
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 21/10/2025
Quỳnh Ngọc
15/01/2007, 14:31
Sau khi giảm xuống mức 52,99 USD/thùng vào chiều thứ 6 tuần trước, sáng nay (15/1), giá dầu trên thị trường châu Á đã tăng nhẹ trở lại
Sau khi giảm xuống mức 52,99 USD/thùng vào chiều thứ 6 tuần trước, sáng nay (15/1), giá dầu trên thị trường châu Á đã tăng nhẹ trở lại.
Tại Singapore sáng nay, dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2/2007 đã tăng thêm 0,36 USD, đạt mức 53,35 USD/thùng. Cùng lúc, giá dầu Brent giao dịch tại thị trường London cũng tăng 0,14 USD, lên mức 53,09 USD/thùng.
Các nhà đầu tư có lý do để lo ngại, bởi hôm qua (14/1), một số thành viên của OPEC là Iran và Venezuela đã yêu cầu khối này cần hành động sớm để ngăn chặn đà giảm của giá dầu. Dự kiến vấn đề này sẽ là một trong những chủ đề được đưa ra thảo luận tại Hội nghị ngành công nghiệp dầu mỏ Petrotech 2007 tại New Delhi (Ấn Độ), diễn ra từ ngày 15-19/1 này.
Trước đó, trong cuộc họp tháng trước, OPEC đã quyết định cắt giảm thêm 500.000 thùng/ngày kể từ tháng tới. Hồi tháng 11/2006, OPEC cũng đã thực hiện cắt giảm 1,2 triệu thùng dầu mỗi ngày sau khi giá dầu liên tiếp giảm dưới 60 USD/thùng.
Trong những ngày qua, giá dầu đã giảm mạnh do mùa đông ở Mỹ nói riêng và khu vực bán cầu bắc nói chung ấm lên bất thường khiến nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu tại đây giảm manh. Trong khi đó, dự trữ nhiên liệu tuần qua của Mỹ vẫn tiếp tục dồi dào.
Hiện với mức giá 53 USD/thùng này, giá dầu đang thấp hơn 32% so với mức đỉnh cao trên 78 USD/thùng đạt được hồi tháng 7/2006 khi Israel tấn công Lebanon.
Giá dầu có thể xuống 50 USD/thùng?
Theo khảo sát của hãng tin tài chính Bloomberg, giá dầu có thể tiếp tục xuống mức 50 USD/thùng khi dự trữ xăng dầu thương mại tại Mỹ, nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới, vẫn tiếp tục dư thừa.
Cụ thể, 20/43 nhà phân tích, nhà đầu tư và nhà môi giới (chiếm 43%) đều đồng ý cho rằng, giá dầu sẽ tiếp tục đà giảm trong tuần này. Trong khi đó, chỉ có 11 người dự đoán giá sẽ tăng trở lại. 16 người còn lại dự đoán sẽ thay đổi chút ít, nhưng không đáng kể.
Cũng theo số liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hoá tương lai của Mỹ, các t
ổ ch
ức
cũng như nhiều nhà đầu cơ trên thị trường giao dịch dầu mỏ New York đã chuyển từ hợp đồng dài hạn sang ngắn hạn. Riêng trong tuần qua, các hợp đồng giao ngắn hạn đã lên đến 22.358 hợp đồng, trong khi hợp đồng giao dài hạn chỉ đạt 2.194 hợp đồng.
(Theo Forbes, Bloomberg)
Tuy phần lớn thời gian của phiên sáng nay VN-Index xanh nhưng độ rộng cho thấy cổ phiếu vẫn giảm nhiều hơn tăng. Giá cổ phiếu từ từ trượt dốc phản ánh áp lực cắt lỗ tăng theo thời gian. Dù vậy dòng tiền nội, ngoại đang bắt đáy sôi động, đẩy thanh khoản tăng vọt 84% trên hai sàn, đạt 29.184 tỷ đồng, cao kỷ lục 7 tuần.
Với một phiên giảm dữ dội như hôm nay thì sẽ có đủ thứ lý do được tìm thấy để lý giải. Đúng sai không bàn, quan trọng nhất là một thế cục đã được “setup” để chuẩn bị cho một chu kỳ mới.
Áp lực bán tháo đột ngột tăng cao khủng khiếp trong phiên chiều, dù không có thêm thông tin gì bất thường. Khắp các hội nhóm, “room đầu tư” đều lặng như tờ. Tuy nhiên bảng điện chứng kiến cảnh cổ phiếu giảm sàn la liệt.
Sức ép giảm giá của các mã trụ tiếp tục tác động mạnh lên tâm lý chung, kéo theo sự suy yếu của số lớn cổ phiếu. Nhà đầu tư cầm tiền có lợi thế lớn và chờ đợi ở vùng giá rất thấp, khiến thanh khoản khớp lệnh hai sàn xuống mức thấp nhất 11 phiên.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: