17:04 10/01/2016

Dân Đức biểu tình phản đối chính sách của bà Merkel

An Huy

Năm 2015, Đức mở cửa đón 1,1 triệu người di cư, nhiều hơn bất kỳ một quốc gia châu Âu nào

Người biểu tình phản đối người di cư ở Cologne, Đức ngày 9/1 đối mặt hàng rào cảnh sát chống bạo động - Ảnh: Reuters.<br>
Người biểu tình phản đối người di cư ở Cologne, Đức ngày 9/1 đối mặt hàng rào cảnh sát chống bạo động - Ảnh: Reuters.<br>
Cảnh sát chống bạo động đã được triển khai để trấn áp người biểu tình thuộc phe cực tả ở thành phố Cologne, Đức trong cuộc tuần hành phản đối chính sách mở cửa đón người di cư của Thủ tướng Angela Merkel.

Cuộc biểu tình diễn ra vào ngày 9/1, hơn một tuần sau vụ tấn công tình dục được cho là có sự tham gia của người di cư nhằm vào phụ nữa địa phương vào đêm giao thừa vừa qua.

Theo hãng tin Reuters, cảnh sát nói đã có khoảng 1.700 người tham gia cuộc tuần hành do phong trào cực tả chống Hồi giáo PEGIDA tổ chức. PEGIDA cho rằng vụ tấn công vào đêm giao thừa là một bằng chứng cho thấy sai lầm trong chính sách đối với người di cư của bà Merkel.

Vụ tấn công trong lễ đón năm mới ở Cologne, bao gồm các hành vi từ cướp giật, quấy rối và tấn công tình dục đối với phụ nữ, đã khiến nước Đức bị sốc. Đến nay đã có hơn 120 phụ nữ trình báo với cảnh sát về việc họ bị tấn công. 32 nghi phạm đã bị cảnh sát nhận diện, trong đó có 22 người đang xin tị nạn ở Đức.

Năm 2015, Đức mở cửa đón 1,1 triệu người di cư, nhiều hơn bất kỳ một quốc gia châu Âu nào.

Trong cuộc biểu tình ngày 9/1, người biểu tình hô vang những khẩu hiệu như “Merkel phải ra đi” và “đây là cuộc tuần hành của sự phản kháng toàn quốc”. “Những người tị nạn-kẻ hiếp dâm không được chào đón” - một áp phích của người biểu tình viết.

Nhiều người biểu tình đã ném chai lọ và pháo hoa vào cảnh sát. Cảnh sát chống bạo động đã phải dùng vòi rồng phun nước để giải tán đám đông. Có hai người đã bị thương trong cuộc đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình, và cảnh sát đã bắt giữ một số người biểu tình.

Phong trào PEGIDA đã có thời điểm lắng xuống trong năm 2015 khi lãnh đạo của phong trào này đưa ra một bức ảnh chân dung cá nhân mang phong cách trùm phát xít Adolf Hitler. Tuy nhiên, phong trào này lại phát triển mạnh trong thời gian gần đây khi ngày càng có nhiều người Đức phản đối chính sách “dang rộng vòng tay” với người di cư của Thủ tướng Merkel.

Cũng trong ngày 9/1, bà Merkel bắt đầu tỏ thái độ cứng rắn với người di cư, khác với sự lạc quan trước đó của chính bà về dòng người di cư đổ tới Đức.

“Quyền được tị nạn sẽ bị tước bỏ nếu người xin tị nạn bị kết án, cải tạo, hoặc bỏ tù”, bà Merkel nói trong cuộc họp của lãnh đạo Đảng Liên đoàn Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền. Vụ tán công ở Cologne và các thành phố khác của Đức có liên quan đến người di cư đã phủ bóng lên cuộc họp này.

“Những kẻ tấn công lặp lại hành động trộm cắp hoặc quấy rối phụ nữ sẽ phải cảm thấy sức mạnh của luật pháp”, bà Merkel nói trước báo giới.

“Vụ việc ở Cologne đã thay đổi tất cả”, ông Volker Bouffier, một trong những thành viên cấp cao nhất của CDU, phát biểu tại cuộc họp của đảng này.