16:13 24/03/2023

Doanh nghiệp và người lao động được kết nối thuận tiện, chi phí thấp

Thu Hằng -

Hệ thống giao dịch việc làm trực tuyến trên toàn quốc sẽ được thiết kế với mục tiêu đảm bảo quyền lợi của người lao động là trên hết, sự tham gia của doanh nghiệp và người lao động vào thị trường sẽ đơn giản với chi phí thấp nhất, theo lãnh đạo Cục Việc làm…

Người lao động được tư vấn giới thiệu việc làm tại Hà Nội.
Người lao động được tư vấn giới thiệu việc làm tại Hà Nội.

Cục Việc làm, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang triển khai thí điểm phần mềm kết nối giao dịch việc làm trực tuyến tại các Trung tâm Dịch vụ việc làm trên toàn quốc. Dịp này, ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm đã trao đổi với báo chí, làm rõ hơn những nội dung xoanh quanh vấn đề trên.

Việc đưa vào triển khai công cụ quản lý điều hành giao dịch việc làm trực tuyến kết nối các tỉnh/thành phố xuất phát từ đâu, thưa ông?

Việc triển khai hệ thống giao dịch việc làm trực tuyến này xuất phát từ hai yêu cầu.

Thứ nhất là từ thực tiễn, bởi lẽ nhu cầu về kết nối giao dịch việc làm trực tuyến của các doanh nghiệp, cũng như hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm công của 63 tỉnh, thành phố, đặc biệt của người lao động có từ nhiều năm nay, nhất là khi quá trình số hóa và phát triển mạnh mẽ của mạng internet.

Thứ hai là bắt nguồn từ chủ trương của Đảng, nhất là Nghị quyết 06 của Chính phủ về phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập nhằm phục hồi nhanh kinh tế - xã hội. Như vậy, đây là việc cụ thể hóa đòi hỏi của thực tiễn và Nghị quyết của Chính phủ.

Doanh nghiệp kết nối phỏng vấn tuyển dụng online tại sàn việc làm Hà Nội.
Doanh nghiệp kết nối phỏng vấn tuyển dụng online tại sàn việc làm Hà Nội.

Lần đầu tiên ở Việt Nam chúng ta đã có hệ thống kết nối việc làm trực tuyến toàn quốc trên nền tảng số, đảm bảo sự thông suốt của thị trường lao động, kết nối giữa cung và cầu.

Hệ thống này có vai trò như thế nào trong việc giảm thời gian đi lại của cả doanh nghiệp và người lao động trong kết nối việc làm, thưa ông?

Trước tiên là đảm bảo cung - cầu kết nối với nhau trên toàn quốc. Bởi vì, trước kia khi doanh nghiệp và người lao động muốn gặp nhau thì phải đến Trung tâm Dịch vụ việc làm, và cũng chỉ ở một điểm giao dịch việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm thôi. Nhưng với bộ công cụ này, sẽ giúp người lao động và doanh nghiệp dù đang ở bất cứ đâu trên lãnh thổ Việt Nam đều có thể kết nối với nhau. Chúng tôi cho rằng đây là đột phá rất lớn nhằm đảm bảo cho cung và cầu kết nối với nhau mọi nơi mọi lúc và thông suốt trên toàn lãnh thổ.

Theo ông cần chuẩn bị gì để đưa hệ thống này ra thị trường và vận hành hiệu quả?

Phần mềm đã được vận hành chính thức, hiện nay chỉ là quá trình Cục Việc làm giao cho Trung tâm Quốc gia về dịch vụ việc làm phối hợp với 63 Trung tâm Dịch vụ việc làm các địa phương để hoàn thiện hơn, trong quá trình hoạt động nếu có phát sinh thêm nội dung nào thì tiếp tục hoàn thiện. Việc nữa là cần tổ chức tập huấn, đào tạo, bởi vì quá trình chuyển đổi số là quá trình liên tục, đòi hỏi phải tập huấn, hoàn thiện bộ công cụ.

Vậy hệ thống này có những điểm gì đặc biệt để giúp người lao động thuận tiện trong quá trình sử dụng, cũng như có thể cạnh tranh với các sàn giao dịch việc làm tư nhân không, thưa ông?

Sàn giao dịch giao dịch việc làm trực tuyến của Nhà nước không phải để cạnh tranh với các sàn giao dịch việc làm tư nhân, mà sàn giao dịch việc làm Nhà nước, của 63 Trung tâm Dịch vụ việc làm là nền tảng đảm bảo kết nối thông suốt toàn quốc, không một sàn giao dịch việc làm tư nhân nào có thể làm được.

 
Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Sàn giao dịch việc làm này cũng kết nối mọi lĩnh vực, doanh nghiệp và chỉ có Nhà nước mới có thể làm được. Căn cứ vào hệ thống sàn giao dịch việc làm trực tuyến của Nhà nước, chúng tôi sẵn sàng mở, kết nối với hệ thống sàn giao dịch việc làm tư nhân, đồng thời giúp cho hệ thống sàn giao dịch việc làm tư nhân phát triển.

Nếu như sàn giao dịch việc làm Nhà nước tạo ra sự ổn định thông suốt của toàn bộ lãnh thổ; của lao động Việt Nam, nhất là ở doanh nghiệp lớn thì sàn giao dịch việc làm tư nhân sẽ đảm bảo sự linh hoạt, kết nối với những lĩnh vực, tầng việc làm hẹp hơn, đặc biệt là ở tầng chất lượng cao. Như vậy, đây là sự bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau chứ không có sự cạnh tranh.

Thưa ông, hệ thống này sẽ có kho dữ liệu khổng lồ liên quan đến doanh nghiệp và thông tin cá nhân của người lao động. Vậy làm thế nào để đảm bảo được tính bảo mật, không lộ lọt thông tin ra ngoài khi phần mềm này triển khai?

Hiện nay Cục Việc làm đang triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu giao dịch việc làm, kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và chúng tôi đang đề xuất dự án đầu tư, việc này để đảm bảo hệ thống cơ sở dữ liệu rất lớn của 63 Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ sử dụng trong cơ sở dữ liệu toàn quốc, gắn với việc làm trống.

Hiện chúng tôi đang xây dựng và hoàn thiện, tiến tới xây dựng hệ thống giao dịch việc làm toàn quốc, nhằm đảm bảo một hệ thống hoàn chỉnh, hiện đại hơn, vừa đảm bảo được việc thu thập thông tin dữ liệu song cũng vừa đảm bảo được “nhả” dữ liệu ra cho các hệ thống sàn việc làm tư nhân.

Chúng tôi cũng đang phối hợp với C06 – Bộ Công an để thiết kế và đảm bảo đúng quy định của Nhà nước.

Sau khi đưa vào triển khai, có tính đến việc gắn với tài khoản định danh của người lao động nhằm thu thập dữ liệu chính xác, để đưa ra chính sách sát với thực tế hơn không, thưa ông?

Qua quá trình thực hiện chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá, đồng thời thiết kế để đảm bảo quyền lợi của người lao động là trên hết, làm sao để sự tham gia của doanh nghiệp và người lao động vào thị trường là đơn giản với chi phí thấp nhất. Tất cả những việc này chúng tôi đang trong quá trình nghiên cứu để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hơn. Qua đó, vừa đảm bảo đúng chính sách của Nhà nước, nhưng quan trọng nhất là người lao động và doanh nghiệp kết nối với nhau với chi phí thấp nhất, đồng thời thị trường lao động cũng có chi phí thấp nhất có thể.