11:28 26/02/2013

HAGL đưa hai dự án gần 100 triệu USD vào hoạt động tại Lào

Tú Uyên

HAGL khánh thành cụm công nghiệp mía đường và nhà máy chế biến mủ cao su tại Lào

Khánh thành nhà máy chế biến mủ cao su Hoàng Anh Attapeu tại Lào.
Khánh thành nhà máy chế biến mủ cao su Hoàng Anh Attapeu tại Lào.
Ngày 25/2/2013, Cụm công nghiệp mía đường Hoàng Anh Attapue và nhà máy chế biến mủ cao su Hoàng Anh Attapeu, do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đầu tư, chính thức khánh thành tại tỉnh Attapeu.

Dự án nhà máy mía đường có qui mô đầu tư trên 87,8 triệu USD gồm các hạng mục: nhà máy đường công suất 7.000 tấn mía cây/ngày, nhà máy nhiệt điện chạy từ bã mía công suất 30 MW và vùng nguyên liệu cho nhà máy 12.000 ha…Riêng hai hạng mục còn lại là nhà máy phân và ethanol sẽ tiếp tục đầu tư và đưa vào hoạt động cuối năm 2013.

Trong khi đó, nhà máy chế biến mủ cao su Hoàng Anh Attapeu tọa lạc trên diện tích đất 5 hecta và có giá trị đầu tư 9 triệu USD. Nhà máy có công suất 25.000 tấn/năm, sản phẩm chính là cao su mủ khối SVR 10.

Theo ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HAGL, hiện tổng diện tích trồng cây cao su của HAGL vào khoảng 44.000 hecta tại ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia…., trong đó, tại Lào là 25.000 ha. Khi toàn bộ diện tích vườn cây đi vào khai thác tại nhà máy chế biến, sản lượng mủ cao su hàng năm thu được sẽ lên đến 100 nghìn tấn/năm, mang về thu nhập 300 triệu USD/năm.

“Hiện, HAGL đã được các hãng lốp xe lớn như Michelin của Pháp, Dunlop và Bridgestone của Nhật Bản tư vấn xây dựng nhà máy, tư vấn về chất lượng sản phẩm và đặt vấn đề bao tiêu toàn bộ sản phẩm cao su HAGL sản xuất tại Lào”, ông Đức cho hay.