15:40 09/02/2023

Hòa Bình đặt mục tiêu thu 3.900 tỷ đồng từ “công nghiệp không khói”

Hòa Bình đặt mục tiêu sẽ đón đón được 3,5 triệu lượt khách thăm quan du lịch, trong đó khách quốc tế là 450.000 lượt, khách nội địa trên 3 triệu lượt. Thu nhập từ du lịch đạt 3.900 tỷ...

Hòa Bình sở hữu nhiều thắng cảnh đẹp nên nhiều năm qua thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước
Hòa Bình sở hữu nhiều thắng cảnh đẹp nên nhiều năm qua thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước

Theo UBND tỉnh Hòa Bình, năm 2022 ngành du lịch của địa phương này từng bước phục hồi và đã kết quả kinh doanh tốt. Tổng khách du lịch đến tỉnh Hoà Bình trong năm 2022 đạt 3,1 triệu lượt khách, so với cùng kỳ năm trước đạt 211,6%. Tổng thu từ khách du lịch đạt trên 3.600 tỷ đồng.

Để thu hút du khách trong và ngoài nước, Hòa Bình đã tổ chức thành công nhiều sự kiến lớn như: Đăng cai tổ chức thành công bộ môn xe đạp trong Chương trình Sea Games 31 được tổ chức tại Hoà Bình; đăng cai tổ chức thành công môn xe đạp địa hình tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX…

Đối với lĩnh vực văn hoá, Hòa Bình tổ chức thành công Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”, Carnival 2022 và đón chứng nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia là "Tri thức dân gian Lịch tre của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình” và "Lễ hội truyền thống Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình”; Hội thảo 90 năm thế giới công nhận nền "Văn hoá Hoà Bình".

Tiếp đà hồi phục, tăng trưởng của năm cũ, năm 2023, Hòa Bình đặt mục tiêu sẽ đón đón được 3,5 triệu lượt khách thăm quan du lịch, trong đó khách quốc tế là 450 nghìn lượt, khách nội địa trên 3 triệu lượt. Thu nhập từ du lịch đạt 3.900 tỷ theo chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Để đạt mục tiêu này, Hòa Bình sẽ tiếp tục huy động các nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng, ưu tiên đầu tư hạ tầng du lịch xây dựng các tuyến đường trọng điểm du lịch; huy động nguồn lực đầu tư cho công tác tu bổ tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh trở thành những điểm tham quan du lịch; triển khai các dự án hỗ trợ phát triển các điểm du lịch cộng đồng.

Địa phương này cũng chú trọng thu hút đầu tư, phát triển du lịch xanh, chào đón các nhà đầu tư lớn, có kinh nghiệm, năng lực để xây dựng các sản phẩm du lịch chất lượng cao đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch; từng bước nâng cao chất lượng du lịch địa phương; tăng cường liên kết với các địa phương lân cận để đa dạng hóa tour, tuyến... 

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cũng yêu cầu các sở, ban ngành và các địa phương quản lý chặt chẽ, kiên quyết không để các phương tiện đường thủy, đường bộ không đạt an toàn, chưa thực hiện kiểm định vào vận hành; cùng với đó thực hiện tuyên truyền để du khách an tâm du xuân, du lịch; đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn trên địa bàn; đồng thời xây dựng những điểm nhấn về văn hóa, nâng tầm các điểm du lịch gắn với các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của địa phương.