06:58 08/12/2015

Giá dầu rơi xuống đáy 7 năm

Hoài Anh

Cổ phiếu của các tập đoàn năng lượng lớn niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm mạnh

OPEC vẫn quyết định duy trì sản lượng ở mức cao kỷ lục, bất chấp việc nguồn cung ở mức quá cao trong suốt hơn một năm qua - Ảnh: Reuters.
OPEC vẫn quyết định duy trì sản lượng ở mức cao kỷ lục, bất chấp việc nguồn cung ở mức quá cao trong suốt hơn một năm qua - Ảnh: Reuters.
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu đã hạ gần 6%, xuống mức thấp nhất trong 7 năm, khi tiếp tục có thông tin cho thấy nguồn cung dầu đang quá dư thừa, theo tin từ CNN Money.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2016 hạ 2,32 USD/thùng, tương đương 5,85%, xuống mức 37,65 USD/thùng. Phiên hôm qua, giá dầu giảm mạnh nhất tính từ đầu tháng 9/2015.

Tính từ mức đỉnh 108 USD/thùng thiết lập vào tháng 6/2014, giá dầu đã giảm hơn 2/3.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giảm 2,27 USD/thùng, tương đương 5,3%, xuống 40,73 USD/thùng.

Việc giá dầu giảm sâu cũng tác động mạnh đến thị trường chứng khoán. Cổ phiếu của các tập đoàn năng lượng lớn niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm mạnh. Chỉ số Dow Jones mất 117 điểm tương đương 0,66% trong phiên đầu tuần, cổ phiếu nhóm ngành năng lượng giảm đến 4,17%. 

Những diễn biến của thị trường năng lượng như trên đã xảy ra sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định không giảm sản lượng sau buổi họp chính sách lần gần nhất. OPEC vẫn quyết định duy trì sản lượng ở mức cao kỷ lục, bất chấp việc nguồn cung ở mức quá cao trong suốt hơn một năm qua.

Giá dầu bắt đầu giảm sâu từ năm ngoái khi ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ phát triển mạnh. Với sản phẩm dầu giá rẻ, các công ty năng lượng Mỹ đã nhanh chóng lấy khá nhiều thị phần của OPEC.

Để ứng phó với điều này, thay cho việc giảm sản lượng để cứu giá dầu thì OPEC cương quyết giữ sản lượng để đảm bảo thị phần. 

Kết quả của cuộc chiến giành thị phần trên là dự trữ dầu cứ ngày một lớn. Tính toán của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy dự trữ dầu của thế giới hiện đã lên đến mức gần 3 tỷ thùng. Các bến cảng của nước Mỹ gần đây đã xảy ra hiện tượng ách tắc bởi quá nhiều tầu chở dầu chờ đợi bên ngoài.

Cùng lúc đó, Mỹ cũng không chịu thu hẹp hoạt động sản xuất năng lượng. Chỉ đến những tháng gần đây, Mỹ mới chịu giảm nhẹ sản lượng. Tuy nhiên tính toán của Goldman Sachs cho thấy Mỹ sẽ phải giảm nhẹ nguồn cung khoảng 65 nghìn thùng/ngày trong năm 2016 bởi một số khu vực khai thác sẽ không đưa ra sản lượng cao như tính toán ban đầu.

Việc nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới tăng trưởng chậm dẫn đến nhu cầu dầu thấp cũng là một yếu tố khác khiến giá dầu giảm sâu.