17:35 27/06/2022

Đà Nẵng sẽ không xây những khu đô thị nhỏ lẻ

Phan Dương - Văn Anh

Đà Nẵng sẽ không xây dựng những khu đô thị nhỏ lẻ, manh mún, khó kết nối hạ tầng mà đang hướng đến tạo dựng những khu đô thị sinh thái quy mô lớn, gắn với bảo tồn cảnh quan thiên nhiên...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Phát biểu tại Hội thảo “Phát triển Đà Nẵng xứng danh với thành phố đáng đến và đáng sống” diễn ra ngày 27/6, ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, cho biết thành phố cũng sẽ xây dựng một số khu đô thị dành cho các chuyên gia. Việc phát triển các dự án bất động sản sẽ tập trung vào chiều sâu: bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, và phù hợp với tiềm năng, định hướng phát triển đô thị của thành phố.

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CẦN ĐƯỢC ĐẨY MẠNH

Cũng theo lãnh đạo Sở Xây dựng, Đà Nẵng đang xây dựng bộ tiêu chí về thành phố đáng sống. Tuy nhiên, đến nay, chiếu theo các tiêu chí này, Đà Nẵng còn rất thiếu và yếu. Ví như tiêu chí về năng lượng, mật độ cây xanh, công tác xử lý rác thải… đều chưa đạt yêu cầu. Thành phố cũng đang thiếu những khu nhà ở hiện đại, đẳng cấp.

Hiện thành phố đang rà soát, làm lại quy hoạch tổng thể và đưa ra định hướng phát triển, trong đó đánh giá, nhìn nhận rõ những chặng đường đã qua và xác định những mục tiêu cụ thể cho giai đoạn tới. Hàng loạt lợi thế của thành phố sẽ được khai thác tối ưu, ví như lợi thế giáp sông, kế biển… để phát triển các khu đô thị.

Nhận định về lợi thế này, bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam, phân tích rằng trong 10 năm qua, các dự án bất động sản tại Đà Nẵng thường chủ yếu tập trung vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Hiện nay, thành phố rất cần có nhiều khu đô thị nhà ở. Các khu đô thị ven sông, ven biển đang thu hút mạnh đầu tư. Tuy nhiên, những doanh nghiệp phát triển các khu đô thị này cần xây dựng dự án thành khu đô thị thông minh, an toàn, bền vững nhằm thu hút người dân đến ở lâu dài. Thị trường bất động sản Đà Nẵng cũng cần được đẩy mạnh, đẩy nhanh để phát triển. Do đó, cần tạo điều kiện cho các nhà đầu tư bất động sản vào Đà Nẵng.

Đà Nẵng sẽ không xây những khu đô thị nhỏ lẻ - Ảnh 1

Từ thực tế triển khai, bà Nguyễn Ngọc Thuý Linh, Tổng Giám đốc Sun Property, chia sẻ: "Sun Group đã có mặt tại Đà Nẵng 15 năm nay. Hiện, chúng tôi đang xây dựng một số khu đô thị ven sông nhằm nâng tầm cuộc sống cho người dân nơi đây. Trong đó có khu đô thị phía Nam Hoà Xuân, hướng tới đối tượng khách hàng là giới thượng lưu không chỉ trong nước mà còn quốc tế". Tại khu đô thị này có công viên ven sông khoảng 50ha, bao gồm 6 công viên chủ đề và khu thương mại dọc bờ sông. Với các dự án của Sun nói chung và khu đô thị Nam Hoà Xuân nói riêng, đều hướng đến góp phần đưa Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống.

CẦN ĐẶT MÌNH TRONG CUỘC ĐUA TOÀN CẦU

Tuy nhiên, khi nhìn nhận về thực trạng phát triển của Đà Nẵng, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, cho rằng Đà Nẵng mới chỉ được đánh giá là thành phố đáng đến chứ chưa phải là thành phố đáng sống.

"Để trở thành nơi đáng sống, thành phố phải đáp ứng được nhiều yếu tố. Trong đó, về đô thị hoá, phải đảm bảo phát triển đô thị xanh, thông minh, bền vững, an toàn, hệ sinh thái (bao gồm y tế, giáo dục, dịch vụ công, tiện ích) tốt. Về mặt xã hội, có thể là sự thân thiện, cởi mở, trung thực… của người dân; Về môi trường kinh doanh, làm việc, thì không chỉ thuận lợi mà còn phát huy được sự sáng tạo… của mỗi con người. Những yếu tố trên phải có tính lan toả, tạo sư sự ganh đua, cạnh tranh của các địa phương khác và cả ở tầm quốc tế", ông Thành nói.

Trong khi đó, ông Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nêu quan điểm rằng Thành phố đáng sống phải để người ta tận hưởng được những cái hay, cái đẹp. Tiêu chuẩn của thành phố đáng sống là thành phố phải tiến lên phía trước, đủ sức hấp dẫn người tài, người giàu; Là thành phố của sáng tạo, cống hiến; Thành phố an toàn, bình yên. Để làm được điều đó, thành phố phải đặt mình trong cuộc đua mang tính toàn cầu

Với cương vị lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố t,hừa nhận rằng bảng xếp hạng 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2022 được công bố mới đây đã gọi tên các thành phố như Vienna (Áo); Copenhagen (Đan Mạch); Zurich (Thụy Sĩ), Melbourne (Úc), Osaka (Nhật Bản)... "Thật khó để đặt Đà Nẵng lên bàn cân, so sánh với các thành phố danh tiếng nói trên. Nhưng nhìn vào những tiêu chí đánh giá của Tạp chí Economist như chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận không gian xanh…, thành phố cần có những trăn trở và định hướng chiến lược bài bản để hướng tới mục tiêu thành phố đáng sống", Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết.

Lãnh đạo Đà Nẵng cũng thông tin thêm, ngày 25-26/6 vừa qua, tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, Thành phố đã kêu gọi đầu tư vào 7 dự án trọng điểm, tạo động lực cho Đà Nẵng phát triển bền vững trong thời gian đến gồm cảng Liên Chiểu, Khu phức hợp Trung tâm tài chính, thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp; dự án Không gian sáng tạo Đà Nẵng; Trung tâm Thương mại quốc tế; Bệnh viện quốc tế; viện dưỡng lão và Trường liên cấp quốc tế… 

"Với địa hình vừa có núi, có sông, có biển, Đà Nẵng không chỉ sở hữu tiềm năng to lớn về du lịch mà còn hội tụ nhiều lợi thế để phát triển các khu đô thị kiểu mẫu, tiện ích cảnh quan đặc sắc. Đây cũng là yếu tố để tạo sức bật mới cho hạ tầng đô thị, phát huy lợi thế thành phố bên sông. Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới, và điều này phụ thuộc trước hết vào việc xây dựng chiến lược phát triển hạ tầng du lịch và hạ tầng đô thị xứng tầm. Có thể nói đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức mà thành phố cần tập trung giải quyết trong thời gian tới", Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng khẳng định.