17:42 02/10/2015

“Giá dầu có thể sắp tăng trở lại”

Diệp Vũ

Giá dầu đã giữ ổn định trong hơn 4 tuần trở lại đây sau khi lao dốc xuống mức thấp nhất trong 6 năm vào cuối tháng 8

Nhà đầu tư Jim Rogers - Ảnh: Bloomberg.<br>
Nhà đầu tư Jim Rogers - Ảnh: Bloomberg.<br>
Thời gian gần đây, giá dầu thế giới giữ quanh ngưỡng 45 USD/thùng dù nhiều thông tin bất lợi liên tục xuất hiện. Đối với nhà đầu tư nổi tiếng Jim Rogers, đây thường là một tín hiệu cho thấy giá dầu sắp có sự hồi phục.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) vẫn khai thác dầu với tốc độ gần kỷ lục. Trong khi đó, nhập khẩu dầu của Trung Quốc giảm tốc và lượng tồn kho dầu của Mỹ vẫn cao hơn trên 100 triệu thùng so với mức trung bình mùa của 5 năm.

Tuy vậy, giá dầu đã giữ ổn định trong hơn 4 tuần trở lại đây sau khi lao dốc xuống mức thấp nhất trong 6 năm vào cuối tháng 8.

“Khi có tin xấu mà giá không giảm thêm, thì đó thường có nghĩa là giá đã chạm đáy và sắp quay đầu”, Rogers - người từng dự đoán chính xác về một đợt tăng giá hàng hóa cơ bản vào năm 1999 - phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg. “Tôi không chắc chắn là giá dầu sắp quay đầu hay chưa, nhưng tôi đang theo dõi vấn đề này rất chặt chẽ”.

Tình trạng thừa mứa dầu trên toàn cầu khiến giá năng lượng này giảm một nửa trong vòng 1 năm qua. Nhiều ngân hàng lớn như Citigroup hay Goldman Sachs dự báo giá dầu sẽ còn tiếp tục giảm. Thậm chí, Goldman Sachs cho rằng giá dầu sẽ giảm về mức 20 USD/thùng.

Hôm 24/8, giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại thị trường New York rớt xuống mức 37,75 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 2/2009. Kể từ đầu tháng 9 tới nay, giá dầu ở mức trung bình 44,99 USD/thùng và chưa khi nào đóng cửa dưới mức 44 USD/thùng.

Cuối phiên ngày 2/10 tại thị trường Singapore, giá dầu thô ngọt nhẹ tăng 0,67 USD/thùng, lên 45,41 USD/thùng.

Hiện mức tồn kho dầu của Mỹ vẫn đang cao, nhưng sản lượng dầu của nước này đã giảm trong 7/8 tuần trở lại đây và các công ty dầu khí của Mỹ đã cho ngừng hoạt động hơn một nửa số giàn khoan. Theo ông Rogers, điều này sẽ giúp giá dầu ổn định.

“Một số công ty đã dừng một phần việc khoan dầu, và sản lượng dầu của Mỹ thực sự đang giảm xuống”, Rogers nói. “Shell đang ngưng hoạt động một số giàn khoan. Tất cả những điều này đồng nghĩa với việc nguồn cung rồi sẽ giảm xuống”.