21:03 14/11/2017

Kết thúc thăm châu Á, ông Trump tuyên bố “luật chơi thương mại đã thay đổi”

An Huy

"Tôi đã có thêm nhiều người bạn ở cấp cao nhất", Tổng thống Mỹ nói ngày 14/11

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Manila, Philippines ngày 14/11 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Manila, Philippines ngày 14/11 - Ảnh: Reuters.

Lên đường về Mỹ sau chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày, Tổng thống Donald Trump tuyên bố đây là một chuyến thăm thành công, và ông đã đạt bước tiến gần hơn đến mục tiêu giảm thâm hụt thương mại của Mỹ.

Ông Trump đã lên chuyên cơ để bay về Mỹ từ thủ đô Manila của Philippines vào chiều ngày thứ Ba theo giờ địa phương. Người đứng đầu Nhà Trắng không tham dự phiên họp toàn thể cuối cùng của kỳ thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) do có thay đổi trong lịch trình.

"Có đi có lại"

Hãng tin Reuters cho biết, trao đổi với các nhà báo đi cùng trên chuyên cơ, ông Trump nói, ông đã có bài phát biểu chuẩn bị trước tại bữa trưa với các nhà lãnh đạo tại thượng đỉnh ASEAN, thay vì trong cuộc họp toàn thể mà ông không thể tham dự. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson là người thay mặt ông để tham dự cuộc họp này.

Trong chuyến thăm châu Á được coi là có ý nghĩa lịch sử, ông Trump đã dừng chân ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam, gặp gỡ và hội đàm, trò chuyện với hàng chục nhà lãnh đạo, bao gồm lãnh đạo của 5 nền kinh tế lớn nhất châu Á và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Sau chuyến thăm châu Á của tôi, tất cả các quốc gia giao thương với Mỹ đều biết rằng luật chơi đã thay đổi", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 14/11. 

"Nước Mỹ phải được đối xử bình đẳng, theo phong cách có đi có lại. Thâm hụt thương mại khổng lồ (của Mỹ) phải nhanh chóng giảm xuống!".

Ông Trump đã dành phần lớn thời gian trong những lần xuất hiện của chuyến thăm này để nhấn mạnh về sự cần thiết phải giảm thâm hụt thương mại của Mỹ. Ông cũng đề cao chủ trương "nước Mỹ trên hết", cảnh báo các đối tác thương mại của Mỹ rằng ông sẵn sàng áp dụng thêm các biện pháp bảo hộ nhằm bảo vệ các công ty và người lao động Mỹ.

Cũng trên Twitter, ông Trump cho biết sẽ ra một "tuyên bố lớn" sau khi trở về Washington.

Trong chuyến thăm, một loạt thỏa thuận kinh doanh đã được ký giữa các công ty Mỹ và các công ty trong khu vực. Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, phần lớn những thỏa thuận này là những bản ghi nhớ. Mặc dù vậy, ông Trump tuyên bố chuyến thăm của ông mang lại trị giá thỏa thuận ít nhất 300 tỷ USD, thậm chí là gấp ba lần con số này.

2
2
3
3
4
4
5
5

Tổng thống Mỹ bị lúng túng với kiểu bắt tay kiểu truyền thống của các lãnh đạo ASEAN khi chụp hình kỷ niệm tại Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Philippines, nhưng sau đó ông đã bắt nhịp nhanh chóng - Ảnh: Getty.

"Thêm nhiều người bạn"

Trong chuyến thăm, Tổng thống Mỹ đã được các nước châu Á dành cho sự tiếp đón trọng thị, với những nghi thức cấp cao nhất. 

Trung Quốc thậm chí còn gọi chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ là "chuyến thăm cấp nhà nước-cộng", và ông Trump đã trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên dùng bữa tại Tử Cấm Thành trong lịch sử Trung Quốc hiện đại.

Ông Trump nhận xét, bản thân sự đón tiếp trang trọng mà các nước châu Á dành cho ông trong chuyến thăm đã là một chiến thắng lớn, thể hiện sự tôn trọng của các nước đối với mối quan hệ với Mỹ - những mối quan hệ mà chính quyền Trump cho rằng đã suy yếu dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama. 

Nhà Trắng cũng lập luận rằng mối quan hệ thân tình giữa ông Trump với các nhà lãnh đạo châu Á sẽ mang lại cho Mỹ nhiều lợi ích về thương mại, quân sự và chính sách đối ngoại trong tương lai.

"Tôi đã có thêm nhiều người bạn ở cấp cao nhất", ông Trump nói ngày 14/11, đồng thời khẳng định đã có một "chuyến công du vô cùng thành công", rằng mọi chuyện đều diễn biến tốt đẹp từ lúc ông bước xuống máy bay.

Trở về Washington, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tiếp tục phải đối mặt với những thách thức xung quanh kế hoạch cải tổ thuế và cuộc điều tra của Quốc hội nước này về nghi vấn chiến dịch tranh cử hồi năm 2016 của ông có quan hệ với Nga.

"Hào hứng về nhà để xem Hạ viện thông qua một dự luật thuế tuyệt vời mà ở đó tầng lớp trung lưu sẽ được giảm thuế mạnh", ông Trump viết trên Twitter.