
Văn phòng Chính phủ vừa có hướng dẫn về việc bố trí sử dụng phương tiện tham gia đoàn công tác của lãnh đạo Chính phủ làm việc tại các địa phương.
Theo đó, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ yêu cầu các địa phương cấp tỉnh, thành phố không tổ chức đón đoàn trên đường đi, chỉ tổ chức đón tại địa điểm đến công tác, trừ lực lượng công an dẫn đường.
Đặc biệt, thành phần tham gia của tỉnh, thành không quá 3 xe ôtô, bao gồm xe chung của bí thư tỉnh/thành ủy, chủ tịch UBND tỉnh/thành và xe chung của các sở, cơ quan, thành phần khác theo yêu cầu.
Đối với các bộ, bộ trưởng đi xe riêng, thứ trưởng và các thành phần khác đi xe chung do Văn phòng Chính phủ chủ trì bố trí.
Văn phòng Chính phủ lưu ý, khi Thủ tướng đến thăm, khảo sát các địa điểm, thành phần tham gia đoàn gồm lãnh đạo các tỉnh, thành, lãnh đạo các bộ và Văn phòng Chính phủ. Các xe chở các thành phần khác không đi cùng đoàn, phải đi trước và về sau.
Trước đó, nhân chuyến công tác tại thành phố Hội An, Quảng Nam ngày 8/8, đoàn xe tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lên tới hàng chục chiếc, nối dài trong phố cổ Hội An, gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.
Ngay sau đó, Thủ tướng đã lên tiếng về vụ việc này nhưng cho rằng, cá nhân ông đi bộ trước đó, không hề biết có hàng chục chiếc xe tháp tùng phía sau.
Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn thừa nhận thiếu sót này và khẳng định cần phải xin lỗi người dân để nhân dân thông cảm.
Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) nhằm tạo hành lang pháp lý đồng bộ, ổn định, khả thi cho công tác phát triển, quản lý và sử dụng nhà ở trong giai đoạn mới. Đặc biệt, bổ sung loại hình nhà ở thương mại giá phù hợp nhằm tăng nguồn cung nhà ở đáp ứng khả năng chi trả của người dân.
Việc sửa đổi luật nhằm khắc phục vướng mắc, bất cập; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong kinh doanh bất động sản và bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, nhà nước, và doanh nghiệp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu Tuyên Quang đổi mới tư duy, huy động mọi nguồn lực, đẩy nhanh đầu tư công, phát triển kinh tế cửa khẩu, chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền địa phương hai cấp.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phát huy vai trò nhân dân, giữ vững an ninh từ cơ sở; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thực chất, thường xuyên, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc.
Tri ân người có công phải được thể hiện bằng chính sách đầy đủ, chăm sóc y tế kịp thời và thái độ tận tâm; không để người có công phải chờ đợi, đi lại nhiều lần.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Trong lĩnh vực y tế, Việt Nam đã làm chủ công nghệ điều chế các chủng loại đồng vị và dược chất phóng xạ phục vụ y học hạt nhân. Khoa học hạt nhân nước ta đã phát triển các dược chất phóng xạ thế hệ mới để chẩn đoán và điều trị ung thư. Đây là những bước tiến vượt bậc trong nỗ lực đưa năng lượng nguyên tử vào phục vụ dân sinh.