16:03 14/07/2010

Hơn 30 triệu USD vốn hỗ trợ từ ADB giải ngân qua VIB

Huệ Anh

Hơn 30 triệu USD vốn hỗ trợ từ Ngân hàng Phát triển châu Á đã được giải ngân qua Ngân hàng Quốc tế trong hơn một năm qua

Thông qua Chương trình TFP, VIB đã tiếp cận các đầu mối mà trước đây chưa từng có quan hệ tín dụng.
Thông qua Chương trình TFP, VIB đã tiếp cận các đầu mối mà trước đây chưa từng có quan hệ tín dụng.
Gần 20 doanh nghiệp đã tiếp cận hơn 30 triệu USD vốn hỗ trợ từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), giải ngân qua Ngân hàng Quốc tế (VIB).

VIB cho biết vừa tổng kết và đánh giá lại hoạt động giải ngân theo Chương trình Hỗ trợ thương mại quốc tế (Trade Finance Program - TFP) do ADB tổ chức.

Chương trình TFP được tổ chức với mục đích cung cấp bảo lãnh và vay vốn cho các ngân hàng thành viên trên toàn thế giới trong các hoạt động tài trợ thương mại quốc tế.

VIB là 1 trong 10 ngân hàng Việt Nam được ADB lựa chọn cấp hạn mức tín dụng trong năm 2009. Thông qua TFP, VIB đã phát hành tín dụng thư, bảo lãnh hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu hàng hóa, thiết bị từ nước ngoài thông qua các ngân hàng tại Pháp, Thủy Sĩ, Hà Lan, Đức, Bỉ, Đan Mạch, Trung Quốc... mà trước đây ngân hàng này chưa từng có quan hệ tín dụng.

Cũng qua chương trình này, VIB đã vay vốn tại các ngân hàng nước ngoài là thành viên của TFP để tái tài trợ cho các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa, trang thiết bị máy móc nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Chương trình TFP được triển khai trên toàn hệ thống VIB từ tháng 5/2009 tại hơn 120 đơn vị kinh doanh. Khách hàng của VIB được bảo lãnh tín dụng để nhập khẩu các mặt hàng như máy móc thiết bị, sắt thép, nguyên vật liệu phục vụ cho ngành dệt may, chế biến thực phẩm, nông nghiệp… Sau hơn một năm triển khai, đã có gần 20 doanh nghiệp được VIB hỗ trợ qua chương trình này với tổng doanh số bảo lãnh và giải ngân hơn 30 triệu USD.

Ông Steven Beck, Giám đốc Chương trình TFP, cho biết: “VIB là một trong những thành viên rất tích cực trong chương trình TFP. Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác của VIB và mong rằng sẽ tiếp tục làm việc với đối tác quan trọng này trong thời gian tới”.

Về chương trình trên, ông Ân Thanh Sơn, Tổng giám đốc VIB, nói rằng: “Trong trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động, tiềm lực tài chính, chất lượng tài sản cũng như tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng trên thế giới, trong đó có Việt Nam, Chương trình TFP có ý nghĩa quan trọng đối với các ngân hàng thành viên nói chung và với VIB nói riêng. Chương trình đã tạo điều kiện để VIB nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng đối tượng khách hàng, mở rộng mạng lưới ngân hàng đại lý, nâng cao uy tín của VIB trên thị trường quốc tế và qua đó tạo công ăn việc làm cho người lao động trong các doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế xã hội”.

Trên cơ sở những thành công bước dầu của chương trình TFP tại VIB, các ADB và VIB hy vọng trong thời gian tới chương trình sẽ triển khai rộng rãi trên toàn hệ thống và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Chương trình TFP do ADB tổ chức nhằm cung cấp bảo lãnh và vay vốn cho các ngân hàng thành viên, hỗ trợ hoạt động thanh toán quốc tế. TFP tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) đối với nhiều giao dịch phát sinh trong khu vực hoặc giữa các quốc gia đang phát triển là thành viên của ADB.