15:38 30/12/2021

Đến lượt VCB rớt thảm, VN-Index “suýt” đỏ

Kim Phong

Thị trường chiều nay vẫn giữ được độ phân hóa tích cực, cổ lên cổ xuống thoải mái cho nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên VN-Index thì bị “nhào nặn” bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn, luẩn quẩn trong vòng kìm kẹp...

VN-Index may mắn được kéo xanh trở lại cuối phiên.
VN-Index may mắn được kéo xanh trở lại cuối phiên.

Thị trường chiều nay vẫn giữ được độ phân hóa tích cực, cổ lên cổ xuống thoải mái cho nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên VN-Index thì bị “nhào nặn” bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn, luẩn quẩn trong vòng kìm kẹp.

Nếu nhìn vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hoặc VN-Index hay VN30-Index, thị trường rất chán nản. Trừ một số mã như SSI, VPB khá mạnh từ sáng, số còn lại đều suy yếu trên nền thanh khoản rất kém.

VN-Index lình xình nửa đầu phiên chiều, rồi bất ngờ bổ nhào xuống dưới tham chiếu trong thời gian còn lại. Còn độ 1 phút trước khi kết thúc đợt khớp lệnh liên tục, chỉ số đã “đỏ” 0,14 điểm. May mắn là đợt ATC vài mã lớn nhích giá, giúp VN-Index lại vượt tham chiếu 0,15 điểm, vừa đủ để có màu xanh.

Ảnh hưởng lớn chiều nay là các cổ phiếu ngân hàng, mà điển hình là VCB và CTG. Đặc biệt VCB có phiên chiều kém cỏi, khi giá lao dốc giảm 1,38% so với tham chiếu. Thực ra khi gây áp lực lên chỉ số và tạo đáy cho chỉ số, VCB giảm tới 2,26%. Cũng chính mã này được giật lên nhẹ đợt ATC, giúp VN-Index nhảy qua tham chiếu kịp thời. CTG cũng là mã khá yếu khi cuối phiên sáng đã giảm nhẹ 0,29%, kết phiên mất 1,02%.

Thực ra hai mã ngân hàng nói trên chỉ là yếu nổi bật. Sức ép lên các chỉ số chiều nay đến từ phần lớn blue-chips. So sánh giá với thời điểm cuối phiên sáng, rổ VN30 có tới 20 mã đóng cửa thấp hơn, chỉ 6 mã đóng cửa cao hơn. Đại đa số cổ phiếu ngân hàng trong rổ này cũng tụt giá, ngoài ra còn là GAS, HPG, POW, VHM, thậm chí cả VIC. Cổ phiếu yếu nhất buổi sáng là MSN, chiều nay lại tốt lên. Từ chỗ giảm 1,45% so với tham chiếu, chốt phiên MSN chỉ còn giảm 0,29%. Cổ phiếu này được kéo dựng ngược lúc đóng cửa và cũng là một trong những động lực “nhuộm xanh” VN-Index.

Tổng thể thị trường phiên chiều là yếu hơn buổi sáng. Midcap đóng cửa cũng giảm 0,08%, Smallcap giảm 0,48%. Dù vậy độ rộng sàn HoSE còn tốt, với 214 mã tăng/232 mã giảm, không thay đổi gì đáng kể so với phiên sáng. Như vậy đa số cổ phiếu là hạ độ cao.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán chiều nay còn rực rỡ hơnn cả phiên sáng.
Nhóm cổ phiếu chứng khoán chiều nay còn rực rỡ hơnn cả phiên sáng.

Riêng nhóm cổ phiếu chứng khoán chiều nay cực nóng ở các mã nhỏ. Đã có 10 mã ngành này đóng cửa ở giá kịch trần, trong khi cuối phiên sáng mới có 4 mã. Các mã lớn cũng có tiến triển dù kém xa cổ phiếu nhỏ: SSI đóng cửa tăng 5,94%, HCM tăng 4,43%, VND tăng 4,81%, VCI tăng 2,92%...

Thống kê cũng cho thấy hầu hết cổ phiếu chứng khoán hôm nay đều tăng thanh khoản khá ấn tượng. Chẳng hạn SSI tăng 69% khối lượng so với hôm qua, HCM tăng gần 24%, VND tăng 51%, VCI tăng 25%... Nhiều mã khác thậm chí tăng nhiều hơn như BVS tăng 144%, IVS tăng 139%, APS tăng 209%, FTS tăng 114%... Giá lẫn thanh khoản tăng mạnh cho thấy đang có dòng tiền đổ vào nhóm này, dù so với quy mô chung của thị trường thì cổ phiếu chứng khoán vẫn không có gì đáng kể. Vẫn chỉ có SSI, VND là hấp dẫn được dòng tiền lớn, tầm 500-800 tỷ đồng, VIC, HCM, VCI tầm 100 tỷ đến hơn 200 tỷ đồng.

Thị trường vẫn đang thiếu tiền, giao dịch chiều nay trên hai sàn niêm yết thậm chí chỉ đạt hơn 9 ngàn tỷ đồng. Rổ VN30 thanh khoản kém, khớp hơn 2,5 ngàn tỷ đồng. Dù vậy ít nhất thì rổ VN30 có mức giảm thanh khoản ít nhất, chỉ thấp hơn hôm qua khoảng 6%, trong khi Midcap giảm 15%, Smallcap giảm 14%. UpCOM cũng giảm khoảng 13%.

Trong bối cảnh thanh khoản thấp, các cổ phiếu đầu cơ có được dòng tiền tốt vẫn tăng mạnh. Ngoài cả chục cổ phiếu ngành chứng khoán, còn có MCG, YEG, FTM, SJF, PXI, TNI, IDI... kịch trần với thanh khoản tốt. Toàn sàn HoSE có 22 mã tăng hết biên độ, HNX cũng 22 mã và UpCOM 21 mã. Tuy vậy có thanh khoản thì HNX chỉ xuất hiện vài cổ phiếu như VCC, NBC, TDN, VKC ngoài nhóm chứng khoán, còn UpCOM chỉ mỗi PFL, TCI là đáng kể.