09:08 03/12/2010

Đốc thúc tiến độ 3 dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội

Phó thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện 3 dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội

Phối cảnh cầu Nhật Tân tương lai.
Phối cảnh cầu Nhật Tân tương lai.
Đối với 3 dự án giao thông trọng điểm của thành phố Hà Nội là cầu Nhật Tân, đường nối cầu Nhật Tân - Nội Bài, nhà ga T2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và UBND thành phố Hà Nội cần tổ chức giao ban thường xuyên để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Đây là chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải về tình hình thực hiện 3 dự án trên - những dự án có vị trí hết sức quan trọng trong việc kết nối giao thông vận tải của Thủ đô với quốc tế và các tỉnh phía Bắc.

Chỉ đạo trên của Phó thủ tướng xuất phát từ thực tế tiến độ thực hiện ở tất cả các khâu của 3 dự án còn chậm so với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, nhất là công tác đền bù giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc, đòi hỏi cần có sự phối hợp chỉ đạo chặt chẽ giữa Bộ Giao thông Vận tải, UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng, Bộ Giao thông Vận tải cần phối hợp với UBND thành phố Hà Nội để hoàn thành các thủ tục thu hồi đất; chỉ đạo đẩy nhanh công tác hoàn thiện hồ sơ thiết kế kỹ thuật và tổng dự toán công trình dự án đường nối cầu Nhật Tân  - Nội Bài.

Đối với Dự án xây dựng cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu, UBND huyện Đông Anh cần phối hợp với Ban quản lý dự án hạ tầng Tả Ngạn tập trung, quyết liệt hơn nữa để giải quyết dứt điểm vướng mắc về đền bù, giải phóng mặt bằng tại các xã Vĩnh Ngọc, Tiên Dương, Vân Nội.

Đồng thời trong tháng 12 này, UBND thành phố Hà Nội phải chỉ đạo Sở Xây dựng có văn bản hướng dẫn một số đơn giá công trình, kiến trúc còn thiếu để các quận, huyện có cơ sở xây dựng và phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng cho các dự án.

Còn tại dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 Nội Bài, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục khẩn trương tiến hành công tác giải phóng mặt bằng khu kho xăng dầu và trạm xử lý nước thải để có thể bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trước tháng 4/2011.

* Cầu Nhật Tân qua sông Hồng (nằm giữa khu vực cầu Thăng Long và Long Biên) có tổng chiều dài 3,9 km, vận tốc thiết kế 80 km/h, dự kiến hoàn thành năm 2012. Nhà ga T2 Nội Bài có quy mô phục vụ 10 triệu hành khách/năm, dự kiến khởi công cuối năm 2010, hoàn thành cuối năm 2013. Đường nối cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài dài 7,85km, bề rộng đường 80-100m, vận tốc thiết kế 80 km/h.

Quốc Hà (Chinhphu.vn)