11:09 10/09/2019

Đừng để trẻ nhỏ "nghiện" nước tăng lực

Hoài Phương

Theo thống kê, lứa tuổi 18 - 38 là lứa tuổi tiêu thụ nước tăng lực lớn nhất, trong đó 1/3 thanh thiếu niên 12 - 17 tuổi sử dụng loại nước này một cách thường xuyên.


Hiệp hội Đồ uống Hoa Kỳ nói rằng nước tăng lực là an toàn nếu bạn uống vừa đủ. Bác sĩ tim mạch Robert Segal, người sáng lập Manhattan Cardiology cho hay, nếu chỉuống nước tăng lực một vài đợt trong năm (trải qua kỳ thi, hoặc cần tập trung...) thì không xảy ra vấn đề gì.Tuy nhiên, hầu hết những người thích nước tăng lực không chỉ uống vào những dịp đặc biệt mà uống liên tục, bất cứ lúc nào. Điều này có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Theo BS. Robert Segal, hầu hết các loại nước tăng lực có chứa nhiều caffeine hơn nhiều so với một tách cà phê tiêu chuẩn. Với số lượng lớn caffeine có thể làm giảm khả năng giãn nở của các mạch máu. Nếu chúng co lại, huyết áp tăng lên. Nếu các mạch máu bị tắc nghẽn, có thể gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và gây tổn hại cho các bộ phận khác.Hầu hết các hãng nước tăng lực đều quảng cáo đây là loại nước có tác dụng bổ sung năng lượng, cung cấp các loại vitamin, hỗ trợ chức năng hệ thần kinh và cơ bắp, tăng cường trí nhớ... Nhiều người đã tin, sử dụng, thậm chí lạm dụng loại nước này mà không biết lạm dụng là có hại.
Đừng để trẻ nhỏ nghiện nước tăng lực - Ảnh 1.
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, nước tăng lực cũng tác động đến mô hình điện tim, có thể nguy hiểm hoặc thậm chí gây tử vong. Ngoài ra, việc sử dụng lượng đường từ đồ uống ngọt một cách thường xuyên làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, béo phì và bệnh tim mạch.Nước tăng lực không phải là thực phẩm bổ dưỡng vì nó không cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu. Nước tăng lực thực chất là thức uống "cao năng lượng" do có hàm lượng đường cao (15 - 19%, trong khi ở nước ngọt có gas là 10 - 12%). Những người uống nhiều nước tăng lực do chứa nhiều đường mà vẫn ăn ngon miệng và ăn nhiều nữa sẽ có nhiều nguy cơ bị béo phì hay bị tiền đái tháo đường (rất dễ chuyển thành đái tháo đường).Một nghiên cứu khác của Viện Hàn lâm dinh dưỡng và ăn kiêng Hoa Kỳ cũng cho thấy, trong nước tăng lực cũng có các chất bổ sung (guarana, taurine và nhân sâm...) được phân loại là chất bổ sung chế độ ăn uống. Nước tăng lực là chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến thứ hai (sau vitamin tổng hợp) được sử dụng bởi thanh thiếu niên. Tuy nhiên, các thành phần như guarana, taurine và nhân sâm không phải là chất bổ sung mà người tiêu dùng nước tăng lực nên uống.
Đừng để trẻ nhỏ nghiện nước tăng lực - Ảnh 2.
GS. Holly J. Benjamin, Đại học Chicago và đồng tác giả của một tuyên bố chính sách từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết, lượng caffeine có trong nước tăng lực có thể ảnh hưởng đến não, tim, cơ bắp và sự phát triển xương của thanh thiếu niên. Các nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Thụy Điển cũng đã chứng minh tiêu thụ nước tăng lực có liên quan đến việc xói mòn răng ở trẻ em. rong những năm gần đây, có ít nhất 2 cậu bé tuổi "teen" đã bị đau tim sau khi uống nước tăng lực, và ít nhất 2 đứa trẻ khác bị rung tâm nhĩ (một loại nhịp tim không đều).Về lâu dài, những calori rỗng của nước tăng lực khiến trẻ nhỏ khi uống nó nhiều luôn cảm thấy no, chán ăn không muốn ăn và ăn không đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Hậu quả là trẻ có thể bị thiếu dinh dưỡng, dẫn đến suy dinh dưỡng. 
Đừng để trẻ nhỏ nghiện nước tăng lực - Ảnh 3.
Uống càng nhiều nước tăng lực thì càng thiếu nước và chất điện giải. Thiếu nước và chất điện giải, rối loạn phân bố nước và chất điện giải giữa các khu vực trong cơ thể sẽ làm giảm hiệu quả luyện tập, tăng nguy cơ chấn thương khi tập thể thao, vận động mạnh... Tốt nhất là người tiêu dùng – nhất là thanh thiếu niên, không nên lạm dụng loại nước này.