15:46 17/02/2021

Giải tỏa dồn nén trong kỳ nghỉ, VN-Index tăng hơn 40 điểm

Kim Phong

Kỳ nghỉ Tết khá dài khiến nhà đầu tư chỉ biết sốt ruột nhìn chứng khoán thế giới liên tục phá đỉnh lịch sử. Sự dồn nén đó đã kích hoạt lực cầu bùng nổ trong phiên hôm nay

VN30-Index đang tăng nhanh hơn VN-Index. Chỉ số này đã sắp vượt đỉnh cao lịch sử hồi tháng 1 vừa qua.
VN30-Index đang tăng nhanh hơn VN-Index. Chỉ số này đã sắp vượt đỉnh cao lịch sử hồi tháng 1 vừa qua.

Thị trường chứng khoán có một phiên chào năm mới Tân Sửu khởi sắc với mức tăng tốt, dòng tiền mua đổ mạnh vào các nhóm ngành. Trước đó, các bộ phận phân tích từ các công ty chứng khoán cũng đã đưa ra những nhận định tích cực đối với các phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ dài ngày. Dự báo chỉ số sẽ tiếp tục thử thách vùng đỉnh lịch sử trong thời gian tới.

Ngay từ đầu phiên sáng, thị trường được hấp thu dòng tiền mới đưa các cổ phiếu lần lượt thăng hoa. Chỉ số tăng dần một cách bền vững, hàng loạt các cổ phiếu lớn đều tăng, VN30 ngoại trừ VNM giảm nhẹ, 29 mã còn lại đều ghi nhận mức tăng đáng kể, nhiều mã còn tăng trần như VRE, GVR. HNG, KBC cũng tím lịm trong phiên sáng. Tín hiệu tích cực nhất đến từ nhóm dầu khí khi nhiều mã đều tăng kịch trần.

Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng cũng được giao dịch mạnh hôm nay với TCB, STB, MBB đều được giao dịch trên 12 triệu đơn vị chỉ trong phiên sáng. 

Đà tăng càng lúc càng lan rộng. Tới phiên chiều, GAS được mua mạnh hơn đẩy giá tăng trần, đóng góp gần 3 điểm cho Vn-Index. VNM cũng đã tăng trở lại và không còn là gánh nặng kéo lùi chỉ số. Trong khi đó, VHM đột ngột bật tăng mạnh vào giữa phiên chiều, đưa mã này tăng 4,34% và đóng góp lớn nhất vào chỉ số với 3,6 điểm. 

VN30 đạt mức tăng 4,02% trong hôm nay nhờ dòng tiền mạnh mẽ gần 7.000 tỷ khớp lệnh các cổ phiếu trụ. VRE, GAS và VPB tăng kịch trần trong khi nhiều mã cũng đạt mức tăng trên 5% như TCB, SBT, MWG, SSI, HDB, POW, PLX, KDH.

Giải tỏa dồn nén trong kỳ nghỉ, VN-Index tăng hơn 40 điểm - Ảnh 1.

Diễn biến Vn-Index hôm nay

Sắc tím rộn rã hơn với số mã tăng chạm trần được nâng lên. Tới chiều có đến 68 mã trần trên HSX vàn 35 mã trần trên HNX. Tổng cộng có 608 mã tăng giá trên cả 2 sàn trong khi chỉ có 73 mã giảm giá. 

Nhóm cổ phiếu họ P tiếp tục phi mã với hàng loạt mã chạm kịch trần và trắng bên bán như PVD, PVC, PVS, PVT, PXI, PXS, PXT. Diễn biến này song hành cùng thông tin giá dầu thế giới tiếp tục tăng, dầu Brent vượt 63USD/thùng còn WTI duy trì trên mốc 60 USD. Ngành này được kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 1 tăng ở mức cao so với cùng kỳ năm ngoái. 

Kết phiên, VN-Index tăng 40,85 điểm tương đương 3,66% lên 1.155,78 điểm. HNX-Index tăng 5,67 điểm (2,52%) lên 230,57 điểm. Thanh khoản tăng gần 10% so với phiên cuối cùng năm ngoái với giá trị khớp lệnh 2 sàn đạt 14.057 tỷ đồng.

Diễn biến này tạo tâm lý tích cực đầu năm cho các nhà đầu tư, nhất là sau 2 phiên giao dịch cuối cùng của năm ngoái với diễn biến khó lường. Không chỉ đối với nhà đầu tư nội, khối ngoại cũng tích cực gom mua trở lại trong hôm nay. 

Danh mục ưa thích mua vào của khối ngoại hôm nay gồm FUESSVFL, HPG, VRE, VNM và FUEVFVND. ROS và KBC cũng được gom mua trên 1 triệu đơn vị. 

Sau 2 phiên bán ròng trên HSX, khối ngoại đã mua ròng 704,8 tỷ đồng phiên hôm nay trong khi tiếp tục bán nhẹ gần 2 tỷ trên HNX. 

Mới đây, phát biểu trên CNBC, Giám đốc đầu tư của Global Wealth Management cho biết tăng trưởng kinh tế của Việt Nam "đã vượt qua" nhiều quốc gia cùng nhóm thị trường cận biên, thị trường chứng khoán Việt Nam nằm trong trong nhóm thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt nhất trong 3 - 5 năm tới. Cùng với đó, tâm lý tích cực trong giao dịch cũng cho thấy triển vọng của dòng vốn ngoại sẽ nhanh chóng quay lại thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.