18:43 21/11/2009

Khai mạc hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất

Vũ Quỳnh

Đã có hơn 900 đại biểu là kiều bào từ 52 quốc gia về dự hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp gỡ thân mật bà con kiều bào - Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp gỡ thân mật bà con kiều bào - Ảnh: TTXVN.
Sáng 21/11, hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất đã khai mạc tại Hà Nội với chủ đề “Vì một cộng đồng đoàn kết vững mạnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng đất nước”.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tich nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, "kiều bào là máu thịt, là con một nhà của dân tộc Việt Nam". Đảng và Nhà nước luôn khẳng định công tác về người Việt Nam ở nước ngoài là nhiệm vụ quan trọng .

Để tăng cường công tác người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch nước cho rằng các ngành, các cấp sẽ tạo điều kiện cung cấp thông tin để bà con kiều bào nắm bắt kịp thời về tình hình kinh tế, xã hội nước nhà, đồng thời Nhà nước sẽ luôn có chính sách hỗ trợ, bảo hộ công dân ở nước ngoài, giúp đỡ kiều bào giữ gìn văn hóa, phong tục tập quán quê hương.

Đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn đã ghi nhận những đóng góp to lớn từ kiều bào.

Ông Sơn cho biết, hiện có khoảng 4 triệu người Việt đang sinh sống, lao động, học tập tại hơn 100 nước và vùng lãnh thổ, tiềm lực trí thức người Việt ở nước ngoài rất lớn với  khoảng 300 ngàn người có trình độ đại học trở lên. Hằng năm có trên 200 lượt trí thức kiều bào về nước tham gia giảng dạy, hợp tác nghiên cứu, hội thảo khoa học…

Về đầu tư, số Việt kiều về nước tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tăng đáng kể hàng năm. Hiện có khoảng 3.000 dự án của kiều bào đầu tư về nước với tổng vốn gần 2 tỉ USD, với khoảng 60% dự án làm ăn có hiệu quả.