08:03 14/08/2015

Dân Venezuela xếp hàng thâu đêm mua thực phẩm

Diệp Vũ

Sự khan hiếm thực phẩm ở Venezuela, một nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới, xuất phát từ các biện pháp kiểm soát tiền tệ

Người dân Venezuela xếp hàng xuyên đêm trước cửa siêu thị để chờ mua thực phẩm - Ảnh: Reuters.<br>
Người dân Venezuela xếp hàng xuyên đêm trước cửa siêu thị để chờ mua thực phẩm - Ảnh: Reuters.<br>
Khi ánh bình minh vừa xuất hiện ở thành phố Maracaibo của Venezuela, đám đông tập trung bên ngoài một siêu thị trở nên ồn ào hơn.

Họ là những tay buôn lậu thực phẩm, những bà nội trợ, và một vài đứa trẻ đã chờ đợi suốt đêm ở đây với hy vọng sẽ mua được gạo, sữa, hay bất kỳ thực phẩm nào khác khi siêu thị mở cửa. Một số người vẫn còn ngái ngủ trên những chiếc hộp cát-tông được gấp phẳng để làm “giường”. Vài người uống cà phê cho tỉnh táo. Những tất cả đều than thở về tình hình khó khăn.

Theo hãng tin Reuters, đối mặt với tình trạng hàng hóa cơ bản ngày càng khan hiếm kéo theo nạn cướp bóc, nhiều người Venezuela cho biết họ phải tranh thủ thời gian ban đêm để xếp hàng chờ sẵn trước các siêu thị.

“Tôi không thể mua được sữa cho con. Giờ tôi phải làm sao đây”, bà Leida Silva, 54 tuổi, bật khóc bên ngoài một siêu thị ở phía Bắc Maracaibo. Bà Silva đã đến đây từ 3 giờ sáng để chờ đến giờ siêu thị mở cửa.

Sự khan hiếm thực phẩm ở Venezuela, một nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới, xuất phát từ các biện pháp kiểm soát tiền tệ mà Chính phủ nước này áp dụng dẫn tới tình trạng thiếu USD để nhập khẩu hàng hóa. Giá dầu giảm sâu, suy thoái kinh tế và lạm phát tăng vọt càng khiến triển vọng kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này thêm phần bi đát.

Từ đầu năm đến nay, ở Venezuela đã xảy ra hàng chục vụ cướp thực phẩm tại các kho chứa hàng hoặc siêu thị, làm dấy lên những lo ngại về sự khan hiếm hàng hóa nghiêm trọng hơn. Một số bang của nước này vì vậy đã ban lệnh cấm người dân xếp hàng vào ban đêm, đôi khi đưa ra lý do là vấn đề tội phạm.

“Tôi cảm thấy sợ, nhưng đó là cách duy nhất để chúng tôi có cái ăn”, bà Ofenia Gonzalez, 46 tuổi, nói. Người phụ nữ này đã chờ cả đêm ngoài một siêu thị với hy vọng mua được đồ ăn cho 9 đứa con.

Cảnh sát chống bạo động cầm lá chắn, bình xịt hơi cay và súng tuần tra quanh dòng người xếp hàng trước cửa các siêu thị ở Maracaibo.

Tại thành phố ở phía Tây Bắc Venezuela này, tình trạng khan thực phẩm đặc biệt nghiêm trọng vì giới buôn lậu - lợi dụng chính sách của Chính phủ về giá cố định đối với một số mặt hàng - gom hàng để mang sang quốc gia láng giềng Colombia bán kiếm lời.

“Chúng tôi phải duy trì kiểm soát, nếu không sẽ loạn”, trung úy cảnh sát Carlos Barrera nói khi ngăn đám đông dồn lên trước cửa một siêu thị.

Sau một thời gian bị trấn áp, những tay buôn lậu thực phẩm xuất hiện ngày càng nhiều trong dòng người xếp hàng thâu đêm trước cửa siêu thị ở Venezuela. Làm việc theo nhóm, những kẻ buôn lậu tràn vào các siêu thị mỗi khi hàng hóa được đưa đến.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói những kẻ buôn lậu đang “ăn cướp” của người nghèo và thề sẽ tiếp tục mạnh tay trấn áp. “Giới buôn lậu là gì? Chúng là người biến thành thú dữ”, ông Maduro nói trong một bài phát biểu hôm 12/8.

Tuy căm giận những kẻ buôn lậu, hơn 60% người dân Venezuela đổ lỗi tình trạng khan hiếm thực phẩm cho sai lầm của Chính phủ nước này, theo kết quả của tổ chức thăm dò Datanalisis.

“Chúng tôi muốn thay đổi. Chúng tôi muốn Chính phủ này sụp đổ”, Yanet Moran, 19 tuổi, nói sau 5 giờ đồng hồ xếp hàng trong đêm tối.