14:28 16/09/2021

Hàn Quốc “khai tử” hàng loạt sàn tiền ảo, nhà đầu tư "tiền Kimchi" có thể mất trắng 2,6 tỷ USD

Đức Anh

35/63 sàn tiền ảo tại Hàn Quốc không đủ điều kiện được cấp phép sẽ phải dừng hoạt động, khiến quyền lợi của nhiều nhà đầu tư bị hưởng...

Bithumb là một trong 4 sàn tiền ảo lớn nhất tại Hàn Quốc - Ảnh: Getty Images
Bithumb là một trong 4 sàn tiền ảo lớn nhất tại Hàn Quốc - Ảnh: Getty Images

Theo Bloomberg, các nhà chức trách Hàn Quốc đang dự kiến đóng cửa hàng chục sàn giao dịch tiền ảo trong vài ngày sắp tới, động thái nằm trong nỗ lực kiềm chế cơn sốt đầu tư tiền ảo của người dân nước này.

Giới chức Hàn Quốc lo ngại việc các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đặc biệt là người trẻ, vay nợ quá mức để mua tiền ảo trong bối cảnh tiền lương sụt giảm, thị trường việc làm đóng băng, giá nhà ở và giá cả tiêu dùng gia tăng.

Theo quy định mới, các sàn giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc phải đăng ký xin cấp giấy phép hoạt động chính thức với Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) trước ngày 24/9. Tuy nhiên, trong tổng số 63 sàn, 35 sàn không đáp ứng các điều kiện để được cấp phép.

FSC cho biết quy trình cấp giấy phép có thể kéo dài từ 3-6 tháng và hạn đăng ký là 24/9, cho nên các sàn này “gần như không thể” được cấp phép kịp thời hạn. Tuy nhiên, FSC cho biết việc này chỉ ảnh hưởng tới một phần nhỏ hoạt động giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc.

4 sàn giao dịch lớn nhất, gồm Upbit, Bithumb, Korbit và Coinone, đã đăng ký là sàn giao dịch hợp pháp và hiện chiếm khoảng 97% tổng lượng giao dịch cả nước, ông Noh Woong-rae, nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền Hàn Quốc cho biết vào tuần trước.

Các nhà đầu tư đã mua “tiền Kimchi” – tiền ảo chủ yếu được phát triển và giao dịch bằng đồng Won bởi người Hàn Quốc với giá trị thấp và thanh khoản kém hơn các loại khác – sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Những tiền ảo chỉ được giao dịch trên các sàn nhỏ bị buộc đóng cửa thường thiếu giá trị nội tại và ít có tính ứng dụng.

Chủ tịch Hiệp hội Fintech Blockchain Hàn Quốc ước tính việc dừng hoạt động các sàn giao dịch trên có thể gây thiệt hại 3.000 tỷ Won (2,6 tỷ USD) cho các nhà đầu tư vào “tiền Kimchi”.

“Các nhà đầu tư sẽ chịu thiệt hại lớn với khi sàn giao dịch dừng hoạt động và tài sản bị đóng băng bởi bảo vệ quyền lợi của khách hàng sẽ không phải là ưu tiên của các sàn giao dịch đang đối mặt với việc bị đóng cửa", Cho Yeon-Haeng, Chủ tịch Liên đoàn Người tiêu dùng Tài chính Hàn Quốc, cho biết.

Giáo sư Kim Hyoung-joong, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Tiền điện tử tại Đại học Hàn Quốc, cho rằng việc đóng cửa hàng loạt sàn giao dịch sẽ đặt dấu chấm hết cho 42 đồng "tiền kimchi" trên các sàn giao dịch nhỏ.

Còn ông Chul-yi, giám đốc sàn giao dịch tiền ảo Foblgate tại Hàn Quốc dự báo tình huống tương tự như rút tiền hàng loạt ở các ngân hàng sẽ xảy ra gần thời hạn chót khi các nhà đầu tư không thể rút tiền từ tài khoản giao dịch tiền ảo của họ trên các sàn nhỏ.

"Họ sẽ thấy mình đột ngột nghèo đi. Tôi tự hỏi không biết các nhà chức trách có thể giải quyết những 'tác dụng phụ' của các quy định mới hay không", ông Chul-yi cho biết. 

Theo quy định, các sàn giao dịch không đáp ứng được yêu cầu của nhà chức trách phải thông báo cho khách hàng về việc có khả năng phải đóng cửa trước thứ Sáu tuần này (17/9).

Giới chuyên gia nhận định, sức ép từ các quy định mới cũng sẽ ảnh hưởng tới các sàn giao dịch quốc tế đang hoạt động tại Hàn Quốc. Từ mùa hè này, sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Binance đã tạm dừng giao dịch bằng đồng Won để tránh bị các nhà chức trách nước này chú ý. 

Hàn Quốc đã trở thành một trong những thị trường đầu cơ tiền ảo lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 10% khối lượng giao dịch toàn cầu – theo một số ước tính. Trào lưu chơi tiền ảo ở Hàn Quốc đã dẫn tới thuật ngữ “kimchi premium” (tạm dịch: phần bù kim chi) – để nói về phần giá trị tăng thêm mà một đồng tiền ảo hàng đầu có thể đạt được ở thị trường Hàn Quốc. Có thời điểm, “kimchi premium” vượt mức 20%.

Những người trẻ ở độ tuổi ngoài 20 và ngoài 30 chiếm phần lớn giao dịch Bitcoin ở Hàn Quốc. Trong quý 1 năm nay, 2,5 triệu tài khoản mới đã được mở trên 4 sàn tiền ảo lớn nhất nước này, theo bà Kwon Eun-hee, đại diện đảng bảo thủ đối lập Quyền lực Nhân dân (PPP) của Hàn Quốc. Trong số đó, 33% là những người ở độ tuổi ngoài 20 và 31% là những người ở độ tuổi ngoài 30.