17:20 15/08/2019

Có nên lắp khoá cửa điện tử?

Lưu Hà

Một chiếc khóa truyền thống thường chỉ tốn vài trăm nghìn trong khi khóa điện tử buộc chủ nhân phải bỏ ra từ ba triệu đồng trở lên.


Hiểu một cách đơn giản, khóa cửa điện tử là một loại khóa cửa sử dụng các tín hiệu điện để điều khiển hoạt động đóng/mở của chốt khóa. Bên trong ổ khóa là một mạch điện xử lí và lưu trữ các tín hiệu do người sử dụng nhập vào. Vì thế, bạn có thể sử dụng các tín hiệu được cài đặt sẵn như mã thẻ từ, vân tay, hay mật khẩu… để mở cửa thay thế cho những chiếc chìa khóa cơ thông thường.Không chỉ khác biệt có thế!. Khóa cửa điện tử thực tế còn thường được tích hợp thêm nhiều tính năng an toàn nổi trội và có thể đồng thời kết hợp sử dụng nhiều phương thức mở khóa khác nhau trong cùng một sản phẩm, để gia tăng tính năng bảo mật cũng như đảm bảo sự tiện lợi khi sử dụng, điều mà những chiếc khóa cơ thông thường không thể làm được.Khóa điện tử được chia làm 2 loại: khóa cửa điện tử mã số, vân tay, thẻ từ và khóa cửa điều khiển từ xa. Thiết kế của khóa cửa điện tử gồm phần thân khóa và bộ phận cảm biến vân tay hay mật khẩu, bộ phận đọc thẻ từ. Đặc biệt, khóa thường được làm bằng hợp kim nhôm kẽm chịu được lực tác động mạnh, các điều kiện thời tiết xấu như bão tuyết, lũ lụt.
Có nên lắp khoá cửa điện tử? - Ảnh 1.
Thậm chí, công nghệ mới nhất của khoá điện tử còn cho phép bạn đồng bộ khóa cửa với smartphone để kiểm soát việc mở khoá cửa, bất kể bạn đang ở đâu trên thế giới này. Những lần bị nhốt bên ngoài ở chính ngôi nhà của bạn do quên hay đánh rơi chìa khóa sẽ trở thành quá khứ bởi sự tiện lợi của những sản phẩm khoá điện tử.Với mức giá trung bình hiện tại chỉ khoảng bằng một chiếc smartphone giá rẻ, những chiếc khoá điện tử thực ra không phải là một món đồ gia dụng xa xỉ với số đông người dùng. Trong khi đó, những tiện ích mà chúng đem lại cho cuộc sống thì lại vượt trội hơn hẳn ổ khoá truyền thống: Tự động khoá cửa; Cảm biến báo cháy; Báo động đột nhập; Bảo mật khi nhập xác thực; Sử dụng pin riêng, không lo nhà mất điện….Hầu hết khóa cửa thông minh hỗ trợ mở qua ứng dụng. Tuy nhiên, các nhà sản xuất khóa cửa truyền thống không có khả năng cao trong bảo mật phần mềm, nên tin tặc có thể bẻ khóa ứng dụng hoặc máy chủ, giả mạo các lệnh để tạo mật khẩu tạm thời. Từ đó, chúng dễ dàng kiểm soát việc truy cập và mở khóa từ xa.
Có nên lắp khoá cửa điện tử? - Ảnh 2.
Người tiêu dùng gần như không có khả năng tự vệ trước rủi ro này, bởi nó phụ thuộc vào quá trình đầu tư và nghiên cứu phát triển của nhà sản xuất, như kiểm soát truy cập, bảo vệ dữ liệu, chống tấn công giả dạng và chống rò rỉ thông tin... từ khi bắt đầu quá trình phát triển ứng dụng. Lựa chọn các thương hiệu tên tuổi, có kinh nghiệm là giải pháp tốt nhất trong trường hợp này.Khi chọn mua ổ khóa điện tử bạn cần xác định khóa lắp cho cửa chính hay cửa phòng. Nếu lắp cho cửa chính thì nên chọn loại khóa điện tử có nhiều chốt sẽ đảm bảo an toàn hơn, còn nếu là cửa phòng thì tốt nhất là nên chọn khóa ít chốt vì loại này sẽ có kích thước nhỏ, lắp đặt sẽ phù hợp hơn và sẽ tiện hơn khi đóng mở cửa.Ngoài ra, cũng cần xác định xem thông số kỹ thuật của cửa có lắp được khóa cửa điện tử không. Do khóa cửa từ (khóa điện tử) có bộ cơ to và rộng hơn so với các loại khóa cơ bình thường nên yêu cầu về độ dày và độ rộng của đố cửa cũng cần nhiều hơn. Nếu cửa có độ dày >= 4cm và độ rộng đố cửa >=12cm thì khóa nào cũng lắp được. Còn nếu nhỏ hơn thì tùy từng loại cửa khác nhau mà nhân viên sẽ tư vấn những mã khóa khác nhau. Lựa chọn tốt nhất vẫn là các loại khóa không có tay cầm của Hàn Quốc.
Có nên lắp khoá cửa điện tử? - Ảnh 3.
Về chất liệu, với cửa gỗ bạn có thể yên tâm chọn lựa khoá điện tử vì đa số khóa cửa thông minh này đều dễ dàng lắp đặt trên chất liệu này. Cửa sắt chống cháy đa phần cũng có thể lắp được khóa điện tử (với điều kiện chưa từng lắp khóa trước đây). Cửa lõi thép và cửa kính cường lực thì lựa chọn tốt nhất vẫn là các loại khóa không có tay cầm.