11:37 23/11/2017

Đến lượt Skype bị chặn ở Trung Quốc

Thăng Điệp

Trung Quốc tiếp tục siết chặt kiểm soát không gian mạng bằng động thái chặn các dịch vụ điện thoại Internet

Trên các gian ứng dụng ở Trung Quốc của Apple, Tencent và Qihoo 360, Skype đều đã không còn hiện diện - Ảnh: Reuters/SCMP.
Trên các gian ứng dụng ở Trung Quốc của Apple, Tencent và Qihoo 360, Skype đều đã không còn hiện diện - Ảnh: Reuters/SCMP.

Chính phủ Trung Quốc tiếp tục siết chặt kiểm soát không gian mạng bằng động thái chặn các dịch vụ điện thoại Internet. Trong đó, ứng dụng phổ biến Skype của Microsoft đã bị loại ra khỏi các gian ứng dụng ở Trung Quốc.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Skype đã "biến mất" trên các gian ứng dụng ở quốc gia đông dân nhất thế giới sau khi cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc tuyên bố ông Lu Wei - người từng đứng đầu Cơ quan Không gian mạng nước này - bị bắt giữ vì bị tình nghi "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng", cụm từ thường dùng để chỉ tội danh tham nhũng.

Trên các gian ứng dụng ở Trung Quốc của Apple, Tencent và Qihoo 360, Skype đều đã không còn hiện diện. Gian ứng dụng Google Play hiện chưa có mặt ở Trung Quốc.

Khi được hỏi về sự "biến mất" của Skype khỏi App Store, Apple cho biết công ty đã loại bỏ một loạt ứng dụng gọi điện trên Internet khỏi gian ứng dụng tại Trung Quốc, vì Chính phủ Trung Quốc nói các ứng dụng này vi phạm luật pháp sở tại.

"Chúng tôi đã được Bộ Công an Trung Quốc thông báo rằng một số ứng dụng gọi điện trên Internet không phù hợp với luật pháp sở tại. Bởi vậy, những ứng dụng này phải được gỡ bỏ khỏi App Store ở Trung Quốc", một phát ngôn viên của Apple nói.

Cách đây hơn một năm, ông Lu Wei - khi đó đang nắm giữ cương vị Giám đốc Cơ quan Không gian mạng Trung Quốc - bất ngờ bị cách chức. Đây là cơ quan chịu trách nhiệm về kiểm duyệt Internet của Trung Quốc.

Một bài báo đăng hôm thứ Tư trên website của Ủy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương (CCDI), cơ quan chống tham nhũng cao nhất của Trung Quốc, nói rằng việc ông Lu bị cách chức và điều tra "không có gì đáng ngạc nhiên".

Đây được xem là ám chỉ đến một cuộc kiểm tra hồi tháng 4 phát hiện hàng loạt vấn đề tại Cơ quan Không gian mạng Trung Quốc.

Trong thời gian cơ quan này nằm dưới sự lãnh đạo của ông Lu, hoạt động bình luận về chính trị và chính sách trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã phải lắng xuống. Tuy nhiên, CCDI cho rằng cơ quan này không đảm bảo được "an ninh chính trị" và thực thi kịp thời các chỉ đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ngoài ra, CCDI còn cáo buộc Cơ quan Không gian mạng Trung Quốc hình thành "những phe cánh nhỏ" và có sức chống tham nhũng yếu.

Sau khi ông Lu bị cách chức, ông Xu Lin đã lên thay. Chỉ 5 tháng sau đó, Quốc hội Trung Quốc thông qua luật về an ninh mạng, bất chấp sự phản đối của một số quốc gia và công ty nước ngoài.

Hồi tháng 1 năm nay, Cơ quan Không gian mạng Trung Quốc mở một chiến dịch kéo dài 14 tháng nhằm phá các dịch vụ vượt tường lửa VPN - công cụ mà người dùng Internet ở Trung Quốc sử dụng để có thể truy cập vào các trang bị chặn.