Góc nhìn: Thắng lợi bước đầu của cuộc chiến chống tham nhũng

Rõ ràng là "không có vùng cấm", và mọi người đều bình đẳng trước pháp luật!

Một phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì.
Một phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Trong năm 2017 - năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12, Việt Nam đã giành được nhiều thành quả ấn tượng trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, ngoại giao, kinh tế, xã hội…, trong đó, những dấu mốc trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tham nhũng được coi là lịch sử, bước đầu làm nức lòng nhân dân cả nước.

Với hàng loạt quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước phải chịu kỷ luật hoặc đối diện với công lý , cuộc chiến chống tham nhũng rõ ràng đã đạt được những kết quả rất cụ thể, tạo đà để giành những thắng lợi tiếp theo, với tinh thần "lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy", như lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

Điều này cho thấy nỗ lực và quyết tâm rất cao của Đảng và Nhà nước trong cuộc đấu tranh không khoan nhượng chống lại nạn tham nhũng, được ví như "giặc nội xâm". Những cán bộ cấp cao, thậm chí có người từng ở vị trí rất cao, cũng phải chịu trách nhiệm pháp lý trước những vi phạm của mình.

Rõ ràng là "không có vùng cấm", và mọi người đều bình đẳng trước pháp luật!

Vui mừng trước những thắng lợi mang tính đột phá của cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, nhân dân càng thêm tin vào quyết tâm chống tham nhũng của cả hệ thống chính trị, với đội tiên phong là Đảng Cộng sản Việt Nam, tin vào bản lĩnh, ý chí và nghị lực của những người "trực tiếp cầm súng" trên mặt trận đấu tranh cam go, phức tạp này.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói: "Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực không phải lẻ mẻ từng vụ, từng việc mà bây giờ đã thành phong trào, thành một xu thế, làm có bài bản…".

Thắng lợi của cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng trong năm 2017 đã góp phần khẳng định nhận định của người đứng đầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Đấu tranh phòng chống tham nhũng rõ ràng đã trở thành một phong trào, một xu thế, với những "cách đánh" hiệu quả nên tạo được "hiệu suất chiến đấu" cao.

Tuy nhiên, thắng lợi đó cũng vẫn chỉ mang tính bước đầu.

Có thể nói rằng, phòng chống tham nhũng là cuộc đấu tranh rất gian nan, phức tạp và hết sức lâu dài, không có điểm dừng. Nó đòi hỏi ý chí quyết tâm rất cao, không bao giờ được thỏa mãn với những gì đã làm được.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương được tổ chức ngày 28/12/2017 mà lần đầu tiên có sự tham dự của các nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: "Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền… Tăng cường phòng, chống, phát hiện, xử lý nghiêm các vụ việc tham nhũng, tiêu cực, vi phạm pháp luật; đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc nghiêm trọng, xã hội quan tâm; thu hồi tối đa tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát".

Tổng bí thư cũng cho rằng làm tốt những việc nêu trên sẽ không hề làm "chùn" sự chỉ đạo hay làm "chậm lại" sự phát triển, mà ngược lại, sẽ giúp làm trong sạch, tạo sức mạnh thật sự của bộ máy và đội ngũ, củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân, tạo động lực mới, khí thế mới để Chính phủ và chính quyền các địa phương lãnh đạo và chỉ đạo thực hiện thành công mọi nhiệm vụ.

undefined - Ảnh 1.
undefined - Ảnh 1.

GS. Đào Nguyên Cát, Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam.

Cũng tại hội nghị nói trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thể hiện quyết tâm rất cao của Chính phủ trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Thủ tướng cho rằng báo cáo ở địa phương toàn thành tích, trong khi thực tế thì nguồn lực như đất đai chủ yếu ở địa phương nên tham nhũng từ đó mà ra. "Nhưng vừa qua chúng ta chống ở Trung ương nhiều. Người dân nói trên nóng dưới lạnh là nói cái đó".

Với cách đặt vấn đề như vậy, Thủ tướng yêu cầu phải tăng cường đấu tranh phòng, chống tham nhũng, nhất là phải làm mạnh từ cơ sở.

Đất nước đang bước sang năm 2018 với sự đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, vừa quyết liệt chỉnh đốn Đảng, vừa quyết tâm chấn hưng nền kinh tế đất nước, không để những tàn tích từ quá khứ kéo lùi sự phát triển.

Mục tiêu của Đảng chống tham nhũng là để làm lành mạnh, trong sạch hệ thống nhằm đạt được tăng trưởng và phát triển kinh tế nhanh, bền vững, để mọi người dân đều được hưởng thành quả của tăng trưởng kinh tế.

Với tinh thần đó và với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của toàn dân trong nỗ lực phòng, chống tham nhũng nhằm "lọc" sạch bộ máy và đội ngũ để đất nước không ngừng phát triển, có cơ sở để tin rằng cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong năm 2018 và những năm tiếp theo, dẫu còn gian nan, phức tạp, sẽ giành thêm nhiều thắng lợi.

Chuyến thăm Australia và New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Từ củng cố quan hệ đến chủ động kiến tạo không gian phát triển

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm từ ngày 9 đến 14/8/2026 không chỉ ghi nhận hàng loạt thỏa thuận hợp tác mà còn phản ánh tư duy chủ động mở rộng không gian phát triển chiến lược cho Việt Nam. Trong bối cảnh quốc tế biến động hiện nay, chuyến thăm trở thành một lát cắt quan trọng để nhìn nhận cách Việt Nam triển khai đối ngoại phục vụ phát triển trong giai đoạn mới.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Đưa năng suất thực chất vào hệ thống chỉ tiêu điều hành

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số và từng bước trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, việc nâng cao năng suất không còn là câu chuyện riêng của ngành khoa học và công nghệ, mà là một trong những nhiệm vụ trung tâm của cả hệ thống trong giai đoạn 2026–2030...

Tình hữu nghị của lòng tin cậy, tôn trọng và tiến bộ

Nhân dịp Quốc khánh lần thứ 80 của Ấn Độ (15/8/1947 - 15/8/2026), Tạp chí VnEconomy trân trọng và hân hạnh đăng bài viết của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Tshering W. Sherpa, chia sẻ những dấu mốc trên hành trình phát triển của Ấn Độ và những triển vọng mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Ấn Độ.

VnEconomy Khám chữa bệnh quốc tế: Mảnh ghép còn thiếu trong chiến lược tăng trưởng hai con số

Trong nhiều năm, khi nói đến tăng trưởng kinh tế, Việt Nam thường đặt trọng tâm vào ba động lực truyền thống: xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, dư địa tăng trưởng của các động lực cũ đang dần thu hẹp, buộc Việt Nam phải tìm kiếm những ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao hơn, ít phụ thuộc vào tài nguyên và có khả năng tạo ra nguồn thu ngoại tệ bền vững.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy