08:52 09/08/2007

Giảm mạnh thuế, tăng thanh tra, bình ổn giá

Minh Đức

Bộ Tài chính quyết định giảm một loạt thuế, tăng cường thanh tra, mong kiềm chế đà tăng giá cả trên thị trường

Ngay từ thời điểm này, Bộ Tài chính “rộng cửa” đón những thông tin phản ánh những trường hợp lợi dụng biến động của thị trường tăng giá trục lợi bất hợp lý - Ảnh: TP.
Ngay từ thời điểm này, Bộ Tài chính “rộng cửa” đón những thông tin phản ánh những trường hợp lợi dụng biến động của thị trường tăng giá trục lợi bất hợp lý - Ảnh: TP.
Bộ Tài chính quyết định giảm một loạt thuế, tăng cường thanh tra, mong kiềm chế đà tăng giá cả trên thị trường.

Chiều 8/8, Bộ Tài chính tổ chức họp báo, chính thức công bố những biện pháp mạnh nhằm góp phần kiềm chế đà lạm phát đang tăng cao. Những giải pháp này là sự cụ thể hóa Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành.

Đồng loạt giảm thuế

Một loạt các mặt hàng nhập khẩu có tờ khai hải quan từ 8/8 bắt đầu được hưởng những ưu đãi thuế mới, từ các quyết định liên tiếp trong các ngày 3/8 – 7/8 do Bộ Tài chính ban hành.

Cụ thể, Bộ Tài chính quyết định giảm 50% thuế nhập khẩu 7 nhóm hàng thiết yếu có thuế suất từ 5% đến 50% trong thời gian qua, gồm thịt trâu bò, thịt lợn, thịt gia cầm, trứng gia cầm, dầu thực vật, dầu mỡ động vật và đặc biệt là nguyên liệu sữa, sữa thành phẩm.

Thuế các mặt hàng thức ăn chăn nuôi như ngô hạt và xay, bột cá, bột thịt, thức ăn chăn nuôi khác… vốn có thuế suất từ 5 – 10% cũng được giảm một nửa.

Đối với mặt hàng phôi thép, một trong những đầu mối của đợt sốt giá thép trên thị trường trong thời gian qua, cũng được giảm mạnh từ 5% xuống còn 2%; với thép thành phẩm, thuế nhập khẩu được giảm từ 10% xuống 8%.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng giảm 25% thuế đối với các mặt hàng đang có thuế suất từ 40 – 80% như hóa mỹ phẩm, quạt, điều hòa, máy lạnh, máy khâu; giảm 13% đối với ôtô chở người có thuế trước đó là 80%; giảm thuế tuyệt đối ôtô cũ du lịch nhập khẩu 5%...

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung, điểm dễ nhận thấy là đợt giảm thuế này tập trung nhiều và mạnh ở nhóm thực phẩm, nguyên liệu sản xuất, bởi đây là đầu mối tăng giá cao nhất trong thời gian qua.

“Khi giảm thuế mạnh sẽ tạo nguồn cung giá thấp hơn cho thị trường, góp phần giảm sức ép tăng giá những nhóm hàng trên. Đây là chính sách thuế mang tính “tạm thời”, nhưng không có nghĩa khi giá giảm sẽ tái lập ngay mức thuế cũ mà cần xem xét và có lộ trình thích hợp”, Thứ trưởng Trung giải thích.

Ngoài ra, ông cũng khẳng định việc giảm thuế này sẽ không gây ảnh hưởng lớn tới nguồn thu ngân sách, bởi đây chỉ mang tính thời điểm trong khi thu ngân sách được cân đối trong dài hạn.

Tăng cường thanh tra

Ngay từ thời điểm này, Bộ Tài chính “rộng cửa” đón những thông tin phản ánh những trường hợp lợi dụng biến động của thị trường tăng giá trục lợi bất hợp lý. Và đầu tuần tới, các đoàn thanh tra bắt đầu đến cơ sở để thanh tra những mặt hàng tăng giá nóng trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Phó cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), cho rằng một trong những nguyên nhân giá cả tăng cao là do một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh lợi dụng biến động thị trường để tăng giá trục lợi. Các đoàn thanh tra sẽ vào cuộc và dự kiến sẽ có kết quả cụ thể vào cuối tháng 8 này.

Hiện Bộ Tài chính đã quyết định thành lập các đoàn kiểm tra giá thép và giá gas. Đối với thép, đoàn thanh tra sẽ trực tiếp làm việc tại Tổng công ty Thép Việt Nam, Công ty Gang thép Thái Nguyên, Công ty Thép Việt Úc, Thép Đình Vũ, Thép miền Nam. Đối với gas, các điểm đến của thanh tra sẽ là Petrolimex, gas Dinh Cố, Sài Gòn Petro, gas miền Bắc…

Ông Thỏa cho biết kết quả thanh tra sẽ được công bố công khai, nếu phát hiện những trường hợp vi phạm, tăng giá vô lý sẽ xử lý nghiêm. Ngoài ra, ông Thỏa cũng đề cập đến khả năng thanh tra một số mặt hàng khác đang có dấu hiệu tăng nóng; trong đó tâm điểm có thể là mặt hàng sữa.