15:46 01/12/2021

Cổ phiếu ngân hàng đột ngột “khởi nghĩa”

Kim Phong -

10 phút cuối phiên chiều nay thị trường bật lên đầy bất ngờ. VN-Index thay đổi hơn 16 điểm, từ chỗ giảm sâu nhất phiên quay đầu lên đỉnh cao nhất phiên hôm nay. VIC cùng với một số cổ phiếu ngân hàng đã kiến tạo nhịp khởi nghĩa này...

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đảo chiều tăng hàng loạt chiều nay.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng đảo chiều tăng hàng loạt chiều nay.

10 phút cuối phiên chiều nay thị trường bật lên đầy bất ngờ. VN-Index thay đổi hơn 16 điểm, từ chỗ giảm sâu nhất phiên quay đầu lên đỉnh cao nhất phiên hôm nay. VIC cùng với một số cổ phiếu ngân hàng đã kiến tạo nhịp khởi nghĩa này.

Thị trường chứng khoán quốc tế qua giờ chưa nay duy trì đà phục hồi tăng khá tốt. Tuy nhiên thị trường trong nước không cuốn theo giao dịch. Nhịp tăng vài phút đầu phiên chiều tuy đưa VN-Index vượt nhẹ tham chiếu, nhưng phần lớn thời gian còn lại là giảm. Thậm chí các chỉ số còn tạo đáy sâu hơn phiên sáng.

Tâm điểm là một nhịp đảo chiều tăng rất nhanh và bất ngờ, diễn ra chỉ khoảng 10 phút cuối đợt khớp lệnh liên tục. VN-Index từ đáy 1.471,3 điểm tăng vụt lên cao nhất 1.478,48 điểm, tương đương biến động hơn 16 điểm.

Dẫn dắt nhịp phục hồi này dĩ nhiên không thể thiếu các trụ lớn nhất là VIC, VHM và VCB. Tuy nhiên nhóm này chỉ có VIC là trụ lại được đến hết ngày. Các cổ phiếu ngân hàng như VPB, TCB, CTG, MBB, TPB tăng giá rất ấn tượng, thậm chí TPB còn kịch trần.

Cổ phiếu ngân hàng chiều nay đồng loạt quay đầu tăng. Nhóm ngân hàng lớn tỏ ra trì trệ, trong khi các mã nhỏ hơn lại khởi động rất sớm. TPB ngay đầu phiên chiều đã bắt đầu tăng mạnh và tăng liên tục suốt thời gian còn lại. Đến khoảng 6 phút cuối đợt khớp lệnh liên tục, TPB đã tăng lên giá kịch trần.

Tất cả các mã ngân hàng trong rổ VN30 chiều nay đều tăng mạnh so với phiên sáng, kể cả BID là cổ phiếu không vươn tới được tham chiếu, cũng bật tăng hơn 1% so với buổi sáng. HDB tăng khoảng 6%, các mã cũng rất ấn tượng là STB tăng cao hơn 3,46%, HDB tăng 3,22%, CTG tăng 1,49%, MBB tăng 1,9%, VPB tăng 2,29%...

Nhóm trụ lớn khởi động rất muộn. VIC là ví dụ, tới khoảng 2h15 vẫn còn ở sát đáy thấp nhất phiên, giảm khoảng 0,5%. Đột nhiên trong vài phút giá tăng vụt, đảo chiều thành tăng trên tham chiếu gần 1%. VCB trong vài phút thậm chí tăng hơn 2%. VHM ngay trước khi khởi động cùng các trụ nói trên còn đang giảm khoảng 1,09% so với tham chiếu. Trong vòng 11 phút đã vọt tăng sàn bằng mức này.

Tổng hợp diễn biến rất nhanh của nhiều trụ lớn nhất, kể hợp với đa số cổ phiếu ngân hàng, đã giúp các chỉ số đảo chiều đồng loạt. VN30-Index dĩ nhiên hưởng lợi nhất vì có nhiều mã ngân hàng lớn, biến động tăng khoảng 1,13% trong khoảng chục phút cuối và đóng cửa trên tham chiếu 0,79%. VN-Index đóng cửa cũng thành tăng 0,46%, smallcap tăng 0,27% và midcap tăng 0,48%.

10 phút cuối phiên huy hoàng của VN-Index.
10 phút cuối phiên huy hoàng của VN-Index.

Một điều khá bất ngờ, là dòng tiền đẩy giá chớp nhoáng như vậy rất thấp. Đúng hơn cả phiên hôm nay cổ phiếu ngân hàng giao dịch rất ít. Đối với 10 mã ngân hàng trong rổ VN30, giá trị khớp lệnh hô nay giảm tới 37% so với hôm qua, chỉ đạt hơn 3,1 ngàn tỷ đồng. Rộng hơn, toàn bộ cổ phiếu ngân hàng trên HoSE giảm giao dịch 38%, chỉ đạt 4,38 ngàn tỷ đồng.

Với 3 trụ lớn nhất hợp sức cùng nhóm ngân hàng thì VCB và VHM thanh khoản quá thấp và bị đánh sập trở lại cuối phiên. VCB may mắn còn tăng 0,1%, trong khi VHM lại bị đánh giảm 2,01% so với tham chiếu. Riêng VIC giữ giá thành công, tăng 0,95%. Nhịp đánh thốc bất ngờ ở VIC chỉ có thanh khoản hơn 67 tỷ đồng.

Tính chung cả sàn HoSE chiều nay, tuy khởi nghĩa khá thành công, nhưng giao dịch đã rơi xuống mức thấp nhất 20 phiên, chỉ đạt hơn 10,2 ngàn tỷ đồng khớp lệnh. Cả ngày, giá trị khớp hai sàn niêm yết cũng giảm 24% so với hôm qua.

Nhà đầu tư nước ngoài chiều nay lại giao dịch mạnh lên bất ngờ, đáng tiếc lại sôi động nhiều hơn ở phía bán. Tổng giá trị bán ròng riêng phiên chiều tới 828 tỷ đồng và cả phiên là 1.074 tỷ đồng. Các mã bị xả cực lớn là VHM (-165 tỷ), VIC (-121 tỷ), MSN (-119 tỷ), GAS (-75 tỷ). Cổ phiếu duy nhất được mua ròng đáng kể là CTG, với 68 tỷ đồng.