở hữu nước ngoài giảm xuống thì có thể lọt vào danh mục đầu tư của các quỹ ETF. Tuy nhiên điều này nếu xảy ra thì phải đợi đến đợt tái cân bằng lần tới.

Những phản ứng của thị trường sáng nay ở SSI cho thấy kỳ vọng là tương đối lớn. SSI tăng giá kịch trần ngay lúc mở cửa và giao dịch trong phiên rất sôi động. Tuy nhiên giao dịch hôm nay gợi nhớ lại phiên ngày 17/9, khi thanh khoản đột biến quá mức lại khiến rủi ro tăng lên vì lượng tiền bị hút vào quá nhiều.

Chỉ trong phiên sáng, SSI đã giao dịch 11,49 triệu cổ phiếu, tương đương 356,6 tỷ đồng giá trị. Phiên đột biến ngày 17/9 SSI giao dịch 14,44 triệu cổ phiếu. Mặc dù tâm lý người mua rất tốt trong sáng nay, nhưng SSI vẫn chứng kiến một lượng hàng khổng lồ bán ra. Điều này khẳng định vẫn có rất nhiều nhà đầu tư suy nghĩ trái ngược về cơ hội liên quan đến giao dịch thoái vốn. SSI chỉ còn tăng 6,16% mặc dù trước đó đã kịch trần.

SSI giao dịch mạnh được chờ đợi tạo sức bật cho nhóm cổ phiếu chứng khoán và cho thị trường nói chung. Đáng tiếc là sức lan tỏa lại không dễ dàng. Việc SSI bị xả khá nhiều khiến các cổ phiếu chứng khoán khác giao dịch cực kỳ thận trọng. Bất kỳ biến động bước giá nào ở SSI đều kéo theo biến động tương tự ở các cổ phiếu chứng khoán còn lại.

Hầu hết các cổ phiếu chứng khoán hàng đầu trên hai sàn đều tăng. Tuy nhiên cũng giống SSI, khi bản thân cổ phiếu dẫn dắt bị ép giá thì các mã khác cũng không  duy trì được mức tăng đủ mạnh: HCM tăng 2,07% dù đầu phiên tăng 3,37%. VND tăng 1,84%, giảm từ mức 3,07% đầu phiên. BVS tăng 2,55%, đầu phiên tăng 5,1%. SHS từ tăng 4,88% còn 2,44%. Riêng KLS là giữ nguyên mức tăng 3,2%.

Biến động mạnh và tích cực ở nhóm cổ phiếu chứng khoán đã không tạo được nhiều thay đổi trên thị trường. Thậm chí khi các cổ phiếu này mạnh mẽ nhất, thị trường lại lao dốc mạnh nhất. VN-Index tạo đáy lúc 9h46 ở 600,73 điểm, giảm 0,7% so với tham chiếu. VN30-Index cũng giảm sâu nhất 0,84%.

Thị trường đã phục hồi lại một chút về cuối phiên, chủ yếu do các blue-chips lớn bớt giảm chứ không hẳn do số lớn cổ phiếu tăng giá trở lại. GAS, VNM quay lại tham chiếu. VIC từ chỗ giảm 6,41% còn giảm 4,08%.

Độ rộng của HSX đã chứng thực trạng thái giao dịch kém khả quan trong sáng nay. VN-Index chốt phiên sáng giảm 0,25%, VN30-Index giảm 0,28%. Sàn này có 103 mã giảm, 84 mã tăng. Bản thân VN30 vẫn có 13 mã giảm, 9 mã tăng.

Sàn Hà Nội khá hơn về điểm số nhờ nhóm cổ phiếu chứng khoán thay thế tốt cho nhóm dầu khí vẫn đang giao dịch khá thảm hại. Ngoài ra thêm VCG, SCR, BCC, DBC, PVX cũng tăng khá tốt.

Nhóm cổ phiếu dầu khí vừa giảm giá lại có thanh khoản thấp và đang giao dịch khác xa vẻ sôi động ngày nào. PVS giảm 0,72%, PVC giảm 2,48%, PGS giảm 1,09%, PVG giảm 1,54%... HNX-Index chốt phiên sáng tăng 0,25%, HNX30 tăng 0,63%.

Khả năng tạo sức lan tỏa trên thị trường của nhóm cổ phiếu chứng khoán là khá thấp. Ngoài SSI đột biến mạnh, các cổ phiếu chứng khoán còn lại thanh khoản đều kém. Toàn thị trường cũng không có được sự đôi động cần thiết để lôi kéo nhà đầu tư mua vào mạnh hơn. Giá trị khớp lệnh hai sàn đã giảm 20% so với phiên cuối tuần trước, đạt 1.722,8 tỷ đồng. Riêng SSI đã đóng góp gần 21% trong lượng tiền này. Nếu không có SSI đột biến, có lẽ thanh khoản sẽ còn thấp hơn nữa.