11:46 04/03/2011

Facebook được định giá 65 tỷ USD

An Huy

Một quỹ đầu tư chuẩn bị mua lại cổ phần 0,1% của mạng xã hội Facebook, định giá mạng này ở mức 65 tỷ USD

Facebook hiện là mạng xã hội đông thành viên nhất thế giới.
Facebook hiện là mạng xã hội đông thành viên nhất thế giới.
Một quỹ đầu tư có tên General Atlantic chuẩn bị mua lại cổ phần 0,1% của mạng xã hội Facebook, hãng tin CNBC dẫn nguồn tin thân cận cho biết. Với thỏa thuận này, Facebook được định giá ở mức 65 tỷ USD.

Mặc dù các cổ đông Facebook tham gia thỏa thuận và General Atlantic - quỹ đầu tư có trong tay 17 tỷ USD - đã nhất trí về vụ mua bán, thương vụ vẫn cần phải chờ sự thông qua của Facebook.

Vụ đầu tư quy mô lớn gần đây nhất vào Facebook do ngân hàng Goldman Sachs thực hiện cách đây 6 tuần đã định giá mạng này ở mức 50 tỷ USD. Đại diện cho khách hàng, Goldman Sachs đã rót số vốn 1,5 tỷ USD vào Facebook.

Như vậy, chỉ trong vòng có tháng rưỡi, giá trị của Facebook đã tăng thêm 15 tỷ USD, tương đương mức tăng 30%. General Atlantic dự kiến sẽ mua khoảng 2,5 triệu cổ phiếu từ các cựu nhân viên của Facebook.

General Atlantic thường rót vốn từ 50-500 triệu USD vào các doanh nghiệp được quỹ này đầu tư, dù đó là công ty tư nhân hay đại chúng. Gần đây, quỹ này cũng đã đầu tư vào nhiều công ty Internet có tên tuổi như Gilt Groupe hay Alibaba.

Giới đầu tư hiện đang “phát sốt” vì cổ phiếu Facebook, nhất là khi mạng xã hội lớn nhất thế giới với 500 triệu người sử dụng này có thể sẽ thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong thời gian không xa.

Đối với những nhà đầu tư muốn tìm mua cổ phiếu Facebook, cuộc “săn tìm” là không hề dễ dàng, đòi hỏi họ phải tìm đến một số lượng lớn những cựu nhân viên của mạng này, cũng như những người nắm giữ cổ phiếu Facebook từ những ngày đầu.