08:47 11/10/2011

iPhone 4S xác lập kỷ lục mới về đơn đặt hàng

An Huy

Hãng công nghệ Apple cho biết, số đơn đặt hàng chiếc iPhone 4S trong ngày đầu tiên đã đạt con số 1 triệu, phá vỡ kỷ lục của iPhone 4

Mặc dù bị nhiều chuyên gia công nghệ đánh giá thấp, nhưng sức tiêu thụ của iPhone 4S vẫn đáng kinh ngạc.
Mặc dù bị nhiều chuyên gia công nghệ đánh giá thấp, nhưng sức tiêu thụ của iPhone 4S vẫn đáng kinh ngạc.
Hãng công nghệ Apple cho biết, số đơn đặt hàng chiếc iPhone 4S trong ngày đầu tiên đã đạt con số 1 triệu, tăng 67% so với con số kỷ lục mà iPhone 4 đạt được vào năm ngoái. Vào năm 2010, trong ngày đầu tiên, iPhone 4 chỉ nhận được 600.000 đơn đặt hàng.

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến chuyên gia phân tích William Choi thuộc công ty Janney Montgomery Scott LLC ở New York nhận định, nhu cầu đối với iPhone 4S - chiếc điện thoại được giới thiệu chỉ 1 ngày trước khi Steve Jobs từ giã thế giới - thể hiện sự thương tiếc của giới hâm mộ dành cho huyền thoại công nghệ này.

“Đây là chiếc điện thoại cuối cùng mà Steve Jobs phát triển tại Apple. Chắc chắn có yếu tố cảm xúc trong nhu cầu của thị trường đối với iPhone 4S”, ông Choi nhận xét.

Theo tuyên bố từ Apple ngày 10/10, iPhone 4S sẽ chính thức được bán lẻ tại các cửa hàng của hãng này tại Mỹ từ 8h sáng giờ địa phương ngày 14/10, tức thứ Sáu tuần này.

Số lượng đơn đặt hàng khổng lồ mà iPhone 4S đã thu được tới thời điểm này còn là một tín hiệu cho thấy, người tiêu dùng đã kiên nhẫn chờ đợi lâu, khi mà iPhone 4 “ra lò” cách đây tới 16 tháng, một khoảng thời gian dài hơn bình thường giữa hai đời iPhone.

Đây là lần đầu tiên, chiếc điện thoại iPhone được cung cấp qua cả ba nhà mạng di động lớn nhất của Mỹ là AT&T, Verizone Wireless và Sprint Nextel. Hôm 7/10, AT&T cho biết, họ đã nhận được 200.000 đơn đặt mua iPhone 4S từ khách hàng trong 12 giờ đồng hồ, đánh dấu đợt mở màn thành công chưa từng có của nhà mạng này đối với chiếc iPhone.

Cùng với ba nhà mạng trên, Apple bắt đầu nhận đơn đặt mua iPhone 4S từ thứ Sáu tuần trước.

iPhone 4S được Apple giới thiệu hôm thứ Ba tuần trước, với ba mức giá 199 USD, 299 USD và 399 USD, tùy đặc điểm của từng máy. iPhone 4S có các tính năng mới về điều khiển bằng giọng nói và camera có độ phân giải cao hơn.

Ngoài ra, mẫu iPhone mới này còn mang con chip A5 giúp tăng tốc độ xử lý đồ họa thêm 5 lần so với loại chip cũ, đồng thời được gắn một hệ thống ăng-ten thông minh để tăng chất lượng cuộc gọi. iPhone 4S tương thích với chuẩn CDMA và cả GMS, mỗi lần xạc pin đủ năng lượng cho 8 giờ thoại liên tục.

Theo nhà phân tích Jeffrey Fidacaro thuộc công ty Susquehanna International Group, ngoài yếu tố thời điểm, thành công vang dội ban đầu của iPhone 4S còn một phần nhờ việc nhà mạng Sprint trở thành nhà phân phối mới của chiếc điện thoại này.