15:24 02/02/2021

Hải Dương tiếp tục ghi nhận thêm 8 ca dương tính Covid-19

Phúc Minh

8 ca dương tính mới được ghi nhận ở Chí Linh, Kinh Môn và Tp Hải Dương, hiện số này chưa được Bộ Y tế công bố ca bệnh

Hải Dương tiếp tục mở rộng xét nghiệm các trường hợp liên quan ca nhiễm Covid-19. Ảnh - Huy Hoàng.
Hải Dương tiếp tục mở rộng xét nghiệm các trường hợp liên quan ca nhiễm Covid-19. Ảnh - Huy Hoàng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương vừa thông tin thêm 8 trường hợp có kết quả dương tính với Covid-19 do lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

8 trường hợp được ghi nhận dương tính mới gồm 2 người ở ổ dịch Tp Chí Linh, 3 trường hợp tại Kinh Môn và 3 trường hợp ở Tp Hải Dương.

Ngành Y tế Hải Dương đang điều tra và truy vết toàn bộ lịch sử di chuyển, tiếp xúc và cách ly các trường hợp tiếp xúc gần những bệnh nhân này.

Như vậy, đến chiều 2/2 Hải Dương ghi nhận tổng số 214 ca dương tính Covid-19 chỉ trong 5 ngày, tập trung ở các khu vực chủ yếu là Tp Chí Linh, Nam Sách, Kinh Môn, Kim Thành, Tp Hải Dương, Ninh Giang, Cẩm Giàng.

Trong đó, 206 ca đã được Bộ Y tế công bố, riêng đầu giờ sáng nay ghi nhận 1 ca nhiễm mới.

Cùng ngày, theo kết quả giải trình tự gene của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, các ca nhiễm Covid-19 tại tỉnh Hải Dương trong đợt dịch này tương tự virus B.1.1.7 lần đầu xuất hiện tại Anh (tháng 12/2020).

Theo các chuyên gia, biến chủng B.1.1.7 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây.

Trước đó, trường hợp nữ công nhân ở công ty POYUN (Chí Linh, Hải Dương) được phát hiện mắc Covid-19 khi vừa tới Nhật Bản. Kết quả giải trình tự gene phía Nhật Bản cho thấy, trường hợp này nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 của Anh.

Từ thông tin của trường hợp này, Việt Nam đã tiến hành hàng loạt các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm diện rộng, tới nay phát hiện nhiều ca nhiễm ở Hải Dương có liên quan đến ca bệnh này.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, các cụm dịch khởi phát lần này ở Hải Dương, Quảng Ninh phức tạp hơn và khác hẳn so với đợt dịch bùng phát trước do liên quan đến chủng biến thể mới của virus có tốc độ lây lan nhanh, chu kỳ lây nhiễm rút ngắn hơn, có trường hợp tiếp xúc ngắn nhưng đã dương tính.

Theo đó, chu kỳ lây nhiễm trước đây từ 4-5 ngày nhưng hiện nay chu kỳ lây nhiễm chỉ từ 1-2 ngày.

Hiện 10 tỉnh thành xuất hiện ca nhiễm cộng đồng liên quan đến cụm dịch mới, số ca nhiễm đã công bố gồm: Hà Nội 19 ca, Hải Dương 206 ca, Quảng Ninh 30 ca, Gia Lai 6 ca, Bắc Ninh 3 ca, Hòa Bình 2 ca, Bình Dương 2 ca, Tp. HCM, Hải Phòng và Bắc Giang mỗi nơi 1 ca.