10:56 01/06/2010

Hà Nội thí điểm quản lý chung cư tái định cư

Bảo Anh

Hà Nội vừa phê duyệt đề án thí điểm quản lý, vận hành khai thác nhà chung cư tái định cư tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính

Một góc khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.
Một góc khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.
Hà Nội vừa phê duyệt đề án thí điểm quản lý, vận hành khai thác nhà chung cư tái định cư tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.

Đây sẽ là những chung cư tái định cư đầu tiên trên địa bàn được thành phố tiến hành đứng ra quản lý, vận hành và khai thác.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội ủy quyền cho Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đứng ra chịu toàn bộ trách nhiệm từ quản lý vận hành đến khai thác khu nhà tái định cư trên trong suốt quá trình sử dụng.

Đồng thời, doanh nghiệp này phải có trách nhiệm phối hợp UBND phường Nhân Chính chủ trì hội nghị nhà chung cư để lập ban quản trị, đồng thời tham gia vào ban quản trị này.

Ban quản trị có quyền giám sát thu, chi tài chính, phối hợp chính quyền địa phương, tổ dân phố xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn trật tự an toàn trong khu chung cư…

Tại tầng 1 của tất cả các chung cư tái định cư tại khu đô thị này, việc trực quản trị và bảo vệ sẽ diễn ra 24/24h, đảm bảo tiếp nhận mọi thông tin sự cố hỏng hóc, an ninh trật tự, vệ sinh cũng như phản ánh của các hộ dân để kịp thời xử lý.

Phần diện tích sở hữu nhà nước tại chung cư tái định cư này được ưu tiên đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của dân cư trong khu nhà.

Diện tích còn lại cho thuê theo phương thức đấu thầu, ưu tiên các lĩnh vực phục vụ nhu cầu của người dân trong khu nhà, trên tinh thần không làm ảnh hưởng cuộc sống, sinh hoạt của cư dân.

Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Phí Thái Bình, mục tiêu đề án nhằm giữ gìn kiến trúc cảnh quan, duy trì chất lượng nhà chung cư và tạo nếp sống văn minh, hiện đại tại các nhà chung cư tái định cư khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.

Việc thí điểm này được kỳ vọng tìm ra phương án quản lý các khu đô thị phù hợp, phục vụ tốt nhất cho cư dân đô thị, đặc biệt là cư dân các khu chung cư tái định cư của Thủ đô.

Nếu có nhu cầu, các dịch vụ phục vụ dân cư, trông xe đạp, xe máy, ôtô… được phép tổ chức nhưng phải được thu phí theo quy định chung.