12:12 05/04/2019

Chứng khoán sáng 5/4: Thanh khoản "dặt dẹo", thị trường uể oải đi ngang

Lan Ngọc

Đà tăng giá của nhóm cổ phiếu đầu cơ, các mã nhỏ không giúp thị trường sôi động hơn trong phiên sáng nay

Đà tăng giá của nhóm cổ phiếu đầu cơ, các mã nhỏ không giúp thị trường sôi động hơn trong phiên sáng nay. Thanh khoản tụt giảm quá mức và các blue-chips chỉ đủ giúp các chỉ số tăng cầm hơi!

VN-Index đang tăng nhẹ 0,19% dù vẫn có 152 mã tăng/114 mã giảm. VN30-Index tăng 0,02% với 19 mã tăng/8 mã giảm. Có thể thấy ngay độ rộng là khá tốt nhưng không có nhân tố đột biến đủ mạnh để xóa tan trạng thái lờ đờ buồn ngủ trong giao dịch. Nhóm blue-chips đang bị dòng tiền rời bỏ.

Tổng giá trị khớp của rổ VN30 sáng nay chỉ hơn 561 tỷ đồng, thấp nhất trong vòng 8 tuần. VNM đang là mã thanh khoản nhất nhóm và cũng là thanh khoản cao nhất thị trường cũng chỉ khớp được hơn 77 tỷ đồng. Những cổ phiếu "siêu thanh khoản" như HPG hay nhóm ngân hàng cũng giao dịch quá kém. Tổng giá trị khớp hai sàn cũng chỉ ở mức 1.463,9 tỷ đồng, giảm gần 11% so với sáng hôm qua.

Mặt bằng giá cổ phiếu vẫn khá tốt, bằng chứng là nhiều mã tăng. Tuy nhiên chất lượng tăng không đảm bảo. Các trụ chỉ có GAS tăng 0,99%, VRE tăng 1,27%, còn lại các mã quan trọng khác quá yếu: VHM tăng 0,54%, VIC tăng 0,17%, VCB tăng 0,59%, MSN tăng 0,68%, HPG tăng 0,15%, CTG tăng 0,23%.

Nhóm trụ giảm có VNM giảm 1,01%, SAB giảm 0,96%, MBB giảm 1,77% là đáng kể. Mức giảm tại blue-chips rõ ràng là không gây sức ép nhiều nhưng chỉ số lại quá yếu. Lý do duy nhất là mức tăng kém.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khá hơn. TNI, CMG, KSH, VHG, ATG giao dịch nóng. Nhóm FCN, TTF, GEX, AMD tăng tốt với thanh khoản cao. Nhóm này không hẳn là thu hút được dòng tiền lớn nhưng là địa chỉ duy nhất để dòng tiền nóng có thể kiếm lợi nhuận nhanh.

Sàn HNX thanh khoản hầu như chỉ trông cậy vào PVS. Cổ phiếu này đang tăng 1,36% với hơn 2,5 triệu đơn vị giao dịch, tương đương 55,8 tỷ đồng. PVS chiếm tới 30% giá trị khớp sàn này, trong khi tổng giá trị khớp lại giảm 14% so với sáng hôm qua. Chỉ riêng điều đó cũng đủ thấy các cổ phiếu còn lại giao dịch quá nhỏ. Thậm chí như SHB giao dịch chưa nổi 2,6 tỷ đồng giá trị dù khả năng thanh khoản rất sẵn với hàng triệu đơn vị chào mua chào bán mỗi bên.

HNX-Index đang tăng nhẹ 0,3% với 79 mã tăng/58 mã giảm. HNX30 tăng 0,27% với 15 mã tăng/9 mã giảm. Vài trụ đang tăng ngoài PVS là VCS tăng 2,61%, ACB tăng 0,33%, PVB tăng 1,94%.

Thanh khoản quá yếu trên cả hai sàn là điểm nhấn của phiên này vì thị trường hoàn toàn không chịu ảnh hưởng gì của thông tin tiêu cực. Nhóm Vn30 đã không thể giúp tạo thanh khoản cho thị trường và tình trạng này đã kéo dài nhiều phiên. Sáng nay một số midcap nổi lên như các cổ phiếu thanh khoản cao dù con số tuyệt đối vẫn không có gì ấn tượng, như AAA, PVD, GEX, FCN. Thực tế các mã này nổi lên chỉ vì các cổ phiếu blue-chips giao dịch quá ít.

Thị trường đã bước sang phiên thứ 3 đi ngang rất hẹp và thanh khoản tụt dần. Độ rộng thị trường không kém đi chứng tỏ lực bán không mạnh. Chỉ có phía mua đang từ chối tham gia tạo thanh khoản.

Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch cũng rất đuối. HSX chỉ được giải ngân 196,2 tỷ đồng trong khi bán ra 272,3 tỷ đồng. Vn30 mua 133 tỷ đồng, bán 169,3 tỷ đồng. HNX mua 7,9 tỷ, bán 3,2 tỷ đồng. Khối này vẫn đang bán ròng nhỏ nhưng quan trọng hơn là mức giải ngân cũng giảm rát nhiều. Đây là một yếu tố cũng khiến thanh khoản chung giảm. Số ít mã được mua ròng nhỉnh hơn phần còn lại sáng nay là KBC, HSG, GAS. Phía bán ròng là FLC, VNM, HCM, FCN, POW, HDB, VJC, HPG.