08:04 21/04/2016

Giá dầu tăng mạnh, lập đỉnh mới của năm 2016

Đan Nguyên

Thông tin dự trữ dầu thô Mỹ tăng thấp hơn kỳ vọng và sản xuất năng lượng thu hẹp khiến thị trường rất lạc quan

Chủ nhật tuần vừa rồi, 15 nước trong và ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã không thể thống nhất với nhau về bất kỳ mục tiêu giảm sản lượng nào - Ảnh: Bidnessetc.
Chủ nhật tuần vừa rồi, 15 nước trong và ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã không thể thống nhất với nhau về bất kỳ mục tiêu giảm sản lượng nào - Ảnh: Bidnessetc.
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu thô trên thị trường Mỹ đóng cửa ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2016 sau khi thông tin về dự trữ dầu thô Mỹ được công bố và bởi tin đồn sẽ có một cuộc họp tại Nga vào tháng 5 để bàn về giảm sản lượng dầu, theo tin từ CNBC.

Tuy nhiên sau đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga, ông Alexander Novak, đã chính thức lên tiếng phủ nhận khả năng có một cuộc họp như vậy, thông tin được công bố sau khi thị trường kết thúc giao dịch. 

Mới chỉ Chủ nhật tuần vừa rồi, 15 nước trong và ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã không thể thống nhất với nhau về bất kỳ mục tiêu giảm sản lượng nào.

Phía Nga còn khẳng định thêm rằng họ sẵn sàng tăng sản lượng dầu sau khi thất bại với đàm phán Doha.

Thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 6/2016 tăng 1,74 USD/thùng tương đương 3,9% lên 45,77 USD/thùng. Trong phiên đã có lúc giá dầu chạm mức 45,82 USD/thùng, mức cao nhất từ ngày 26/11.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2016 tăng 1,55 USD/thùng, tức 3,77% lên 42,63 USD/thùng.

Vào đầu phiên ngày hôm qua, giá dầu giảm sâu do thông tin các công nhân ngành năng lượng Kuwait đã tạm thời ngừng cuộc đình công, hoạt động xuất khẩu năng lượng của nước này đang dần trở lại bình thường.

Cuộc đình công kết thúc, tâm lý bi quan của thị trường sau khi đàm phán Doha thất bại trở lại. Tuy nhiên, số liệu về dự trữ xăng dầu tại Mỹ đã giúp giá dầu hồi phục mạnh.

“Tình trạng gián đoạn sản xuất năng lượng tại Kuwait đã chấm dứt, nếu như không có thông tin nào đột phá giúp hỗ trợ giá dầu, giờ là lúc sự thất bại của đàm phán Doha được phản ảnh vào giá dầu, trưởng bộ phận phân tích về thị trường hàng hóa tại quỹ SEB ở Oslo, Nauy nhận xét.

Đến khoảng gần giữa phiên giao dịch, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu thô tăng 2,1 triệu thùng trong tuần trước trong khi đó giới chuyên gia đã dự báo về mức tăng 2,4 triệu thùng. 

Trong khi đó, Viện Xăng dầu Mỹ công bố dự trữ xăng trong tuần qua giảm nhẹ. Ngoài ra, số liệu cũng cho thấy hoạt động sản xuất dầu tại Mỹ ngày một giảm dần.

“Những thông tin mới nhất về dự trữ xăng dầu mang tính hỗ trợ rất lớn cho giá dầu”, chuyên viên đầu tư cao cấp tại Energy Management Institute, ông Dominick Chirichella, nhận xét.