Doanh nghiệp có thể "hụt hơi" trong cạnh tranh nếu không chú trọng đào tạo nhân lực

Việc thiếu các chương trình đào tạo kỹ năng nền tảng sẽ dẫn đến khả năng doanh nghiệp "hụt hơi" trong cạnh tranh không chỉ về sản phẩm, dịch vụ mà cả giữ chân nhân tài...

Ảnh minh họa.

Nhật Dương

01/04/2021 07:08

Thông tin này được Navigos Group, nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng vừa công bố trong báo cáo "Học tập và phát triển trong doanh nghiệp: Thực trạng và xu hướng trong kỷ nguyên chuyển đổi số", dựa trên phân tích dữ liệu của 225 doanh nghiệp.

Báo cáo cho biết, Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp cắt giảm hoạt động học tập và phát triển. Trong năm 2020, có 41% doanh nghiệp tham gia khảo sát phải cắt giảm một phần hoạt động đào tạo, 10% doanh nghiệp chấm dứt hoàn toàn mọi hoạt động liên quan đến yếu tố này, 32% nói rằng họ bị cắt giảm ngân sách cho các hoạt động đào tạo và phát triển.

Số liệu khảo sát cũng cho thấy, nhiều doanh nghiệp không dành chương trình đào tạo các kỹ năng cơ bản và thiết yếu. Doanh nghiệp chưa có chương trình đào tạo trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật ...) chiếm 43%.

Doanh nghiệp chưa có chương trình đào tạo kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin chiếm 24%; doanh nghiệp không có chương trình đào tạo về bán hàng - tiếp thị - quan hệ khách hàng chiếm 22%.

Navigos Group đánh giá, việc thiếu các chương trình đào tạo kỹ năng nền tảng này sẽ dẫn đến khả năng doanh nghiệp "hụt hơi" trong việc cạnh tranh trên thị trường không chỉ về sản phẩm, dịch vụ mà còn cả việc giữ chân nhân viên giỏi.

Chưa kể, hiện nay các chương trình đào tạo bắt buộc phải đổi mới trong thời đại chuyển đổi số khi mọi nhân viên cần được đào tạo kỹ năng số để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong thời đại công nghệ.

Theo Navigos Group, 52% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng đào tạo điện tử (E-learning) sẽ là hình thức đào tạo nổi bật nhất trong 5 năm tới đối với doanh nghiệp của họ. Theo sau là hình thức đào tạo tích hợp (Blended learning) gồm nhiều hình thức, từ học truyền thống đến học trực tuyến. Top 3 là doanh nghiệp tự phát triển hệ thống đào tạo (Hệ thống quản lý học tập - LMS).

Bên cạnh đó, lợi ích của đào tạo điện tử rất rõ ràng, với 90% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng ưu điểm lớn nhất là sự linh hoạt về thời gian và không gian cho người học. 49% đồng ý rằng đào tạo điện tử giúp nhân viên học lại và tiếp cận dễ dàng với tài liệu.

Đối với các doanh nghiệp quy mô lớn, có nhiều nhân viên, 42% số người được hỏi tin rằng đào tạo điện tử cũng rất thuận tiện cho họ.

Navigos Group nhận định, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, trong đó sự thành công và bền vững của một doanh nghiệp được đo lường bằng sự phát triển vượt bậc của con người trong doanh nghiệp đó.

Để việc đào tạo và phát triển trở nên hiệu quả, Navigos Group đưa ra khuyến nghị đội ngũ lãnh đạo, đặc biệt là quản lý cấp cao cần xây dựng "văn hóa học tập", "học tập suốt đời" bằng cách làm gương cũng như tạo động lực để việc học tập này được triển khai rộng rãi trong doanh nghiệp. Dù ngân sách có được chi cho đào tạo hay không thì cam kết đầu tư vào con người của đội ngũ lãnh đạo là điều tối quan trọng.

Ngoài ra, chuyển đổi số là yêu cầu trọng tâm của các doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong đào tạo gần như là cấp thiết để theo kịp yêu cầu chuyển đổi số.

Ông Gaku Echizenya, Giám đốc điều hành của Navigos Group cho biết, chưa bao giờ kỷ nguyên số lại đòi hỏi các doanh nghiệp ở Việt Nam phải chuyển mình mạnh mẽ như vậy. Chuyển đổi số không còn là những dự đoán xa vời mà là yêu cầu sống còn nếu muốn phát triển nhanh và bền vững. Vì vậy, đào tạo và phát triển là một trong những chìa khóa quan trọng giúp doanh nghiệp thực sự chuyển đổi thành công.

"Dù là sản phẩm, dịch vụ mới của doanh nghiệp hay kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm cho đội ngũ nhân sự, xây dựng chính sách đào tạo và phát triển thực tế, nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ lãnh đạo sẽ khiến doanh nghiệp tạo được lợi thế cạnh tranh to lớn trên thị trường", ông Gaku Echizenya nói.