16:37 22/07/2010

Facebook cán mốc nửa tỷ người sử dụng

An Huy

Facebook cho biết, sau 6 năm hoạt động, mạng xã hội này giờ đã có 500 triệu thành viên

Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook.
Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook.
Facebook cho biết, sau 6 năm hoạt động, mạng xã hội này giờ đã có 500 triệu thành viên. Đây là một bằng chứng cho thấy tốc độ phát triển mạnh mẽ của Facebook, vượt lên mọi áp lực cạnh tranh từ các đối thủ khác.

Theo tờ New York Times, tuyên bố về việc cán mốc nửa tỷ người sử dụng được Facebook đưa ra ngày 21/7. So với cùng kỳ năm ngoái, số thành viên của mạng này đã tăng gấp đôi.

Facebook cho biết, mỗi tháng có hơn 30 tỷ bức ảnh, đường dẫn tới các trang web và bài báo được chia sẻ qua trang này. Các thành viên của Facebook mỗi tháng sử dụng khoảng 700 tỷ phút trên trang. Khoảng thời gian này tương đương 1,3 triệu năm.

“Đây là một cột mốc quan trọng đối với các bạn, những người đã giúp Facebook mở rộng trên phạm vi toàn thế giới”, Giám đốc điều hành 26 tuổi của Facebook, anh Mark Zuckerberg, viết trên blog của công ty. Cách đây 6 năm, chính Zuckerberg là người đã sáng lập nên Facebook ngay trong ký túc xá của Đại học Havard.

Mặc dù tăng trưởng với tốc độ chóng mặt, nhưng không phải Facebook gặp thuận lợi từ mọi phía. Gần đây nhất, trang này đã bị chú ý về vấn đề bảo mật thông tin, khi có những thay đổi nhằm khuyến khích các thành viên để mở nhiều thông tin hơn nữa về bản thân trên Internet.

Một nghiên cứu mới đây của tổ chức Chỉ số thỏa mãn người tiêu dùng Mỹ cho thấy, tỷ lệ người sử dụng hài lòng với Facebook là 64%, khiến trang này bị lọt vào nhóm 5% công ty có mức độ thỏa mãn người tiêu dùng thấp nhất trong chỉ số.

Ngoài ra, sự phổ biến của Facebook cũng dẫn tới sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ như Google. Các trang đối thủ xem việc hàng trăm triệu người sử dụng dành thời gian cho Facebook là một mối đe dọa đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, Facebook đã chứng tỏ có khả năng cải thiện mức độ hài lòng của người sử dụng và vượt lên sự cạnh tranh của các đối thủ khác. Ông Ray Valdes, một chuyên gia của hãng nghiên cứu Gartner ước tính, mỗi tháng, Facebook có thêm 50 triệu thành viên mới.