17:41 12/08/2019

Có nên sắm máy pha cà phê cho gia đình?

Lưu Hà

Dù cách pha thủ công bằng phin đem lại cảm giác đợi chờ khá thú vị, thì những chiếc máy pha cà phê tiện lợi đang ngày càng được nhiều gia đình sử dụng.


Sự thơm ngon của một ly cà phê phụ thuộc vào hai yếu tố tiên quyết là chất lượng của cà phê và cách thức pha chế. Theo nhiều chuyên gia thì nhiệt độ nước tối ưu để pha cà phê là từ 90 - 96 độ c. Bên cạnh nhiệt độ của nước thì yếu tố thứ hai trong quy trình pha ảnh hướng lớn đến chất lượng một cốc cà phê là thời gian pha.Những hương vị ngon nhất từ hạt cà phê sẽ được giải phóng đầu tiên trong quá trình pha. Và nếu bạn pha cà phê với nước quá nóng hoặc quá lâu thì những hương vị thơm ngon nhất có thể bị mất. Ngược lại, nếu nước không đủ nóng hoặc bạn pha quá nhanh thì ly cà phê sẽ có vị đắng và chua.Đó là lý do mà máy pha cà phê chất lượng cho kết quả pha tốt hơn khá nhiều so với cách pha thủ công vì máy có khả năng kiểm soát tốt vấn đề thời gian pha cũng như nhiệt độ nước. Và khoảng thời gian tối ưu để pha một cốc cà phê là thường vào khoảng 6 - 8 phút, tùy thuộc theo hình thức pha. Máy pha cà phê loại nào tốt sẽ thể hiện ở khả năng kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của ly cà phê.
Có nên sắm máy pha cà phê cho gia đình? - Ảnh 1.
Về nguyên lý hoạt động, các sản phẩm máy pha cà phê thường có bộ nén tạo lực. Bộ nén này đẩy nước được đun ở nhiệt độ và áp suất cao vào bột cà phê. Nhờ đó chiết xuất được nhiều tinh chất cà phê hơn, mang lại những lý cà phê thơm ngon. Ở nhiều dòng sản phẩm, nguyên liệu đầu vào không phải là bột mà là các hạt cà phê. Khi đó, cà phê được xay mịn, tăng diện tích tiếp xúc của bột cà phê và nước giúp khả năng chiết xuất tốt hơn và cho ly cà phê ngon hơn.Hiện nay có nhiều loại máy pha cà phê phù hợp sử dụng trong gia đình, có thiết kế nhỏ gọn, dễ di chuyển. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể chọn máy pha cà phê bán tự động, tự động hoặc máy pha cà phê viên nén. Một chiếc máy pha cà phê tự động cỡ nhỏ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian một cách hoàn hảo. Sáng dậy, bạn ngay lập tức có thể thưởng thức ly cà phê nóng hổi chỉ sau 5 phút trước khi đi làm vì chỉ cần ấn nút là máy có thể thực hiện từ các khâu xay, pha, đánh sữa, tạo bọt.
Có nên sắm máy pha cà phê cho gia đình? - Ảnh 2.
Trong khi đó, máy pha cà phê bán tự động mini sẽ cực kỳ thích hợp với những ai đam mê cà phê. Bạn có thể tự điều chỉnh để pha hương vị cà phê mà mình thích mà không cần đến quán. Dòng máy bán tự động dành cho gia đình thường là máy 1 group, nhỏ gọn, tiện lợi.Ngoài ra, còn có một dòng máy khác là máy pha cà phê viên nén dành cho gia đình. Không sử dụng bột hoặc hạt cà phê để pha mà dòng máy này chỉ pha được viên nén capsule chuyên biệt. Những loại viên nén này sẽ có hương vị khác nhau, bạn chỉ cần cho vào máy là có hương vị cà phê mình thích. Máy pha cà phê viên nén được rất nhiều gia đình thích sử dụng.Nếu gia đình bạn đang có ý định sở hữu cho mình một chiếc máy pha cà phê thì bạn nên chọn những loại máy có công suất vừa và nhỏ. Ở mức giá bình dân bạn có thể lựa chọn các dòng máy từ vài trăm đến vài triệu đồng. Đa phần những chiếc máy pha cà phê này đều có điểm chung là chỉ có một bình lọc và một bình chứa. Loại máy này phù hợp dùng cho gia đình hoặc công sở.
Có nên sắm máy pha cà phê cho gia đình? - Ảnh 3.
Ở mức giá tầm trung, bạn có thể lựa chọn máy pha cà phê từ 10 – 50 triệu đồng. Các dòng máy tầm trung đa phần được nhập khẩu từ châu Âu nên chất lượng máy khá tốt, thiết kế đẹp mắt.