09:24 14/11/2019

Dạy nghề giúp người yếu thế vượt lên

Dũng Hiếu

Trong số học sinh được dạy nghề và giới thiệu việc làm miễn phí có tới hơn 8.000 học sinh là đối tượng yếu thế

May mặc là một trong những ngành đào tạo mũi nhọn của trường Hoa Sữa.
May mặc là một trong những ngành đào tạo mũi nhọn của trường Hoa Sữa.

Trường Nữ công tư thục Hoa Sữa nay là Trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch Hoa Sữa được thành lập từ tâm huyết của Nhà giáo ưu tú Phạm Thị Vy và một số người bạn cùng chí hướng với sứ mệnh hỗ trợ đào tạo nghề cho các đối tượng yếu thế như người khuyết tật, người nghèo, người dân tộc thiểu số giúp họ thoát nghèo. 

Tới nay, Trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch Hoa Sữa đã đào tạo và tạo việc làm cho hơn 13.000 học sinh các khóa học, trong đó có nhiều người rất thành công trong cuộc sống. Ngôi trường là điểm đến tin cậy giúp những người có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội vượt khó, hòa nhập cộng đồng xã hội, học nghề tìm việc làm. 

Đào tạo nghề cho những người yếu thế

Chúng tôi đến thăm trường vào một ngày đầu đông khi hoa sữa thoang thoảng khắp phố phường. Đây cũng là dịp trường đang chuẩn bị lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập. 

Sau 25 năm, Hoa Sữa vẫn kiên định với sứ mệnh, mục tiêu hoạt động và giữ nguyên các chuyên ngành đào tạo mũi nhọn của trường, đó là: kỹ thuật chế biến món ăn, nghiệp vụ nhà hàng khách sạn; bánh mỳ - bánh ngọt, nghiệp vụ lưu trú và may mặc cho hàng trăm học sinh khuyết tật. 

Ngay trong khuôn viên của trường là lớp học kỹ thuật may- nơi có 20 học sinh khiếm thính, khuyết tật bẩm sinh về tay chân, cơ thể phát triển chậm. Có em mắc bệnh tự kỷ ở thể nhẹ vừa học vừa thực hành nghiệp vụ may và học thêm. Vào giờ học, cô giáo và học sinh đang miệt mài đường kim mũi chỉ bên những chiếc máy khâu. 

Hỏi chuyện em Đoàn Thị Kiên, 16 tuổi, quê ở Phú Yên, mồ côi cả cha lẫn mẹ. Em cho biết, trước em sống ở làng trẻ SOS Quy Nhơn, mới vào học được hơn một tháng. Kiên nhanh nhẹn giúp chúng tôi "trò chuyện" với bạn khiếm thính Nguyễn Thị Thiên, 19 tuổi, quê Phú Yên.

Thiên chỉ học đến lớp 5, bố mẹ làm nông, thuộc hộ nghèo. Do khiếm thính nên việc học cũng khá vất vả, nhưng nhờ kiên trì cố gắng cùng với sự tận tình giúp đỡ của các cô giáo, nay em đã may được các sản phẩm đơn giản như tạp dề, khăn tay. 

Em Sùng Thị Mỷ, 15 tuổi ở huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang người nhỏ thó, cho biết: "Em rất chịu khó lắng nghe sự hướng dẫn của cô giáo. Làm quen máy khâu thật sự khó khăn nhưng sau một tuần đã em bắt nhịp được, đến nay đã tự may được quần áo và một số sản phẩm khác". 

Việc truyền đạt kiến thức và kỹ năng nghề cho các em ở môi trường này thật vất vả. Không yêu nghề, yêu trò thì khó ai có thể trụ lại ở đây. Các cô giáo phải có tình cảm yêu thương để gần gũi, động viên các em. Còn khi truyền nghề thì phải dùng ngôn ngữ ký hiệu hoặc trực tiếp cầm tay chỉ việc, coi trọng việc thực hành. 

Trong lớp dạy làm bánh mỳ, bánh ngọt và lớp chế biến món ăn Á, Âu có nhiều đối tượng tham gia nhưng phải đóng học phí và cũng có không ít em là đối tượng nghèo người dân tộc hoặc gia đình thuộc diện nghèo gặp khó được miễn, giảm học phí. Giờ học là thực hành làm bánh. Đoàn khách tham quan chúng tôi có thể nếm bánh của các em vừa ra lò. 

Đào tạo đa dạng và năng động hơn

Từ khi thành lập đến nay, trường luôn luôn theo đuổi sứ mệnh mà Nhà giáo ưu tú Phạm Thị Vy đã đặt ra. Đó là hỗ trợ đào tạo nghề cho các đối tượng yếu thế như người khuyết tật, đào tạo nghề cho người nghèo, người dân tộc thiểu số giúp gia đình họ thoát nghèo.

Đặc biệt những năm gần đây trường đã định hướng "Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ trong các lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng". Năm nay nhà giáo Phạm Thị Vy đã sang tuổi 77 và bà luôn nhắc nhở thế hệ lãnh đạo mới của trường phải biết làm giàu nhưng phải giàu cả công việc từ thiện. 

Ông Vũ Triệu Quân, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch Hoa Sữa chia sẻ: "Bác Vy giờ đã nghỉ, không làm hiệu trưởng, nhưng nền móng mà bác và các sáng lập viên đã đặt mãi mãi là tôn chỉ, mục đích để những thế hệ sau này của trường tiếp bước". 

Tuy nhiên, để có thể thực hiện được sứ mệnh đó trường đã trải qua không ít thăng trầm. Có những giai đoạn vô cùng khó khăn, khủng hoảng, tưởng không thể vượt qua. Nhưng với sự nỗ lực của cả tập thể, Hoa Sữa đã vững vàng vượt qua để tiếp tục sự nghiệp. 

Bà Lê Thị Kim Phượng, Phó hiệu trường Trường Hoa Sữa nhấn mạnh, song song với đào tạo nghề từ thiện, việc đào tạo nghề cho học sinh có nhu cầu đã giúp trường tăng số lượng tuyển sinh lên 700 học sinh/năm, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho hơn 40 đối tác thường xuyên và hơn 20 đối tác không thường xuyên cũng như một số các đối tác nước ngoài, mang lại hình ảnh một Trường Hoa Sữa đa dạng và rất năng động.

Trường đã áp dụng mô hình đào tạo kết hợp với doanh nghiệp. Học sinh có thể được hưởng lương ngay từ khi đang học là nhờ vào mô hình đào tạo này. Không những vậy trường còn giúp học sinh thực hành nhiều hơn, nâng cao kỹ năng nghề và khả năng thích ứng với môi trường làm việc. Kết quả sau đào tạo là 100% học sinh được có việc làm phù hợp với mức lương khởi điểm từ 4,5 triệu đồng trở lên.

Khởi nghiệp thành công từ Hoa Sữa

Từ ngôi trường nay đã có không ít học sinh bước ra xã hội, khởi nghiệp thành công. Đơn cử như anh Hòa, chủ của chuỗi tiệm bánh Anh Hòa tại Hà Nội - xuất thân từ tổ bán báo xa mẹ. 

Chuỗi cửa hàng bánh mỳ - bánh ngọt Dung Anh tại Quảng Ninh của em Nguyễn Quang Anh. Hay Đặng Xuân Hào – Tổng bếp trưởng hệ thống khách sạn La Siesta; Lê Văn Mạnh Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Masko Việt Nam... 

Mới đây, em Nguyễn Thế Hiển học chế biến món ăn đang giữ vị trí Chief of Party nhà hàng Nhật tại Khách sạn JW Marriot; em Nguyễn Thị Hằng Ly chuyên viên kỹ thuật Công ty Rich Việt Nam; Lý A Sử, Cứ A Vềnh ở Lào Cai đều giữ những cương vị chủ chốt sau khi học nghề ở trường Hoa Sữa. 

Những năm tiếp theo, trường đang tăng cường quan hệ hợp tác trong nước (các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội) và quốc tế (các đối tác chiến lược, các tổ chức, cơ sở đào tạo...). Hợp tác đào tạo với các trường trong và ngoài nước về nhiều mặt (trao đổi sinh viên, giáo viên trong nước và ngoài nước, đào tạo liên thông ở các bậc cao hơn, đào tạo lại...). 

Hy vọng Trường Hoa Sữa sẽ tạo nên những thế hệ mới trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thời cách mạng công nghiệp 4.0, không sao nhãng sứ mệnh cao quý mà những nhà sáng lập đặt ra từ những ngày đầu.

"Chính sự tâm huyết của các thầy, các cô, sự quyết tâm vượt khó vươn lên của học sinh qua các thế hệ đã xây dựng nên thương hiệu "Trường Hoa Sữa". Điều đó đã được Nhà nước Việt Nam và quốc tế ghi nhận. 

Đó là Giải thưởng "Nhân quyền" của Thủ tướng Pháp trao tặng tại Pháp năm 2005; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội "Đã có nhiều đóng góp trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, dạy nghề cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt giai đoạn từ năm 2012 đến 2017".     

Trong số học sinh được dạy nghề và giới thiệu việc làm miễn phí có tới hơn 8.000 học sinh là đối tượng yếu thế (thuộc hộ nghèo, mồ côi, dân tộc, khuyết tật, con thương binh liệt sĩ...). Đa phần các em đã trụ lại được với nghề và phát triển tốt với mức thu nhập khá. Ngoài ra, nhà trường còn hỗ trợ chi phí đào tạo, ăn ở cho hàng nghìn đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác từ 50%, 75% đến 100% với các nghề may-thêu, kỹ thuật chế biến món ăn Âu-Á, nghề làm bánh mì-bánh ngọt, nghiệp vụ lưu trú...