11:36 12/05/2017

Giá vàng tăng, USD tự do và ngân hàng cùng giảm

Diệp Vũ

Giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng, trong khi giá USD tự do và ngân hàng cùng giảm khá mạnh

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI -&nbsp; Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI -&nbsp; Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới chuyển “xanh” đêm qua và sáng nay, kéo giá vàng miếng trong nước tăng gần 100.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá USD tự do và ngân hàng cùng giảm khá mạnh.

Lúc hơn 11h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,48 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,56 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 80.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,39 triệu đồng/lượng và 36,59 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Dù tăng sáng nay, giá vàng miếng vẫn chưa “thoát” được vùng dao động hẹp từ 36,5-36,6 triệu đồng/lượng đã duy trì từ đầu tuần đến nay.  So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang đứng cao hơn khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đang trong thế khó bứt phá do thiếu yếu tố hỗ trợ: lực mua thấp, giá vàng thế giới “đuối”, tỷ giá USD/VND ổn định. Giới kinh doanh vàng cho biết mua bán vàng thời gian này chủ yếu là những người mua nhỏ lẻ hoặc có ý định nắm giữ lâu dài.

Chốt phiên ngày thứ Năm tại New York, giá vàng giao ngay tăng 6 USD/oz, chốt ở 1.225,8 USD/oz. Trong phiên châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục tăng nhẹ. Lúc hơn 11h, giá vàng giao ngay tăng 1,4 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, lên 1.227,2 USD/oz.

Giá vàng thế giới đã phục hồi nhẹ sau khi chạm đáy của 8 tuần vào hôm thứ Ba tuần này. Tuy nhiên, kim loại quý này vẫn đang đối mặt với sức ép giảm từ sự tăng điểm của thị trường chứng khoán và triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong tháng 6.

Xu hướng chính của giá vàng thế giới trong tuần này là lình xình, thiên về giảm.

Chỉ số Dollar Index sáng nay vững trên mức 99,6 điểm. Từ đầu tuần đến nay, thước đo sức mạnh đồng USD này đã tăng 1% nhờ khả năng FED nâng lãi suất trong tháng tới.

Tuy nhiên, giá USD trong nước sáng nay giảm. Giá USD tự do tại Hà Nội phổ biến ở mức 22.745 đồng (mua vào) và 22.765 đồng (bán ra), giảm 15 đồng so với sáng qua và về gần với mức giá hồi đầu tuần.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết đang thấp hơn giá USD tự do ở chiều bán ra.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.655 đồng (mua vào) và 22.725 đồng (bán ra), giảm 30 đồng so với hôm qua. Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.630 đồng và 22.730 đồng, giảm 30 đồng.