12:50 16/07/2012

Công bố 6 bộ luật, luật mới

Nguyên Vũ

Với Bộ luật Lao động (sửa đổi) thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ đã tăng từ 4 lên 6 tháng

Sáng 16/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo về lệnh của Chủ tịch nước công bố 6 dự án luật và bộ luật vừa được Quốc hội khóa 13 thông qua tại kỳ họp thứ ba.

Đó là Bộ Luật Lao động cùng các luật Bảo hiểm tiền gửi, Phòng chống rửa tiền, Giáo dục đại học, Phòng chống tác hại của thuốc lá, Công đoàn.

Với Bộ luật Lao động (sửa đổi) thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ đã tăng từ 4 lên 6 tháng. Tuy nhiên lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghĩ ít nhất được 4 tháng.

Luật này cũng quy định tăng số ngày nghỉ Tết Âm lịch từ 4 ngày hiện nay lên 5 ngày, nhưng chưa thực hiện ngay trong dịp Tết tới.

Theo giải thích của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội Phạm Minh Huân tại buổi họp báo, do hiệu lực thi hành luật mới được ấn định từ 1/5 năm sau, nên dịp Tết tới, theo nguyên tắc, người lao động vẫn chỉ được nghỉ 4 ngày.

Luật mới cũng quy định thêm 1 ngày nghỉ nhưng không hưởng lương khi ông bà, anh chị em ruột chết, bố mẹ hoặc anh chị em ruột kết hôn.

Chỉ bảo hiểm tiền gửi cho VND

Luật Bảo hiểm tiền gửi quy định, đối tượng được bảo hiểm tiền gửi là tiền gửi của cá nhân. Đối với loại tiền được bảo hiểm, Quốc hội đã thống nhất chỉ bảo hiểm đối với các khoản tiền gửi bằng VND.

Luật này cũng giao Thủ tướng quy định, quyết định trên cơ sở đề xuất của Ngân hàng Nhà nước về mô hình của tổ chức bảo hiểm tiền gửi, mức phí và hạn mức chi trả bảo hiểm.

Ở Luật Phòng chống rửa tiền,  Quốc hội đã thống nhất giao Thủ tướng Chính phủ quy định mức giá trị của giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo từng thời kỳ. Riêng với “giao dịch đáng ngờ” sẽ căn cứ yêu cầu của công tác phòng, chống rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trình Thủ tướng Chính phủ quy định bổ sung các dấu hiệu này.

Quốc hội đã thống nhất xử lý hành vi vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại địa điểm công cộng, trong đó có quy định trách nhiệm của ngành công an trong xử lý vi phạm ở Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Phương án quỹ hình thành từ khoản đóng góp bắt buộc của các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc lá, lộ trình thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá sẽ tăng và phải chiếm 60-80% giá bán lẻ (hiện nay mới chỉ 45%) cũng được quy định tại luật.

Trong số các luật được thông qua Bộ luật Lao động và Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ 1/5/2013, các luật còn lại đều có hiệu lực thi hành từ ngày đầu tiên của năm sau.