18:21 05/08/2022

Khởi động Chương trình bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội

Khánh Vy

Phối hợp với Bộ các vấn đề toàn cầu Canada, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), ngày 4/8, Trường Đại học Ngoại thương đã tổ chức Hội thảo “Khởi động chương trình: Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội”...

Doanh nghiệp Thương Thương hướng tới việc cân bằng giữa mục tiêu lợi nhuận và phát triển bền vững.
Doanh nghiệp Thương Thương hướng tới việc cân bằng giữa mục tiêu lợi nhuận và phát triển bền vững.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Phạm Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương cho biết kinh doanh tạo tác động xã hội (SIB) là hình thức kinh doanh mà ở đó, hoạt động thương mại và cam kết tạo tác động tích cực lên xã hội là hai nguyên lý trung tâm của chiến lược vận hành tổ chức.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận ra rằng, cân bằng giữa mục tiêu lợi nhuận, đem lại hạnh phúc cho con người sẽ hướng tổ chức đạt mục tiêu phát triển bền vững. Do đó, kinh doanh tạo tác động xã hội hướng tới nhóm yếu thế, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, phụ nữ làm chủ và những người có thu nhập thấp... ngày càng được đặt biệt quan tâm và nỗ lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn. 

“Tuy vậy, SIB tại Việt Nam vẫn gặp rất nhiều các khó khăn, đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực đầy đủ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm”, PGS.TS Phạm Thu Hương nhận định.

Các chuyên gia trao đổi tại Hội thảo.
Các chuyên gia trao đổi tại Hội thảo.

Để thúc đẩy sự phát triển của SIB, các chuyên gia tại hội thảo cho rằng cần có một hệ sinh thái toàn diện, phát triển năng lực của SIB để hỗ trợ đánh giá và mở rộng thị trường, cũng như cung cấp các nguồn tài trợ và đầu tư. Trong đó, các tổ chức hỗ trợ có vai trò quan trọng đối với các SIB.

Hiện nay, cả nước có 82 cơ sở ươm tạo và cơ sở thúc đẩy cho các doanh nghiệp khởi nghiệp nói chung và 61 tổ chức đầu tư khởi nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên trong số đó, rất ít tổ chức tập trung hỗ trợ SIB và chưa có công cụ hiệu quả để đo lường tác động của SIB đối với xã hội.

Ngoài ra, hầu hết các tổ chức trung gian hỗ trợ SIB là các tổ chức phi lợi nhuận, phụ thuộc chủ yếu vào nguồn tài trợ nên thiếu nguồn vốn và có mô hình tài chính chưa bền vững để thực hiện các mục tiêu của mình. Để phát triển hệ sinh thái SIB, xây dựng mạng lưới, nâng cao năng lực cho đội ngũ các chuyên gia, cố vấn là điều kiện tiên quyết.

Các đại biểu tham dự hội thảo trao đổi với các doanh nghiệp tạo tác động xã hội.
Các đại biểu tham dự hội thảo trao đổi với các doanh nghiệp tạo tác động xã hội.

Theo đó, Dự án ISEE-COVID “Hỗ trợ hệ sinh thái các doanh nghiệp tạo tác động tại Việt Nam ứng phó với Covid-19” được tài trợ bởi Bộ các vấn đề toàn cầu Canada, đồng thực hiện bởi Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tập trung vào 3 mục tiêu:

Thứ nhất, nâng cao năng lực của các SIB, qua đó hỗ trợ các nhóm yếu thế bao gồm phụ nữ, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số....

Thứ hai, nâng cao năng lực và tăng cường phối hợp giữa các tổ chức trung gian hỗ trợ SIB.

Thứ ba, tăng cường năng lực xây dựng và triển khai chính sách của các cơ quan quản lý nhà nước để tạo điều kiện thuận lợi cho các SIB phát triển, đóng góp vào thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

“Chương trình Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội” là chương trình nâng cao năng lực thúc đẩy kinh doanh tạo tác động xã hội dành cho các chuyên gia và cố vấn, thuộc dự án ISEE-COVID được triển khai bởi Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU - Trường Đại học Ngoại thương (FIIS). Chương trình bao gồm 3 hợp phần Đào tạo tập trung - Bootcamp; Thực hành và đào tạo chuyên sâu - Coaching Living lab; và Tổng kết - Harvest day.

Hội thảo khởi động lần này nhằm nâng cao nhận thức về Kinh doanh tạo tác động xã hội và cung cấp thông tin chi tiết về chương trình.