12:26 16/03/2015

Cựu Đại sứ Israel: “Có dấu hiệu đảo chính ở Nga”

Diệp Vũ

Phỏng đoán này của cựu Đại sứ Israel tại Nga được đưa ra đúng 10 ngày kể từ khi ông Putin không xuất hiện trước công chúng

Đang có nhiều giả thiết khác nhau quanh sự vắng mặt của Tổng thống Nga Vladimir Putin suốt 10 ngày qua - Ảnh: Reuters.<br>
Đang có nhiều giả thiết khác nhau quanh sự vắng mặt của Tổng thống Nga Vladimir Putin suốt 10 ngày qua - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đã mất chức trong một cuộc đảo chính do quân đội hoặc giới tài phiệt nước này tiến hành, cựu Đại sứ Israel tại Nga Zvi Magen đưa ra giả thiết hôm qua (15/3), đúng 10 ngày kể từ khi ông chủ điện Kremlin không xuất hiện trước công chúng.

Theo tờ International Business Times, sự “biến mất” của ông Putin đã làm dấy lên nhiều đồn đoán khác nhau, không chỉ trong dư luận Nga mà trên cả thế giới. Đảo chính ở điện Kremlin là một trong những giả thiết được đưa ra để giải thích cho sự vắng mặt khó hiểu này của Tổng thống Nga.

Dự kiến, ông Putin sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev tại St. Petersburg, Nga vào hôm nay (16/3) để đàm phán về thương mại và đầu tư song phương. Nếu ông Putin không xuất hiện, những câu hỏi xung quanh sự vắng mặt của ông sẽ càng thêm lớn.

Trong số giả thiết được đặt ra đến thời điểm này có khả năng ông Putin bị cúm. Thậm chí, có một số ý kiến cho rằng Tổng thống Nga đang ốm nặng hoặc đã chết. Không ít người đoán ông Putin đang ở Thụy Sỹ để chào đón đứa con mới chào đời - kết quả mối tình tin đồn của ông với vận động viên thể dục dụng cụ Alina Kabayeva.

Cựu Đại sứ Israel tại Nga Magen đưa ra một giả thiết khác không kém phần mơ hồ. Ông Magen cho rằng, có thể Tổng thống Putin đã bị lật đổ.

“Có dấu hiệu của một cuộc đảo chính”, ông Magen nói với tờ báo Haaretz của Israel. “Sự di chuyển của quân đội xung quanh điện Kremlin cho thấy có sự thay đổi trong chính phủ, hoặc đang có một nỗ lực nhằm thay đổi chính phủ”.

Đến nay, giới quan sát đã đưa ra một số lý do để giải thích cho khả năng có sự bất mãn với phong cách lãnh đạo của Putin. Trong đó có việc Putin đối xử mạnh tay với một số doanh nhân và chính trị gia đối lập; cuộc đối đầu gay gắt với phương Tây; những lệnh trừng phạt mạnh tay mà nước Nga phải hứng chịu vì bị cho là có vai trò trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine… Giá dầu giảm sâu gây khó khăn cho kinh tế Nga và vụ sát hại chính trị gia đối lập Boris Nemtsov mới đây cũng được cho có thể là nguyên nhân dẫn tới một cuộc đảo chính ở Nga.

Cựu Đại sứ Magen tin rằng, đảo chính ở Nga, nếu có, đã được “đạo diễn” bởi “những phe phái trong quân đội hợp tác với nhau hoặc chống lại nhau, hoặc các doanh nhân giàu có, trong đó có nhiều người nằm trong các phe phái này. Họ chỉ có thể là những người có thể bước đi tự do trong điện Kremlin”.

Trong lúc có quá nhiều tin đồn chưa được kiểm chứng, thì cuộc gặp giữa ông Putin với nhà đồng cấp Kyrgyzstan dự kiến diễn ra hôm nay (16/3) sẽ được thế giới chờ đợi hơn bao giờ hết.